Bể Aerotank là gì? Những điều cần biết về bể Aerotank

Bể Aerotank là gì

Xử lý nước thải là vấn đề được nhiều người quan tâm. Bởi nước thải là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường. Do đó, cần tìm ra giải pháp phù hợp để đẩy lùi tình trạng ô nhiễm môi trường.
Hiện nay, có rất nhiều bể giúp xử lý nước thải, trong đó Bể Aerotank được đa số khách hàng lựa chọn. Bài viết dưới đây sẽ chia sẻ cho bạn Bể Aerotank là gì? Những điều cần biết về bể Aerotank sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn và dễ dàng tìm ra giải pháp xử lý nước thải đang gặp.
Bể Aerotank là bể dùng cho quy trình xử lý sinh học hiếu khí nhân tạo. Bể Aerotank hoạt động dựa trên các chủng vi sinh xử lý nước thải có khả năng oxi hóa và khoáng hóa các chất hữu cơ có trong nước thải. Tại bể Aerotank các chất thải hữu cơ sẽ được các vinh sinh vật có lợi phân hủy bằng cách là các vi sinh này dùng các chất thải hữu cơ để làm chất dinh dưỡng để sinh trưởng và phát triển.
Qua đó ta thấy một điều rằng các vi sinh vật ngày càng tăng sinh khối lên ngược lại nồng độ của các chất ô nhiễm sẽ giảm xuống. Người ta dùng máy sục khí bề mặt, máy thổi khí… để cung cấp không khí trong bể Aerotank một cách liên tục.
 Bể UASB là gì?

Bể Aerotank là gì?

Bể Aerotank hay còn gọi là bể sinh học hiếu khí. Đây là loại bể được xây dựng để xử lý nước thải chứa các chất hữu cơ hòa tan cũng như các chất gây ô nhiễm có trong nước như H2S, nitơ, ammonia…

Bể Aerotank là gì
Bể Aerotank là gì

Phương pháp xử lý nước thải bằng loại bể này dựa trên sự hoạt động của các vi sinh vật làm phân hủy các chất hữu cơ có hại. Trong đó, nhóm sinh vật được sử dụng là nhóm sinh vật hiếu khí. Chúng chỉ hoạt động và mang lại hiệu quả cho bể trong điều kiện được cung cấp đầy đủ và liên tục khí oxy.

Cấu tạo bể Aerotank:

Loại bể này được ra đời vào khoảng năm 1887, và cấu tạo từ bê tông cốt thép. Có 2 loại hình dáng là hình chữ nhật và hình tròn. Người ta sẽ để nước thải chảy qua dọc theo chiều dài, và được sục khí. Nhằm bổ sung oxy hòa tan, góp phần lớn tăng cường độ oxy hóa chất bẩn hữu cơ có trong nước. Và cung cấp nguồn oxy cần thiết để nuôi sống những vi sinh hữu ích trong bể.

Cấu tạo bể Aerotank
Cấu tạo bể Aerotank

Dù là bạn muốn tự mình xây dựng, hay là theo thiết kế có sẵn đối với bể Aerotank đi nữa. Cũng đều cần thỏa mãn 3 điều kiện sau đây:

  • Giữ được số lượng vi sinh lớn ở trong bể
  • Luôn tạo được điều kiện để vi sinh liên tục sinh trưởng ở giai đoạn (bùn trẻ).
  • Và luôn giữ được lượng oxy cần thiết để có thể cung cấp đủ cho những vi sinh.

Đấy là 3 điều tối thiểu cần có, và khi muốn đạt được 3 điều trên. Bể phải có một chiều cao ít nhất là 2.6m. Vì khi đó, bạn mới có thể đảm bảo được độ oxy hòa tan trong nước. Thấp quá cũng không được đâu nha, vì khi xục khí, bùn sẽ bị bùn lên, và không đảm bảo được độ oxy hòa tan như mong muốn.

Nguyên lý làm việc của bể Aerotank:

Nguyên lý vận hành bể Aerotank được diễn ra với 3 quy trình cơ bản như sau:
Đầu tiên là quá trình oxi hóa các chất hữu cơ:
Quá trình này có thể diễn giải bằng phương trình sau:

CxHyOz + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + H

Trong giai đoạn này, những bùn hoạt tính được hình thành và phát triển nhanh chóng. Tốc độ oxi hóa càng cao thì tốc độ tiêu thụ khí oxi cũng diễn ra càng nhanh. Ở thời điểm này, lượng dinh dưỡng trong các chất thải cao nên tốc độ sinh trưởng phát triển của vi sinh rất lớn. Cũng vì vậy mà nhu cầu tiêu thụ oxi trong bể Aeroten rất lớn.
Quá trình tổng hợp tế bào mới

CxHyOz + NH3 + O2 — Enizyme —> CO2 + H2O + C5H7NO2 – H

Ở quá trình thứ 2 này, các vi sinh vật đã phát triển ổn định và nhu cầu tiêu thụ oxi của chúng cũng không có sự thay đổi quá nhiều. Cũng tại đây, các chất hữu cơ được phân hủy nhiều nhất. Đồng thời, hoạt lực của Enzym trong bùn hoạt tính cũng đạt mức cực đại.
Quá trình phân hủy nội bào

C5H7NO2 + 5O2 — Enizyme —> 5CO2 + 2H2O + NH3 ± H

Trong giai đoạn này, tốc độ tiêu thụ oxi trong bể lại tiếp tục tăng cao. Theo nguyên lý làm việc của bể Aerotank thì giai đoạn này là lúc Nitrat hóa các muối Amoni. Ngay sau đó thì nhu cầu tiêu thụ oxi lại tiếp tục giảm xuống.
Khi vận hành bể Aerotank, bạn cần lưu ý nếu sau quá trình oxi hóa được khoảng 80 – 90 % mà không khuấy đều thì bùn hoạt tính sẽ lắng xuống đáy nên bạn phải mất thời gian để lấy bùn cặn ra khỏi nước. Trong trường hợp không kịp tách bùn thì nước ở trong bể sẽ bị ô nhiễm.
Baking soda là gì?

Phân loại bể aerotank:

Hiện nay, trên thị trường bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank được chia thành các loại như sau:

  • Bể Aerotank truyền thống
  • Bể Aerotank tải trọng cao nhiều bậc
  • Bể Aerotank có ngăn tiếp xúc với bùn hoạt tính đã ổn định
  • Bể Aerotank thông khí kéo dài

Ưu nhược điểm của bể Aerotank:

Ưu điểm của bể hiếu khí Aerotank:

Bể hiếu khí Aerotank có thể loại bỏ các chất hữu cơ một cách hiệu quả giúp giảm thiểu mùi hôi thối cũng như sự ô nhiễm của nước thải, chất thải. Quá trình xử lý nước thải bằng bể Aeroten giúp loại bỏ phốt pho sin hoặc, loại bỏ nhiều mầm bệnh trong nước thải nông nghiệp để tạo nên dòng nước an toàn cho môi trường.

Ưu điểm bể Aerotank
Ưu điểm bể Aerotank

Không chỉ vậy, ưu điểm của bể Aerotank còn là có thể ổn định được lượng bùn, có thể loại bỏ được khoảng 97% chất rắn lơ lửng.
Với những hiệu quả xử lý của bể Aerotank trên đây thì bể sinh học hiếu khí Aerotank hiện nay đã trở thành phương pháp xử lý nước thải được sử dụng rộng rãi, phổ biến nhất trên thị trường.

Nhược điểm của bể Aerotank:

Để vận hành bể Aerotank thì đội ngũ nhân viên, kỹ thuật viên cần được đào tạo bài bản, chuyên nghiệp vì chúng đòi hỏi cao về mặt kỹ thuật. Trong trường hợp 1 trong những trạm xử lý gặp sự cố thì nước thải sau xử lý vẫn ảnh hưởng tới môi trường, mang tính độc hại cao. Quá trình này không loại bỏ màu của chất thải công nghiệp, thậm chí còn làm tăng màu sắc của chúng.

Cách khắc phục sự cố khi vận hành bể Aerotank:

Bùn phát triển phân tán
Đây là tình trạng bùn phủ bị chảy ra ngoài theo dòng thải nên sẽ không có bùn lắng trong bể hiếu khí Aerotank.
Nếu tình trạng này do quá tải chất hữu cơ thì cần giảm lượng hữu cơ. Nếu do độ PH thấp thì cần phải thêm độ kềm. Nếu do vi nấm sợi thì thêm dinh dưỡng, clo, peroxyde để tuần hoàn. Do thiếu dinh dưỡng thì cần tăng dinh dưỡng. Do độc tính thì phải nhanh chóng tìm ra nguồn gốc tạo thành và xử lý. Còn nếu do thông khí quá nhiều thì hãy điều chỉnh lại cho hợp lý.
Bùn không kết dính được
Nguyên nhân của tình trạng này là do bùn đã cũ nên khiến cho một lượng lớn các hạt rắn rời khỏi bể lắng. Để khắc phục sự cố này thì cần phải gia tăng tốc độ dòng thải, giảm sự hỗn loạn của dòng thải.
Tạo bùn khối
Với nguyên nhân từ tốc độ tăng trưởng của bùn hoặc do bùn hoạt tính yếu thì bạn có thể tăng tuổi thọ của bùn cũng như giảm lượng nước thải chảy vào bể Aeroten.
Bùn nổi
Với bể lọc sinh học hiếu khí Aerotank thì bùn lắng sẽ rát tốt nhưng đôi khi bạn sẽ gặp phải tình trạng bùn nổi trong một khoảng thời gian nào đó. Nguyên nhân của tình trạng này là do Nitrat hóa hoặc thông khí quá mức. Để khác phục thì bạn có thể tăng tốc độ tuần hoàn, điểu chỉnh tuổi bùn đồng thời giảm sự thông khí trong bể sinh học hiếm khí.
Bọt váng

Bọt nổi nhiều ở bể Aerotank
Bọt nổi nhiều ở bể Aerotank

Tình trạng bọt nổi nhiều ở bể Aerotank xảy ra khi bùn trong bể đã quá lâu, do nhiều dầu và chất béo trong bể hoặc có thể do trong bể xuất hiện những vi khuẩn tạo bọt. Dựa vào những nguyên nhân này, bạn có thể khắc phục tình trạng bọt nổi nhiều ở bể Aerotank bằng cách giảm tuổi bùn, tăng lượng nước thải, giảm những hóa chất béo đồng thời loại bỏ các vi khuẩn tạo bọt.
Bùn tạo khối
Đây là tình trạng mà những đám bọt lớn xuất hiện trên bề mặt bể hiếu khí. Nguyên nhân là do bùn còn non và số lượng ít do đó bạn cần phải tăng tuổi thọ bùn và giảm bổ sung lượng nước thải vào trong bể, đồng thời sử dụng các chất kiểm soát tạo bọt hiệu quả.
Trên đây là tất cả những điều cần biết về bể Aerotank, hutbephotviettin.com hi vọng rằng bạn đã hiểu được định nghĩa bể Aerotank là gì, cách tính toán bể Aerotank, nguyên lý làm việc của bể Aerotank cũng như những ưu nhược điểm của bể lọc sinh học hiếu khí này.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *