Bể tự hoại nên đặt ở đâu? cách chọn vị trí đẹp chuẩn phong thủy

Ý nghĩa và tầm quan trọng của vị trí bể tự hoại

Bể tự hoại nên đặt ở đâu? có nên đặt trong phòng ngủ không? đặt toilet ở đâu mới hợp phong thủy? là những vấn đề được rất nhiều gia chủ quan tâm. Nếu đặt phải vị trí đại kỵ thì sẽ gặp nhiều rắc rối, phiền phức không mong muốn cho gia chủ. Để biết được vị trí bể tự hoại chuẩn xác, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn giải quyết mọi thắc mắc trên.

Xem thêm: Thuốc diệt rong rêu ở lúa hiệu quả tốt nhất hiện nay

Ý nghĩa và tầm quan trọng của vị trí bể tự hoại:

Bể tự hoại tuy chỉ chiểm một phần nhỏ diện tích, nhưng nó lại là phần công trình rất quan trọng. Bởi theo quan nhiệm của cha ông, cũng như yếu tố phong thủy, tâm linh thì việc đặt bể tự hoại không hợp lý sẽ có thể ảnh hưởng tới vận mệnh của gia chủ, thường gặp bất lợi trong cuộc sống, công việc, tình cảm.

Ý nghĩa và tầm quan trọng của vị trí bể tự hoại
Ý nghĩa và tầm quan trọng của vị trí bể tự hoại

Như vậy, có thể khẳng định, dù bạn là người duy tâm hay duy vật thì đều phải chú ý tới vấn để này. Vậy thì, đâu là vị trí nên đặt bể tự hoại? đâu là vị trí kiêng kỵ không nên đặt bể tự hoại? Theo dõi bài viết để biết cách đặt bể tự hoại đúng cách nhé!

Các vị trí xấu, và đại kỵ không nên đặt bể tự hoại:

Bể tự hoại, từ lâu đã được coi là một trong những nơi chứa đựng phần thải, bẩn độc của ngôi nhà. Vậy nên, khi thiết kế xây dựng công trình tự hoại cần tránh những vị trí sau đây:

Không đặt bể tự hoại sau nhà:

Phần sau của ngôi nhà còn được gọi là vị trí Sơn Chủ, hiểu đơn giản là phần lưng của ngôi nhà. Đối xứng với chúng chính là hướng nhà. Trong phong thủy, nhà ở phải “Tọa sơn” mới tốt, thể hiện có sự vững chắc, luôn có sự hậu thuẫn từ phía sau và được quý nhân phù trợ.

Không đặt bể tự hoại sau nhà
Không đặt bể tự hoại sau nhà

Thế nhưng bể tự hoại chủ yếu là nước, và nếu đặt bể tự hoại ở phía sau sẽ thành “Tụ Thủy” khiến mọi thứ sẽ bị ứ đọng.

Vậy nên, việc đặt bể phốt ở đây sẽ ảnh hưởng tới nền móng gánh đỡ phía sau nhà, không tốt tới tài lộc của gia chủ.

Xem thêm: bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Không đặt bể phốt ở cung Đào hoa:

Cung Đào Hoa là một cung quan tọng, có thể ảnh hưởng tới vận đào hoa của người thân trong gia đình. Cung này giúp cho gia đình sống được hòa thuận, gắn bó tình cảm, nhưng nó có thể phá hủy, gây ra sự chia rẽ. Tuy nhiên nếu đang thắc mắc bể tự hoại không nên đặt ở đâu thì thông thường quý khách cần tránh:

  • Vị trí cung Đào hoa: Đây là một vị trí đặt bể tự hoại phạm vào thế “Đào hoa phiếm thủy”. Hậu quả, gia đọa bất hòa, tình yêu trắc trở, hôn nhân rạn nứt, thường xuyên xuất hiện cãi vã, có sự xuất hiện của người thứ ba.
  • Vị trí cung Đoài: Cung Đoài là hướng chính Tây, nếu gia chủ đặt bể tự hoại ở đây, sẽ khiến cuộc sống của gia chủ gặp nhiều bất trắc, dễ sa vào các tệ nạn xã hội như cờ bạc, nghiện ngập, gái trai, rượu chè bết bát suốt ngày.
  • Vị trí cung Ngọ: Cung Ngọ thiên về hành Hỏa, dựa theo tương sinh tương khắc ngũ hành thì Hỏa – Thủy xung khắc với nhau. Vậy nên, đây cũng là vị trí tuyệt đối không đặt bể phốt. Nếu không gia chủ dễ mắc phải các bệnh về tai, mắt, rồi loạn tiền đình.
  • Vị trí cung Khôn – Cấn: Đặt bể phốt ở vị trí cung Khôn (hướng Tây Nam) và cung Cấn (hướng Đông Bắc) cũng là điều cấm kỵ. Bởi vì, thế Thổ – Thủy tương khắc. Dẫn tới, các thành viên trong gia đình (chủ yếu là phụ nữ lớn tuổi, con thứ) dễ bị mắc các bệnh về hệ tiêu hóa, đường tiết niệu.

Không đặt bể phốt ngay chính giữa ngôi nhà:

Chính giữa trung tâm ngôi nhà được coi là điểm “Trung Cung”, điểm hội tụ lục phương xung quanh mảnh đất, giúp thu hút năng lượng tích cực, tăng sinh khi cho gia chủ.

Không đặt bể phốt ngay chính giữa ngôi nhà
Không đặt bể phốt ngay chính giữa ngôi nhà

Nếu gia chủ đặt bể tự hoại nơi đây, sẽ mang theo sát khí vào nhà, tạo cảm giác u ám, đìu hiu.

Không đặt bể tự hoại bao trùm căn nhà:

Bể tự hoại có tính Thủy rất mạnh, nếu gia chủ thiết kế xây dựng bể tự hoại bao trùm toàn bộ các khu vực trong nhà sẽ khiến nới đây “Ngập trong nước”, điều này dẫn tới hiện tượng đứt mạch. Nếu gia chủ mang mệnh Hỏa thì lại là một điều rất nguy hại, vì Thủy khắc chế Hảo, hủy diệt Hỏa, dễ dân tới chết yểu.

Không đặt bể tự hoại dưới phòng bếp:

Dù ngôi nhà bạn là nhà ống hay bất cứ kiểu thiết kế nào, thì việc bố trí bể tự hoại cũng cần tránh khu vực dưới phòng bếp. Bởi vì, phòng bếp thuộc Hỏa, mà Thủy khắc Hỏa.

Không đặt bể tự hoại dưới phòng bếp
Không đặt bể tự hoại dưới phòng bếp

Bên cạnh đó, không gian bếp là nơi dưỡng sức khỏe, trong khi bể phốt lại là nơi chứa nhiều chất thải ô uế, chỉ riêng sự đối nghịch này cũng đã đủ để bạn không đặt bể phốt dưới phòng bếp rồi.

Không đặt bể phốt dưới phòng ngủ:

Khi đang cân nhắc nên đặt bể tự hoại ở đâu, vị trí dưới phòng ngủ cũng chính là địa diểm cần tuyệt đối loại trừ. Bởi phòng ngủ theo ngũ hành thuộc tính trùng với tính âm của bể phốt.

Khi 2 phần âm khi đặt cạnh nhau sẽ gây mất cân bằng âm dương trong ngôi nhà. Điều này, khiến người sống trong nhà gặp những vấn đề về sức khỏe, các bệnh viêm khớp, rối loạn tiêu hóa, suy nhược,….

Không đặt hầm từ hoại dưới phòng thờ:

Phòng thờ là chốn linh thiêng, được lập để thờ phụng các vị thần linh hoặc tổ tiên nhằm thể hiện lòng biết ơn, sự hiếu thảo, và đây cũng là nơi để xin bề trên phù hộ, che chở cho gia đình. Nên cần phải đảm bảo tính sạch sẽ, thanh tinh nhất.

Bên cạnh đó, phòng thờ chủ về Hỏa, do đó không nên đặt gần những khu vực Thủy khí mạnh, nhất là nơi chứa nguồn nước bẩn, nhiều xú uế nếu không dễ xảy ra tranh chấp, gia đạo bất ổn, anh em trong nhà khó thuận hòa.

Bể tự hoại nên đặt ở đâu mang lại vận tốt cho gia chủ?

Đặt bể tự hoại tại các cung có Thiên can hợp Thủy:

“Vạn thủy vô tòng thiên thượng khứ” mọi dòng chảy của nước đều thuận theo Thiên Can. Vậy nên, dù gia chủ có đặt bể phốt ngoài hay trong nhà thì cũng cần chọn các cung có Thiên Can. Cụ thể:

Đặt bể tự hoại tại các cung có Thiên can hợp Thủy
Đặt bể tự hoại tại các cung có Thiên can hợp Thủy
  • Thiên Can Giáp, Ất, Bính, Đinh, Canh, Tân, Nhâm, Quý.

Lưu ý: Riêng hai Thiên Can Mậu và Kỷ không nên chọn làm vị trí để đặt bể tự hoại trong nhà ống, cũng như các công trình nhà ở nói chung.

Bởi vì Mậu và Kỷ là hai Thiên Can thuộc Thổ, trong ngũ hành Thổ khắc với Thủy nên gia chủ sẽ gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống.

Đặt bể tự hoại ở sân trước nhà:

Nếu bạn sở hữu một khu đất đủ rộng, thì việc đăt bể tự hoại ở sân trước nhà, cụ thể là ở vị trí sân trước nhà sẽ là phương án lý tưởng nhất. Bởi vì:

Đặt bể tự hoại ở sân trước nhà
Đặt bể tự hoại ở sân trước nhà

Thứ nhất: bể tự hoại thiên về nước nên việc đặt bể phốt ở sân trước nhà sẽ tạo được thế nhà hợp phong thủy, đem lại nhiều may mắn cho những người trong gia đình.

Thứ 2: Khi đặt bể phốt ngoài nhà, gia chủ sẽ không còn phải lo lắng khi phạm phải những vị trí cấm kỵ như đặt bể phốt dưới bếp, dưới phòng ngủ, dưới phòng thờ, bể phốt chính giữa nhà, bao trùm cả toàn ngôi nhà hay phòng ngủ trên bể tự hoại như đã đề cập ở trên.

Đặt bể phốt dưới gầm cầu thang:

Về mặt phong thủy, thì việc đặt bể tự hoại dưới hầm cầu thang là điều không nên. Nhưng với những hộ gia đình có diện tích nhỏ, thì việc đặt bể tự hoại ở đâu cũng là một việc khá đau đời.

Vậy nên, cần cân nhắc vị trí sao cho hợp lý nhất. Vì không có lựa chọn nên đặt bể tự hoại dưới gầm cầu thang là điều bắt buộc, nhưng sẽ có một số cách hóa giải phong thủy hiệu quả.

Một số giải pháp hóa giải phong thủy xấu:

Di chuyển vị trí bể phốt:

Việc chuyển bể phốt khi đã xây dựng rồi là một điều rất khó khăn. Tuy nhiên, đây lại là cách hóa giải phong thủy xấu hiệu quả nhất.

Ngoài ra, một phương thức dễ dàng hơn đó là xác định vị trí tim của phòng bếp và tiến hành cơi nới diện tích. Theo phong thủy, nếu vị trí trung tâm của phòng bếp nằm ngay trên bể phốt sẽ là điều cấm kỵ. Vậy nên, bạn cần tiến hành mở rộng không gian, tránh bể phốt nằm đúng vị trí này là có thể giảm được ảnh hưởng tới sự cần bằng phong thủy.

Nới rộng hoặc san lấp một phần bể phốt:

Nếu bể phốt bao trùm toàn bộ ngôi nhà, quý khách nên san lấp một phần bể phốt.

Nếu bể phốt nằm chính giữa ngôi nhà, quý khách nới rộng bể phốt về phía trước, hoặc lùi về phía sau.

Nếu đặt bể phốt dưới bếp, phòng thờ hay phòng ngủ trên bể phốt cũng vậy, tùy thuộc vào kết cấu công trình để nới rộng hoặc san lấp. Cũng có thể tính tới phương án di chuyển bếp sang khu vực khác nếu có thể được.

Trường hợp không muốn đụng đến bể phốt vì sự phức tạp của hệ thống tiêu thoát nước thải thì có thể nới rộng bếp, phòng thờ.

Xem thêm: Thiết kế đường ống nước trong nhà vệ sinh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *