Luppe là gì ? Nguyên lý, cấu tạo của các loại Luppe phổ biến

Luppe là gì ?

Luppe là gì ? Một điều thật hết sức đơn giản nhưng đó chỉ là đối với những chuyên viên, kỹ thuật viên mới biết được Luppe là ám chỉ đến một bộ phận được sử dụng trong hệ thống ống nước, hệ thống thoát nước mà ta vẫn có thể thấy qua trước đây hay trong chính ngôi nhà của chúng ta. Tại sao lại có tên Luppe, còn có tên gọi khác hay không, cấu tạo của nó ra sao và công dụng của Luppe là gì sẽ được Việt Tín giải thích tường tận chi tiết nhất cho bạn qua bài viết sau đây nhé.

Luppe là gì ?

Hiện tại ở Việt Nam chúng ta vẫn thường gọi là Luppe nhưng thực tế rằng Luppe còn có những cái tên gọi khác và tên gọi kỹ thuật đúng nhất của nó là Foot Valve (có thể hiểu theo nghĩa tiếng Việt là van chân hay van đáy)

Ngoài ra, cách gọi theo người Việt Nam khi nói về Luppe còn gọi là lúp bê, một bộ phận thiết bị được lắp đặt trong đường ống hút cửa máy bơm, tác dụng là để giữ nước trong đường ống, ngăn chặn nước rút ngược lại nhằm giúp máy bơm có thể thực hiện công việc bơm nước lên bồn hay bể nước.

Luppe là gì ?
Luppe là gì ?

Chõ bơm nước này thường được các nhân viên kỹ thuật sửa chữa sử dụng nhằm duy trì áp lực trong hệ thống ống dẫn nước đồng thời ngăn chặn các chất rắn, sỏi đất, đá bám trong bể chứa, giếng khoang nước bị hút vào bên trong đường ống tránh gây hư hỏng đến thiết bị.

Xem thêm: Hà Nội nên sửa chữa bình nóng lạnh ở đâu uy tín, đảm bảo ?

Van đáy hay van chân là cụm van một chiều được lắp ở cuối đường ống hút, nhằm giữ nước lại trong máy bơm và đường ống khi máy bơm ngừng hoạt động. Tránh cho nước thoát ngược. Đồng thời, tác dụng của nó còn giúp ngăn không cho rác, rễ cây đi vào đường ống bởi lưới lọc bên ngoài mà chúng ta hay gọi là rọ.

Còn chõ bơm nước thì lại được sử dụng nhằm duy trì áp lực trong hệ thống ống dẫn nước, đồng thời ngăn các chất rắn, sỏi, đất, đá, rong rêu có thể bám trong bể chứa, giếng nước bị hút vào bên trong đường ống trong quá trình bơm nước gây ảnh hưởng đến máy bơm.

Các tên gọi khác của Luppe mà bạn chưa biết:

  • Rọ bơm
  • Chõ bơm
  • Van chân
  • Van đáy
  • Foot valve

Luppe sử dụng vào cuộc sống như thế nào ?

Cấu tạo của Luppe

Luppe có cấu tạo khá đặc biệ bởi sự kết hợp giữa van một chiều và một bộ phận rọ lọc rác cấu tạo thành. Đó cũng là một trong những lý do vì sao chúng còn có những cái tên khác là rọ bơm hay chõ bơm. Kích thước đầu nối của Luppe phụ thuộc vào kiểu kết nối.

Cấu tạo của Luppe
Cấu tạo của Luppe

Kích thước đầu nối Luppe phụ thuộc vào đầu ống kết nối và giao động từ phi 27, 34, 42, 60, 90, 114…

Còn đối với van chân nối mặt bích thì có các kích thước như: DN65, DN80, DN100, DN125, DN150, DN200, DN250, DN300, DN350, DN400, DN450, DN500, DN600.

Lưu ý thêm cho bạn biết được để chọn được loại Luppe bơm phù hợp, bạn cần chú ý đến các yếu tố sau:

  • Độ kín và khả năng vận hành êm ái
  • Độ bền và chõ bơm
  • Đối với rọ hút kiểu này thì thường lắp mặt bích, hiện nay nếu xét về chất lượng và giá thành thì bạn có thể cân nhắc lựa chọn ARV là phù hợp với nhu cầu đại đa số hiện nay nhất.

Chức năng sử dụng của Luppe

Luppe hay van chân, van 1 chiều có hai chức năng chính được sử dụng trong một hệ thống máy bơm đó là:

  • Giữ cho lưu chất (nước) luôn hiện diện bên trong buồng bơm và đường ống hút khi máy bơm ngừng hoạt động. Duy trì lực hút liên tục bên trong hệ thống bơm. Điều này khắc phục các nhược điểm không tự mồi của các dòng máy bơm, nhất là bơm ly tâm.
  • Chống rác rưới, rễ cây, đá sỏi kích thước lớn ở bên ngoài đi vào hệ thống bơm. Vì sao chúng làm được điều này? Là bởi vì ở bên ngoài van chân sẽ kèm theo một cái rọ chia rãnh hay bọc lưới. Cụ thể hơn, các bạn hãy quan sát hình ảnh trong bài nhé.

Thông thường thì những hệ thống hút âm sẽ luôn bắt buộc phải có Luppe để hỗ trợ cho việc mồi nước máy bơm. Với những hệ thống hút dương, sẽ cần một van 1 chiều ở đầu xả. Với chức năng cũng tương tự như luppe.

Tham khảo thêm: Sửa máy bơm nước nhanh tại nhà như chuyên nghiệp

Nguyên lý hoạt động của Luppe

Nguyên lý hoạt động của Luppe khá đơn giản nếu bạn hình dung được đó là khi máy bơm hoạt động, nước được hút vào van 1 chiều, lá van sẽ mở ra đến khi nào bơm ngừng hoạt động thì van sẽ đóng lại ngay và giữ chất lỏng lại bên trong ống, còn nếu như bộ phận này không may bị hỏng sẽ khiến lượng nước bên trong ống tụt xuống liên tục ảnh hưởng đến hoạt động.

Nguyên lý hoạt động của Luppe
Nguyên lý hoạt động của Luppe

Việc giữ chất lỏng lại khá quan trọng bởi vì đa số máy bơm hiện nay đều cần được mồi nước thì mới hoạt động được. Nếu không có nước trong đường ống, máy sẽ không thể tạo ra sức hút cần để vận hành và có thể làm cháy máy bơm.

Trong trường hợp nước được bơm lên theo phương thẳng đứng thì máy bơm thường sẽ được đặt trên mặt đất để dễ dàng bảo trì, trong khi trõ bơm đặt dưới dòng đất với độ sâu hàng chục mét.

Các loại Luppe sử dụng phổ biến nhất hiện nay

Thường thì các loại Luppe có rất nhiều kích cỡ và tiêu chuẩn phù hợp với thiết bị tương thích để cho người sử dụng lựa chọn. Các loại Luppe hiện đang được sử dụng phổ biến nhất hiện nay được dựa vào chất liệu chế tạo và được chia ra thành 5 loại, cụ thể như sau:

Luppe máy bơm gang

Luppe máy bơm gang là một loại rọ bơm phổ biến, thường được người tiêu dùng lựa chọn sử dụng để lắp đặt trong những đường ống có kích thước lớn, từ DN50 đến DN500. Việc lựa chọn rọ bơm gang là điều cần thiết bởi nó có thể giúp bảo vệ cho máy bơm nước, cùng với các thiết bị được lắp đặt kèm theo đường ống dẫn.

Luppe máy bơm gang
Luppe máy bơm gang

Luppe máy bơm đồng

Rọ bơm bằng đồng cũng là một dạng Luppe khá phổ biến của nhiều ứng dụng, thiết bị dành cho dân dụng hoặc kết hợp với những đường ống có kích thước nhỏ, sử dụng kết nối kiểu ren. Rọ bơm bằng đồng rất quan trọng, giả sử gia đình bạn có sử dụng phao ngắt điện tự động cho máy bơm, nếu không sử dụng rọ bơm thì sẽ dẫn đến tình trạng bị tuột nước trong đường ống hút, khi đó máy không được mồi nước sẽ chạy không tải, không có nước giải nhiệt sẽ làm máy bơm bị nóng và cháy. Rất nguy hiểm.

Luppe máy bơm gang
Luppe máy bơm gang

Bạn cần chú ý rằng, rọ bơm bằng đồng sau một thời gian ngâm trong nước sẽ bị Oxi hóa, làm trực tiếp ảnh hưởng đến nguồn nước sử dụng. Do đó, sau khoảng thời gian dài sử dụng thì bạn nên vệ sinh hoặc thay thế rọ bơm.

Van chân Inox

Van chân inox có khả năng chịu được các loại hóa chất ăn mòn, do đó thường được sử dụng để bơm chất lỏng có độ ăn mòn, thường dùng cho hệ thống xử lý nước thải, bơm cấp nước cho nhà máy sản xuất thực phẩm. Người ta thường sử dụng Van chân Inox bởi giá thành của van chân inox khá cao, tuy nhiên loại van này rất bền, ít phải thay thế.

Van chân Inox
Van chân Inox

Luppe máy bơm bằng nhựa mặt bích

Luppe máy bơm bằng nhựa mặt bích hay chõ bơm nhựa này thường được sử dụng cho các loại giếng đào hoặc để hỗ trợ bơm hút nước từ bể chứa đặt dưới đất lên trên cao nơi đặt bồn chứa khác. Loại Luppe này có nhược điểm là độ bền không cao nhưng được cái giá thành chi phí cho loại Luppe này khá rẻ.

Luppe máy bơm bằng nhựa mặt bích
Luppe máy bơm bằng nhựa mặt bích

Luppe máy bơm nhựa

Loại Luppe máy bơm nhựa hay còn gọi chõ bơm nhựa được khá đông đảo người tiêu dùng lựa chọn nhất bởi nó vừa rẻ, vừa dễ tìm, dễ sử dụng tuy không bền nhưng có thể thay mới nhanh chóng đỡ phải lau chùi vệ sinh như các loại Luppe khác.

 

Luppe máy bơm nhựa
Luppe máy bơm nhựa

Bảng giá Luppe nhựa PVC mới nhất hiện nay 2022

Dưới đây là bảng giá của các loại Luppe nhựa PVC trên thị trường được Việt Tín cập nhất mới nhất 2022 cho bạn tham khảo:

TÊN SẢN PHẨM Kích cỡ ( INCH ) Giá Thị Trường ( VNĐ )
Luppe Nhựa PVC D21 1/2″ 14,500
Luppe Nhựa PVC D27 3/4″ 22,000
Luppe Nhựa PVC D34 1″ 27,500
Luppe Nhựa PVC D42 1.1/4″ 38,500
Luppe Nhựa PVC D49 1.1/2″ 61,500
Luppe Nhựa PVC D60 2. 70,000
Luppe Nhựa PVC D76 2.1/2″ 365,000
Luppe Nhựa PVC D90 3″ 525,000
Luppe Nhựa PVC 110 4″ 805,000
Luppe Nhựa PVC D114 4″ 805,000
Luppe Nhựa PVC D140 5″ 1,710,000
Luppe Nhựa PVC D160 6″ 2,700,000
Luppe Nhựa PVC D168 6″ 2,816,000
Luppe Nhựa PVC D200 8″ 6,160,000
Luppe Nhựa PVC D200 8″ 6,380,000

 

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *