Thông tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng

lý do bị tắc Nhà hàng

Nhà hàng là nơi thường xuyên xảy ra hiện tượng tắc đường ống thoát nước. Dầu mỡ có thể cho là nguyên nhân chủ yếu gây nên hiện tượng tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng. Vậy những nguyên nhân khác là nguyên nhân gì? Phòng tránh tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng bằng cách nào? Xử lý ra sao khi tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng? Chúng tôi sẽ giải đáp ngay những thắc mắc đó thật chi tiết và cụ thể trong bài viết sau đây.

Ống thoát nước ở nhà hàng bị tắc?

 • Do sử dụng quá nhiều chất tẩy rửa. Ở nhà hàng nhu cầu sử dụng dầu rửa bát, nước rửa tay, xà phòng…là khá nhiều. Những hóa chất này là một trong những nguyên nhân gây nên tình trạng tắc nghẽn.
 • Sử dụng hóa chất thông đường ống thoát nước. Đây là những chất có tính tẩy rửa mạnh. Tuy nhiên, nó chỉ hoạt động trên bề mặt nên không xử lý sâu bên trong. Hơn nữa, khi những hóa chất này khô cứng gây khó khăn hơn trong việc xử lý sau này.
 • Vô tình hay cố ý vứt rác thải như túi ni lông hay bao bì sản phẩm xuống đường ống thoát nước. Đây thuộc nhóm rác thải vô cơ và không có khả năng phân hủy. Nó sẽ mắc kẹt trong đường ống gây nên hiện tượng nước thải không thể thoát ra ngoài được. Hoặc nước thải ứ đọng và trào ngược lên gây mất mỹ quan và có mùi hôi thối khó chịu.
 • Sử dụng bừa bãi giấy vệ sinh và thả xuống bồn cầu là một nguyên nhân nữa gây tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng.
 • Sử dụng đường ống chất lượng kém hoặc do đã sử dụng trong thời gian dài gây hư hỏng.
 • Lắp đường ống thoát nước không chính xác gây sụt, vỡ khi sử dụng…hoặc do rễ cây dưới lòng đất.
 • Mưa to hoặc bão là một trong những nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước.
 • Lưu lượng nước cũng là nguyên nhân gây tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng.

Xem thêm: Cách xử lý bồn cầu rút nước

Ống thoát nước ở nhà hàng bị tắc?
Ống thoát nước ở nhà hàng bị tắc?

Khi tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng

Dù là nguyên nhân chủ quan hay khách quan thì việc tắc đường ống thoát nước cũng gây nên những hệ quả khó tránh khỏi cho nhà hàng. Cụ thể:

 • Gây thiệt hại về kinh tế cho nhà hàng. Nhà hàng sẽ phải mất một khoản chi phí để xử lý khi tắc đường ống thoát nước.
 • Nếu để lâu không xử lý sẽ gây hư hỏng đường ống thoát nước.
 • Gây cản trở những sinh hoạt khác có liên quan đến đường ống thoát nước.
 • Làm mất mỹ quan của nhà hàng.
 • Tắc đường ống thoát nước gây khó khăn cho công việc chế biến thức ăn của nhà hàng.
 • Ảnh hưởng đến môi trường và sức khỏe của con người. Nó là mối nguy hiểm gây nên những bệnh truyền nhiễm như bệnh về da, đường hô hấp….
Khi tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng
Khi tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng

Phòng tránh tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng

Hạn chế sử dụng nhiều hóa chất tẩy rửa
Nên sử dụng những chất tẩy tự nhiên. Bạn có thể tự chế chúng từ dầu ô liu, giấm, chanh…Đây là những nguyên liệu sẵn có trong gia đình mà lại an toàn cho sức khỏe của con người.
Không nên sử dụng hóa chất thông tắc 
Không nên sử dụng quá nhiều hóa chất thông tắc đường ống thoát nước chỉ vì muốn nhanh chóng thoát tình trạng này. Những hóa chất này chỉ hoạt động trên bề mặt, hơn nữa, khi chúng kết hợp với mỡ bám trong đường ống sẽ tạo thành mảng bám cứng chắc. Khi đó sẽ rất mất nhiều công sức, tiền bạc và thời gian để xử lý.
Sử dụng giấy vệ sinh một cách hợp lý và để đúng nơi quy định
Không nên vứt giấy vệ sinh xuống bệ xí hay bồn cầu để tránh tình trạng tắc nghẽn. Cho giấy vệ sinh đã sử dụng vào thùng rác hay túi ni lông là việc làm cần thiết.
Không vứt túi ni lông hay bao bì sản phẩm xuống đường ống thoát nước
Thường xuyên thu dọn rác thải đặc biệt là túi ni lông hay bao bì sản phẩm.
Thu gom thức ăn dư thừa vào những thùng chứa 
Để thức ăn dư thừa không có khả năng làm tắc đường ống thoát nước thì cách tốt nhất là thu gom vào những thùng chứa. Đây là cách được áp dụng nhiều ở nhà hàng, quán ăn, khu công nghiệp…Bởi vì, lượng thức ăn dư thừa ở đây rất lớn. Nếu để chúng trôi xuống đường ống thoát nước sẽ gây tắc nghẽn nhanh chóng.

Xử lý khi tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng

Lượng thức ăn dư thừa ở nhà hàng trong một ngày không phải số lượng nhỏ. Nếu không được xử lý đúng cách thì đây chính là một trong những nguyên nhân gây tắc nghẽn đường ống. Khi không may gặp sự cố tắc đường ống thoát nước  ở nhà hàng bạn nên:
Dùng dụng cụ thông tắc:

 • Xác định chính xác dị vật có trong đường ống thoát nước.
 • Sử dụng một chiếc xô nhựa để đựng rác thải sau khi lấy ra khỏi dường ống.
 • Chuẩn bị dụng cụ thông tắc chuyên dụng hay một chiếc móc phơi quần áo bằng kim loại. Máy hút bụi đa năng cũng có thể được sử dụng trong trường hợp tắc bồn cầu.
 • Khéo léo luồn dụng cụ hay móc phơi quần áo được thiết kế dạng móc câu để đẩy hoặc kéo chất thải ra khỏi đường ống.
 • Xả nước thật mạnh để đường ống được thông thoát.

Sử dụng hóa chất thông tắc:

 • Đổ bột hoặc dung dịch thông tắc vào đường ống.
 • Đợi khoảng 4-6 tiếng để hóa chất phân hủy chất thải (Chất thải là thức ăn dư thừa).
 • Xả nước thật mạnh và hoan thiện quá trình thông tắc.

 

Tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng
Sử dụng dụng cụ thông tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng

Cách xử lý đường ống thoát nước khi bị rỉ sét và đóng cặn

Rỉ sét và cặn bẩn bên trong đường ống thoát nước là hiện tượng tự nhiên. Nguyên nhân là do quá trình rỉ sét bên trong thành ống và do một số tạp chất dễ lắng đọng trong nước sinh hoạt gây nên cặn. Các tạp chất này là các muối Canxicacbonat có nhiều trong đất. Khi chúng ta sử dụng nước sinh hoạt hàng ngày các tạp chất này sẽ đóng cặn trong đường ống. Khi nó xảy ra và kết hợp với rỉ sét trong đường ống sẽ gây tắc nghẽn.
Cách 1: Sử dụng công nghệ điện thủy động
Đây là công nghệ sử dụng dựa trên hiệu ứng của điện thủy động. Nó là sự biến đổi nhanh từ điện năng của dòng điện phóng tăng đột ngột thành năng lượng cơ học. Công nghệ này có thể tẩy sạch cặn bẩn và ít gây hại cho đường ống thoát nước. Điểm trừ lớn là chi phí xử lý rất cao.
Cách 2: Sử dụng hóa chất tẩy cặn bẩn và rỉ sét
Đây là cách sử dụng hóa chất chuyên dùng cho tẩy cặn bẩn và rỉ sét. Những hóa chất này có khả năng thấm vào bên trong lớp bám như xi măng, rỉ sét và vôi để tách lớp bám ra khỏi bề mặt kim loại. Nó còn chứa những tác nhân ức chế ăn mòn kim loại. Vì thế, nó chỉ xử lý cặn bẩn và rỉ sét mà không ăn mòn kim loại. Bạn có thể an tâm về đường ống thoát nước của nhà hàng mình. tuy nhiên, cách này cũng khá tốn kém về kinh phí.

Cách xử lý đường ống thoát nước khi bị rỉ sét
Cách xử lý đường ống thoát nước khi bị rỉ sét

Xử lý khi dầu mỡ trong đường ống thoát nước

Cơ chế gây tắc do dầu mỡ
Nhà hàng sản sinh ra một lượng mỡ dư thừa rất lớn mỗi ngày. Lượng mỡ đó bao gồm cả dầu thực vật và mỡ động vật. Trong quá trình chế biến và dọn rửa, dầu mỡ sẽ theo nước thải trôi xuống đường ống. Với đặc tính không hòa tan trong nước và độ kết dính cao chúng sẽ tạo thành những mảng mỡ rắn chắc.
Cách xử lý khi tắc đường ống thoát nước do dầu mỡ

 1. Sử dụng vi sinh vật ăn mỡ dạng lỏng và bột: Đây là những sinh vật sống vì vậy nó có khả năng ăn mỡ. Sau khi cho chúng vào ống thoát nước, chúng sẽ thực hiện ngay nhiệm vụ ăn mỡ dư thừa bám vào đường ống. Vi sinh vật ăn mỡ có khả năng tự phân bào nên sẽ đảm bảo số lượng trong đường ống. Sau đó, những vi sinh vật này sẽ theo nước thải sinh hoạt ra ngoài làm thức ăn cho tôm, cá….
 2. Tạo bẫy mỡ và sử dụng vi sinh ăn mỡ dạng rắn: Vi sinh vật ăn mỡ với hàng tỉ lợi khuẩn được phân lập chuyên biệt nên dầu mỡ và rác thải hữu cơ có thể bị phân hủy. Tại các bẫy mỡ, lượng dầu mỡ rất lớn và bị đông đặc rất khó xử lý. Bởi vậy, không thể dùng vi sinh vật ăn mỡ dạng lỏng hay bột mà phải dùng loại rắn. Treo bẫy mỡ ngập trong mỡ, vi sinh vật sẽ tự hòa tan, xử lý dầu mỡ từ dạng rắn sang dạng lỏng.

Nhờ sự hỗ trợ của dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp

Tình trạng tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng thường nghiêm trọng hơn ở các gia đình. Nguyên nhân là do hàng ngày lượng dầu mỡ và thức ăn dư thừa ở đây quá lớn. Ở các hộ gia đình, bạn có thể áp dụng một số cách thông tắc đơn giản. Tuy nhiên, những cách này khó có thể cho kết quả như mong muốn nếu thực hiện ở nhà hàng. Vậy nên, giải pháp tối ưu nhất mà chúng tôi chia sẻ với bạn là nhờ sự can thiệp của dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp.
Một trong những địa chỉ uy tín mà chúng tôi muốn nhắc tới đó là Công ty TNHH xây dựng vệ sinh môi  trường xanh Việt Uy Tín. Việt Uy Tín chuyên hỗ trợ:

 1. Thông tắc vệ sinh
 2. Thông tắc bồn cầu
 3. Xây lắp
 4. Thông tắc chậu rửa
 5. Thông tắc cống
 6. Hút bể phốt
 7. Thông tắc thoát sàn
 8. Thông tắc bể phốt

Trên đây, chúng tôi đã tổng hợp những nguyên nhân chủ quan và khách quan gây tắc đường ống thoát nước ở nhà hàng. Chúng tôi cũng đã chia sẻ chi tiết cách phòng tránh và hướng xử lý khi đường ống bị tắc nghẽn. Hi vọng, những chia sẻ đó sẽ giúp bạn và các nhân viên chủ động khắc phục khi xảy ra tình huống tắc đường ống thoát nước; điều đó sẽ giúp cho nhà hàng của bạn có thể hoạt động bình thường./.

Liên hệ với Việt Uy Tín:

 • Văn phòng giao dịch: 0945410880

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *