Kích thước phòng ngủ bao nhiêu là phù hợp?

Rất nhiều người quan tâm đến việc thiết kế cũng như kích thước phòng ngủ, làm sao để có một phòng ngủ thoáng mát? Phòng ngủ nên thiết kế thế nào, diện tích bao nhiêu thì phù hợp? Trong bài viết dưới đây chúng tôi sẽ giới thiệu về vấn đề này.

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu thì hợp lý?

Diện tích phòng ngủ bao nhiêu thì hợp lý
Diện tích phòng ngủ bao nhiêu thì hợp lý

Xem thêm: Hoàng thảo vôi – Cách trồng và chăm sóc tại nhà

Đây là câu hỏi mà rất nhiều người đã đặt ra khi thiết kế xây dựng một ngôi nhà. Có rất nhiều kích thước khác nhau trong việc lựa chọn trong thiết kế không gian phòng ngủ. Dựa trên những thông số kích thước được nghiên cứu và dựa trên kinh nghiệm chúng tôi xin đưa ra một số vấn đề sau:

Không gian phòng ngủ quyết định rất nhiều đến giấc ngủ cũng như mang đến cảm giác thoải mái. Điều này đòi hỏi không gian phòng ngủ phải mang tính tĩnh, tạo nên sự thoải mái, ấm áp.

Diện tích thiết kế dành cho phòng ngủ phụ thuộc rất nhiều vào tổng thể không gian kiến trúc ngôi nhà. Vì thế không thể đưa ra được một thông số chính xác mà chúng tôi chỉ có thể đưa ra thông số ở mức dao động, diện tích tối đa và tối thiểu của phòng ngủ.

Diện tích tối thiểu của phòng ngủ

Diện tích tối thiểu của phòng ngủ
Diện tích tối thiểu của phòng ngủ

Để giảm chi phí đầu tư nhiều gia đình có suy nghĩ thiết kế phòng ngủ nhỏ hơn. Tuy nhiên điều này có thể mang đến một sai lầm lớn và ảnh hưởng rất nghiêm trọng đến không gian sống về sau của gia đình.

Thông thường trong thói quen của người Việt phòng ngủ luôn có rất nhiều đồ và điều này cũng đã làm cho diện tích phòng ngủ bị thu hẹp. Trên thực tế phòng ngủ không cần quá nhiều đó, nhưng nó đòi hỏi tính tĩnh nên cần có sự tương đồng với không gian thoáng. Bố cục của phòng ngủ không được chồng chéo mà thay vào đó phải thoáng mát và có hệ thống cửa sổ đón nắng và gió, đặc biệt tránh không để các góc chết trong phòng ngủ.

Qua những nghiêm cứu và kinh nghiêm trên thực tế của các chuyên gia, diện tích tối thiểu của một phòng ngủ là 12m2. Đây là diện tích tối thiểu của phòng ngủ để đảm bảo bố cục và sinh khí.

Với 12m2 đủ để bạn có thể bố trí và lựa chọn các nội thất cơ bản như tủ quần áo, bàn trang điểm, giường, cửa thông phòng cơ bản. Tùy thuộc vào diện tích để bố trí và chọn những vật dụng phù hợp làm cho phòng ngủ trở nên đẹp và khoa học.

Xem thêm: Các loại kích thước bồn cầu chuẩn thông dụng nhất

Diện tích tối đa của phòng ngủ

diện tích tối đa của phòng ngủ
diện tích tối đa của phòng ngủ

Nếu như phòng ngủ của bạn thiết kế quá nhỏ sẽ gây nên cảm giác chật chội và bí bách, thì phòng ngủ quá lớn sẽ gây nên cảm giác trống rỗng, lạnh lẽo làm mất cảm giác ấm cúng. Tĩnh không có nghĩa là phải rộng mà nó tạo cảm giác phù hợp, không gây cảm giác trống vắng và chông chênh. Đây là vấn đề mà rất nhiều người quan tâm hàng đầu.

Với những tiêu chuẩn khác nhau dựa trên thực tế các chuyên gia đưa ra kích thước tối đa của phòng ngủ là khoảng 20 – 25m2. Diện tích từng đầy đảm bảo cho bạn trong việc thiết kế nội thất một cách phù hợp nhưng vẫn đảm bảo được sự sang trọng, cân đối và gọn gàng. Thực tế với diện tích 20-25m2 cho ta cảm giác vừa đủ khi nó không quá lớn cũng không quá nhỏ.

Tất cả những tính toán trong thiết kế phòng ngủ đều hướng đến xây dựng một môi trường thích hợp tạo nên một khoảng không gian thoải mái cho người sử dụng. Tránh tạo ra những ảnh hưởng xấu.

Phòng ngủ nên thiết kế như thế nào để có lợi cho cơ thể?

Hầu hết trong những thiết kế hiện nay dành cho phòng ngủ theo bố cục hình vuông. Một phòng ngủ quá thon dài sẽ mang lại một cảm giác cô độc và thê lương.

Cũng tùy vào từng đối tượng khác nhau mà bố cục phòng ngủ được thiết kế phù hợp, đối với những người vừa nằm xuống là đã có thể đi vào giấc ngủ thì không bị không gian ảnh hưởng nhiều. Với những người khó ngủ thì căn phòng được thiết kế hình vuông luôn tạo cho họ cảm giác thoải mái hơn rất nhiều. Chính vì thế, trong một căn phòng vuông vức có thể mang lại sự may mắn cho gia đình và bản thân.

Không gian phòng ngủ cần chú ý điều gì?

Trong cơ thể chúng ta luôn có một loại năng lượng phát ra hình thành nên một “Môi trường khí” bảo vệ cho cơ thế luôn khỏe mạnh. Tuy nghiên những loại khi này sẽ yếu đi khi chúng ta chím vào giấc ngủ. Lúc này cơ thể rất dễ bị các nhân tố bên ngoài xâm lấn.

Thông thương ở trong phòng ngủ từ khoảng 6-8 tiếng mỗi ngày, đây là không gian mà chúng ta ở lâu nhất trong căn nhà. Phòng ngủ vô tình trở thành khu vực phong thủy của ngôi nhà bạn. Nếu bạn không thế sắp xếp tốt phong thủy phong ngủ sẽ khiến cho khí của cơ thế dễ bị tổn hại và sức khỏe của bạn cũng bị ảnh hưởng nhiều.

Xem thêm: Phân biệt baking powder và baking soda

 Những lưu ý khi thiết kế không gian phòng ngủ

Trước hết phòng ngủ đến được thiết kế cửa sổ đảm bảo không khi lưu thông thuận lợi để đảm bảo cho sức khỏe.

Phòng ngủ nên được đảm bảo ánh sáng, không nên quá âm u. Căn phòng sáng sủa sẽ tạo cho bạn cảm giác vui tươi và thoải mái. Tuy nhiên phòng ngủ không nên quá sáng vì nó sẽ ảnh hưởng đến việc nghĩ ngơi.

Việc bố trí quá nhiều đồ trong phòng ngủ. Gầm gường nên giữ sạch sẽ, tránh sự ẩm ướt làm đến nhiều khí ẩm trong chăn đệm.

Tránh việc trải thảm trong phòng ngủ bởi thảm sẽ giữ ẩm và phát sinh ra nhiều khí độc gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Nhiều loại thảm lông dài càng dễ gây nên hơi ẩm.

Diện tích tiêu chuẩn phòng ngủ phổ biến hiện nay

diện tích tiêu chuẩn phòng ngủ phổ biến hiện nay
diện tích tiêu chuẩn phòng ngủ phổ biến hiện nay

Hiện nay diện tích phòng ngủ tiêu chuẩn đã được nghiên cứu phù hợp với các kích thước phong thủy. Một số diện tích tiêu chuẩn của người Việt đã được chứng minh một cách khoa học và phù hợp với phong thủy là: 12m2, 13m2, 15m2, 16m2, 18m2, 20m2, 25m2.

Trong đó diện tích tối thiểu dành cho phòng ngủ là 12m2 và diện tích tối đa là 25m2. Với những kích thước đa dạng bạn có thể lựa chọn sao cho phù hợp với nhu cầu của bản thân cũng như căn nhà của bạn.

Xây dựng phòng ngủ phù hợp phong thủy

  • Diện tích của phòng ngủ phù hợp không quá nhỏ cũng không quá lớn để có thể thuận cho sinh khí.
  • Diện tích phòng ngủ phải nhỏ hơn phòng khách: theo phong thủy trong xây dựng thì phòng ngủ phải nhỏ hơn so với phòng khách. Bởi phòng khách là nơi tiếp đón khách cũng như tài lộc còn phòng ngủ chỉ là phòng đáp ứng quyền riêng tư nên không cần quá lớn.
  • Kỵ diện tích phòng chủ nhỏ hơn phòng thứ: Phòng ngủ trong nhà phải có sự phân chia lớn bé, phòng của chủ nhà phải được xây lớn hơn so với phòng khách và con cái. Để đảm bảo trong sinh hoạt của chủ nhà cũng như phân biệt chủ và khách.

Với những thông tin trên chắc hẳn bạn đã chọn được cho mình một thiết kế phù hợp cho căn nhà của mình. Để có thể tham khảo nhiều hơn trong thiết kế phòng ngủ thì hay theo dõi trang để có thể cập nhật nhưng thông tin về thiết kế phòng mới nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *