Top 4 thuốc diệt rong rêu ở lúa hiệu quả tốt nhất hiện nay

Rong rêu xuất hiện nhiều trên cánh đồng lúa

Rêu hại và nấm là 2 loài ký sinh gây hại cho chất lượng nông sản của bà con nhân dân. Và để giải quyết vấn đề này hiệu quả, xin mời bà con điểm qua top 4 thuốc diệt rong rêu ở lúa hiệu quả và tốt nhất hiện nay. Bà con nhớ theo dõi để áp dụng thuốc diệt rong rêu hiệu quả nhé!

Rong rêu xuất hiện nhiều trên cánh đồng lúa:

Hiện nay, vào những vụ mùa trong năm, tình trạng rong rêu sinh sôi phát triển, tranh chấp các chất dĩnh dưỡng với cây lúa mạ xảy ra rất phổ biến.

Rong rêu xuất hiện nhiều trên cánh đồng lúa
Rong rêu xuất hiện nhiều trên cánh đồng lúa

Hiện tượng rong rêu xuất hiện trong ruộng nguyên nhân chính là do nhóm tảo lục gây hại. Điều kiện ở ruộng lúa thường xuyên có mực nước từ 3 -5 cm kết hợp với thời tiết âm u, sương mù xen kẽ, rong rêu trong ruộng lúa có điều kiện phát triển mạnh mẽ, khiến việc trao đổi oxy trong đất bị hạn chế, rễ lúa kém phát triển, không thể hấp thụ được chất dinh dưỡng để nuôi cây, khiến cây sẽ khiến cây lúa bị chế.

Và nếu không có biện phát phòng ngừa, ngăn chặn sớm ngay từ khi sau cấy, giai đoạn hồi xanh, gieo mạ, thì chắc chắn một điều rằng cây lúa sẽ không thể phát triển bình thường được.

Xem thêm: Top 3 bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Cách khắc phục tình trạng rong rêu trên lúa

Để khắc phục tình trạng rong rêu xuất hiện trên cây lúa, bà có có thể áp đụng một số biện pháp sau:

Cách khắc phục tình trạng rong rêu trên lúa
Cách khắc phục tình trạng rong rêu trên lúa
  • Ngừng bón phân khi ruộng bị nhiễm rong tảo, vì thời gian này cây lúa quang hợp kém, rễ lúa đã bị hư hại, khả năng trao đổi chất và hấp thụ dinh dưỡng kém, đồng thời rong tảo sẽ hấp thụ hết lượng phân bón.
  • Sử dụng biện pháp thủ công: Vớt sạch rong tảo trong ruộng bằng tay, sau đó rút cạn nước phơi ruộng. Tuy phương pháp này khá tốn công sức, nhưng lại khóa hiệu quả trong vấn đề diệt trừ rong rêu tảo trên ruộng lúa.
  • Sử dụng biện pháp sinh học: sau khi tháo cạn nước từ 4 – 5 ngày, bà con tiến hành bón vôi bột khoảng 3 – 5kg/1000m² hoặc phun CuSO4 5 – 10% vào ngày nắng từ 1 -2 lần, mỗi lần cách nhâu 2 – 3 ngày.
  • Sử dụng phương pháp hóa học: Bà con mua thuốc diệt rong rêu trên lúa rồi về phun 2 – 3 bình cho 1000m²

Nếu bà con chưa biết mua thuốc diệt rong rêu gì, có thể tham khảo mục Top 4 thuốc diệt rong rêu hiệu quả nhất hiện nay.

Top 4 loại thuốc trị rong rêu trên cây lúa hiệu quả nhất hiện nay.

1. Thuốc trị rong rêu Butavi 60EC:

Nổi bật của thuốc trị rong rêu Butavi 60EC chính là hoạt chất Butachlor (min 93%), thuốc trị rong rêu BVTV Butavi60EC mang tới hiệu quả cao trong việc loại bỏ rong rêu trên lúa.

Là một trong những hoạt chất thuộc nhóm Acetannilid, được sử dụng rộng rãi như một loại thuốc diệt cỏ chọn lọc, trước khi cỏ mọc ở nhiều cây trồng khác nhau. Nhờ Butavi 60EC bà con không còn phải lo ngại về hiện tượng rong rêu xâm lấn, lúa vẫn giữ được năng suất bạn đầu, chất lượng mạ đạt chất lượng cao.

Liều lượng sử dụng: 0.8 – 1.0 l/ha

Cách dùng: Bà con phun, pha với 300 – 400 l nước phun 1ha.

2. Pataxim 55EC

Thuốc diệt rong rêu tiếp theo chúng tôi muốn kể đến có tên gọi là Pataxim 55EC, đây là hoạt chất có sự kết hợp hoàn hảo giữa Butachlor và Propanil dạng nhũ dầu, màu nâu nhạt.

Pataxim 55EC
Pataxim 55EC

Thuốc có tính lưu dẫn, diệt cỏ và rong rêu ở giai đoạn tiền nảy mầm, khi hạt cỏ chưa mọc và cỏ mới mọc còn nhỏ.

Hoạt chất Butachlor sẽ xâm nhập vào cây cỏ qua mầm và rễ, vào sâu bên trong, ức chế việc tổng hợp Protein và sự tăng trưởng của thân cỏ.

Propanil có tác dụng động tiếp xúc, diệt cỏ ở giai đoạn hậu nẩy mầm, khi cỏ đã mọc lá, thuốc ức chế quá trình quang hợp, làm rong rêu và cỏ bị chết hoàn toàn.

Liều lượng sử dụng: 2.0 – 2.5 l/ha
Cách dùng: Phun, pha với 320 lít nước / ha.

3. Cantanil 550EC

Một trong những hoạt chất diệt rong rêu hiệu quả có thể kể đến là Cantanil 550EC. Thuốc có 2 thành phần chính là Butachlor và Propanil.

Tương tự như Pataxim 55EC, Catanil 550EC có khả năng tận diệt gốc các loai cỏ có hại như: rong rêu, cỏ lồng vực, cỏ đuôi phụng, cỏ cháo, cỏ chác, cỏ lác, rau mác, rau bợ, cỏ xà bông.

Cantanil 550EC ít ảnh hưởng tới cây lúa, mà còn có thể diệt được nhiều rong rêu, cỏ dại từ giai đoạn mới mọc tới 4 lá, do đó đây là sản phẩm được rất nhiều bà con chọn dùng.

Liều lượng sử dụng: 2.0 – 2.5l/ha
Cách dùng: phun, pha với 320l nước/ha.

4. Thuốc diệt rong rêu Herbi Rice Soon 700EC:

Thuốc diện rong rêu Herbi Rice-Soon 700EC là một loại thuốc diện rong rêu chọn lọc tiền này mầm và hậu nảy mầm sớm.

Herbi Rice Soon 700EC
Herbi Rice Soon 700EC

Sản phẩm sản xuất với hỗn hợp 2 hoạt chất Butachlor 350 g/l và Protanil 350 g/l nên có tác dụng tiếp xúc và lưu dẫn dùng để diệt rong rêu và hầu hết các loại cỏ thuộc 3 nhóm cỏ phổ biến trên ruộng ngô hay ruộng lúa.

Liều lượng sử dụng: 2.0 – 2.5 l/ha

Cách dùng: Phung, pha với 320l nước/ha.

Trên đây là những thông tin về cách diệt và thuốc diệt rong rêu trên cánh đồng lúa. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẻ, sẽ giúp ích cho các bà con nông dân có được vụ mùa lúa bội thu. Không còn phải lo ngại về tình trạng rong rêu xâm lấn cánh đồng lúa của mình. Chúc bà con thực hiện thành công và hiệu quả.

Xem thêm: Thiết kế đường ống nước trong nhà vệ sinh

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *