Ô nhiễm nguồn nước Các nguyên nhân và cách tự xử lý 2024

Chất thải, nước thải sinh hoạt của người dân chưa qua xử lý gây ô nhiễm

Bạn đã biết gì về tình trạng ô nhiễm nước hiện nay chưa? Bạn biết có những cách tự xử lý ô nhiễm nào hiệu quả không? Hãy cùng tìm hiểu thông tin dưới đây nhé.

Các nguyên nhân và cách tự xử lý ô nhiễm nước gia đình hiệu quả

Nước là nhu cầu thiết yếu cực kỳ quan trọng trong đời sống con người, tự nhiên và ô nhiễm nước lại là vấn nạn khẩn cấp của toàn cầu. Do nhu cầu của bản thân, do sự chạy đua phát triển kinh tế đã khiến nguồn nước ngày càng ô nhiễm, không chỉ nước ngọt, nước ngầm mà hiện nay ô nhiễm biển cũng đang diễn ra ngày càng nhiều. Việc xử lý ô nhiễm nguồn nước là nhiệm vụ hàng đầu của chính phủ. Dù vậy, mỗi cá nhân, mỗi doanh nghiệp nên tự xử lý ô nhiễm bằng các cách đơn giản trong bài viết dưới đây.

Xem thêm: Baking soda mua ở đâu? 

Ô nhiễm nước đang là vấn nạn đau đầu của toàn cầu
Ô nhiễm nước đang là vấn nạn đau đầu của toàn cầu

 

Nguyên nhân gây ô nhiễm nước

 

Để áp dụng đúng cách xử lý ô nhiễm bạn cần biết được nguyên nhân gây ra tình trạng này. Tuy có nhiều nguyên nhân khác nhau nhưng gon gọn lại thì có một vài nguyên nhân chính sau:

 

Nước thải, chất thải sinh hoạt chưa qua xử lý

 

Trong sinh hoạt hàng ngày của con người số lượng chất thải, nước thải chưa qua xử lý mà xả trực tiếp ra môi trường là rất lớn, đặc biệt là các vùng quê còn thiếu kiến thức và nhận thức. Các chất thải, nước thải này có thể mang theo chất độc hại hoặc các sản phẩm khó phân hủy. Các chất này tích tụ dần thành số lượng lớn và dưới tác động của môi trường sẽ phân hủy một phần ngấm xuống đất. Điều này rất dễ gây ra tình trạng ô nhiễm nước ngầm.

Mặt khác, vẫn còn nhiều người, nhiều gia đình lựa chọn các phương pháp xử lý chất thải tự nhiên như xả xuống ao hồ, sông suối,…Chính điều này gây ra tình trạng ô nhiễm trên diện rộng và ảnh hưởng tới sự sinh trưởng, phát triển của hệ động thực vật dưới nước.

Tuy rằng, hiện nay đã có nhiều phương pháp xử lý chất thải, nước thải trước khi đưa ra môi trường nhưng vì chi phí cao nên việc áp dụng cũng chưa được nhiều. Ngoài ra, ý thức của con người về bảo vệ môi trường nước còn thấp nên không thể tránh khỏi vấn đề ô nhiễm này.

Xem thêm: Cách làm hầm biogas cải tiến

Chất thải, nước thải sinh hoạt của người dân chưa qua xử lý gây ô nhiễm
Chất thải, nước thải sinh hoạt của người dân chưa qua xử lý gây ô nhiễm

 

Hóa chất trong nông nghiệp

 

Tuy rằng kinh tế công nghiệp phát triển nhưng vẫn không thể thay thế hoàn toàn nền nông nghiệp trong đời sống. Để có năng suất trồng trọt cao người dân lao động đã và đang sử dụng rất nhiều chất hóa học như thuốc trừ sâu, thuốc tăng trưởng, phân bón hóa học,…Những chất này không chỉ làm ảnh hưởng đến sức khỏe con người mà còn gây ra tình trạng ô nhiễm nước.

Đa phần người dân thường vứt vỏ chai hay thực hiện súc rửa bình đựng hóa chất ngay tại kênh, rạch, suối, ao,… Các chất hóa học còn lại trong bình chứa sẽ theo nước chảy ra ngoài và trôi đi theo dòng. Điều này không chỉ làm ô nhiễm nước ngay tại khu vực trồng trọt mà còn làm ảnh hưởng đến các khu vực lân cận cùng sử dụng nguồn nước từ sông, suối đó. 

Thêm nữa, phun hóa chất, bón phân cây trồng còn tạo điều kiện để các chất độc hại ngấm xuống đất vào mạch nước ngầm. Việc này sẽ gây ra nhiều biến chứng về hệ gen hoặc ảnh hưởng đến sức khỏe của nhiều thế hệ sau.

Sục, rửa bình phun thuốc ngay bờ mương
Sục, rửa bình phun thuốc ngay bờ mương

Xem thêm: Bản vẽ bể phốt 3 ngăn 

 

Chất thải trong công nghiệp

 

Đây có thể xem là vấn nạn đau đầu của các nước có nền kinh tế đang phát triển và phát triển. Các khu công nghiệp xuất hiện này càng nhiều, số lượng chất thải được thải ra cũng ngày càng cao và tăng nhanh. 

Cho dù đã có các quy định về xử lý chất thải trước khi thải ra môi trường nhưng vì chi phí lắp đặt, vận hành cao nên nhiều khu công nghiệp, công ty đã không thực hiện. Thay vào đó, các đơn vị này xả trực tiếp chất thải, nước thải ra kênh rạch, ao hồ lân cận làm ô nhiễm nguồn nước của người dân và làm giảm hệ động thực vật dưới nước. Bạn có thể dễ dàng bắt gặp các kênh rạch hôi thối, đen ngòm chạy qua các khu dân cư lân cận khu công nghiệp. 

Hóa chất công nghiệp thải ra sông, suối
Hóa chất công nghiệp thải ra sông, suối

 

Chất thải do dịch vụ 

 

Các ngành dịch vụ hiện nay ngày càng phát triển, tuy không tạo ra sản phẩm cụ thể nhưng không thể phủ định các chất thải, nước thải từ các ngành này thải ra môi trường. Nhất là với các khu du lịch số lượng chai nhựa, túi nilon hay các chất thải, hóa chất khác được thải trực tiếp ra môi trường. Điều này tưởng chừng như bình thường nhưng lại là nguyên nhân gây ra ô nhiễm nguồn nước ngầm và nước sinh hoạt của người dân nơi đây.

Trong những năm gần đây, các vấn đề ô nhiễm biển đang được quan tâm, bạn có thể bắt gặp các bài báo tràn dầu, sinh vật biển cạn kiệt, nước biển ô nhiễm,…trên các trang báo toàn cầu. Tuy rằng, biển mang nước mặn không phù hợp cho đời sống con người nhưng không thể phủ định tài nguyên biển, nước biển đối với con người và nền kinh tế. Do vậy, ô nhiễm biển cũng được xem là một dạng ô nhiễm nước.

Du lịch phát triển kéo theo ô nhiễm tăng lên
Du lịch phát triển kéo theo ô nhiễm tăng lên

Xem thêm: Hiệu ứng nhà kính là gì? 

 

Hậu quả của ô nhiễm nước

 

Ô nhiễm nước gây ra rất nhiều hậu quả cho con người và nền kinh tế như:

  • Gây hại tới sức khỏe của con người, động và thực vật tự nhiên.
  • Gây ra các biến đổi về hệ gen, các dị tật bẩm sinh, các bệnh nan y khó chữa.
  • Gây ra các bệnh truyền nhiễm nguy hiểm có thể dẫn tới đại dịch, diệt vong của Trái Đất.
  • Tốn kém chi phí xử lý và ngăn ngừa tình trạng ô nhiễm.

 

Các cách tự xử lý ô nhiễm nước gia đình hiệu quả

 

Việc xử lý ô nhiễm nước là trách nhiệm của tất cả mọi người, do đó bạn hay người thân hãy áp dụng các biện pháp xử lý đơn giản dưới đây để góp phần giảm thiểu ô nhiễm nguồn nước:

 

Nâng cao ý thức, giáo dục về ô nhiễm nước

 

Không cần làm gì quá lớn, bạn và những người thân hãy tìm hiểu nhiều thông tin liên quan đến ô nhiễm nước, ô nhiễm môi trường để nhận thấy tác hại nguy hiểm có thể xảy đến. Từ đó, nâng cao ý thức, trách nhiệm trong việc sử dụng và xử lý nước. Bạn cũng nên có những hành động thiết thực như không vứt rác bừa bãi, tiết kiệm nước sạch, hạn chế sử dụng hóa chất,…để giúp việc giáo dục về ô nhiễm nước được hiệu quả hơn.

Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết
Nâng cao ý thức bảo vệ môi trường là vô cùng cần thiết

 

Xử lý chất thải, nước thải đúng cách

 

Đối với các khu công nghiệp hay công ty, doanh nghiệp thì cần xây dựng hệ thống xử lý nước thải hiện đại, chuyên nghiệp. Còn đối với gia đình bạn nên sử dụng các dụng cụ lọc, xử lý đơn giản để thực hiện. Các dụng cụ hay phương pháp này bạn có thể tìm hiểu trên mạng internet hoặc hỏi các chuyên gia trong lĩnh vực phòng chống ô nhiễm nước. Ngoài ra, việc phân loại rác cũng đem lại hiệu quả bảo vệ môi trường cao cho gia đình và xã hội

Có nhiều phương pháp đơn giản xử lý nước thải trước khi xả nước thải vào môi trường như dùng đá, than, sỏi,…Ngoài ra, các chất thải rắn nên được tập trung và có biện pháp xử lý riêng để tránh gây ô nhiễm không khí và ô nhiễm mạch nước ngầm.

Bên cạnh đó, bạn hãy lựa chọn sử dụng dịch vụ vệ sinh môi trường của các công ty uy tín để giúp việc xử lý nhanh gọn và đạt hiệu quả tốt hơn các chất thải, nước thải sinh hoạt. Các vấn đề thường xảy ra tại gia đình như đầy hầm cầu, bể phốt, tắc nghẹt cống,…đều là nguyên nhân làm môi trường nước ngày càng ô nhiễm hơn. Do vậy, sử dụng dịch vụ vệ sinh là góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm nước và ô nhiễm môi trường.

 Xử lý chất thải đúng cách đem lại môi trường sạch, khỏe mạnh
Xử lý chất thải đúng cách đem lại môi trường sạch, khỏe mạnh

 

Thực hiện nông nghiệp an toàn

 

Hiện nay có rất nhiều biện pháp trồng, chăn nuôi sạch, an toàn, không sử dụng hóa chất mà bạn có thể áp dụng ngay tại gia đình. Các biện pháp này vừa giúp giảm tình trạng ô nhiễm vừa giúp bạn và gia đình có sản phẩm sạch, an toàn cho sức khỏe. 

 

Vận động bạn bè, người thân cùng bảo vệ môi trường nước

 

Để giúp giảm thiểu tình trạng này cần có sự chung tay của nhiều người do vậy bạn hãy vận động, khuyến khích và cổ vũ để bạn bè, người thân cùng tham gia. Ngoài việc nâng cao ý thức, giáo dục bạn cũng có thể khơi gợi nhiều hoạt động nhặt rác, xử lý nước tại ao hồ, sông suối để góp phần trả lại nguồn nước sạch, an toàn cho người sử dụng hiện tại và các thế hệ mai sau.

Việc xử lý và hạn chế ô nhiễm nước không phải dễ thực hiện và cũng không thể gấp gáp, bạn, gia đình, người thân và toàn xã hội hãy cùng nhau chung tay trong việc giảm thiểu ô nhiễm. Hãy tự thực hiện các biện pháp đơn giản trong bài viết này để góp phần hạn chế ô nhiễm nước và đem lại cuộc sống an toàn, khỏe mạnh hơn. Truy cập website: https://hutbephotviettin.com/ và lựa chọn các dịch vụ vệ sinh chất lượng, an toàn cho bạn, gia đình và môi trường của công ty TNHH Hút Bể Phốt Việt Tín nhé.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *