Cách thông bồn cầu bị tắc nặng hiệu quả từ các chuyên gia

Xuất hiện mùi hôi thối khi xả bồn cầu

Bồn cầu bị tắc nghẽn là chuyện không hiếm gặp tại mỗi gia đình. Khi bồn cầu bị tắc nặng thì bạn không thể giải quyết được nhu cầu thiết yếu của mình, kéo theo đó là sự bực bội, khó chịu. Với 10 cách thông bồn cầu bị tắc nặng sẽ giúp bạn khắc phục vấn đề này hiệu quả và nhanh chóng nhất có thể.

Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ chỉ ra những nguyên nhân và dấu hiệu nhận biết bồn cầu sắp tắc nghẽn, giúp quý khách phát hiện sớm và có biện pháp xử lý kịp thời, tránh phạm phải những sai lầm khiến bồn cầu bị tắc ở những lần sau.

Xem thêm: Công thức tính thể tích bể phốt

Nguyên nhân bồn cầu bị tắc nghẽn nặng:

Bồn cầu bị tắc nghẹt rất dễ xảy ra. Tuy nhiên, rất ít người biết nguyên nhân tại sao bồn cầu lại bị nghẹt, khi không biết được nguyên nhân thì sai lầm sẽ rất dễ lậ lại, khiến bồn cầu lại bị tắc nghẽn tiếp. Vậy nên, để loại bỏ tình trạng này, sau đây Việt Tín sẽ chỉ ra những nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc nghẽn phổ biến nhất.

Tắc nghẽn do vật cứng, di vật:

Tắc nghẽn do vật cứng, di vật
Tắc nghẽn do vật cứng, di vật

Trong quá trình sinh hoạt, bạn và các thành viên trong gia đình có thể vô tinh đánh rơi một cái bàn chải đánh răng, dao cạo râu, thìa, đũa, vật kim loại,… hoặc một vật cứng, di vật khác xuống bồn cầu sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẽn.

Do sử dụng giấy vệ sinh không đúng cách:

Chúng ta thường có thói quen vứt giấy vệ sinh xuống bồn cầu sau mỗi lần sử dụng bồn cầu. Với lượng giấy vệ sinh ít và đường ống đủ to thì giấy vệ sinh dễ dàng thoát xuống theo dòng nước chảy xuống bể phốt. Tuy nhiên, đôi khi chúng ta lạm dụng khi sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh cùng một lúc sẽ khiến giấy bị tắc nghẽn tại một điểm trong đường ống và khi đó tình trạng cống bồn cầu bị nghẹt rất dễ xảy ra.

Bồn cầu bị tắc nghẽn do băng vệ sinh:

Bồn cầu bị tắc nghẽn do băng vệ sinh
Bồn cầu bị tắc nghẽn do băng vệ sinh

Băng vệ sinh là vật dụng rất khó tan rửa ở trong nước, theo nghiên cứu của các chuyên gia băng vệ sinh có thời gian phân hủy kéo dài hàng trăm năm, nhưng đa số chúng ta không biết tới điều này hoặc có biết nhưng xem nhẹ nó. Và nhiều người vẫn vô tư vứt băng vệ sinh xuống thẳng bồn cầu và gạt nước.

Tắc nghẽn do nghẹt vải:

Vô tình đánh rơi khăn rửa mặt, khăn tay, quần áo lót,… cũng là nguyên nhân khiến bồn cầu bị nghẹt do vải. Vì thế mỗi lần đi vệ sinh, khi gạt nước sẽ chảy rất chậm hoặc xả không trôi.

Do thi công lắp đặt thiếu chuyên nghiệp:

Dù bạn đã có môt bản thiết kế hệ thống vệ sinh chuẩn, hoàn hảo đến đâu chăng nữa thì khi đội ngũ thi công lắp đặt si quy trình kỹ thuật sẽ khiến nước thải rất khó tiêu thoát, lâu dần sẽ gây nghẹt đường ống.

Tắc nghẽn do bồn cầu không được cấp đủ nước:

Để tiết kiệm nước, có nhiều người đã chỉnh lại van xả nước bồn cầu khiến nước xả xuống không đủ áp lực đẩy hết chất thải xuống bồn cầu. Điều này cũng là một trong những nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc nghẽn.

Ngoài ra, một số người còn nghĩ đổ thêm nước có chứa bột giặt hoặc chất tẩy rửa vào bồn cầu để làm sạch, tuy nhiên điều này lại không đúng. Bởi những chất tẩy rửa khi trôi xuống hầm cầu, sẽ giết chết hết những vi sinh vật có lợi trong bể. Kéo theo đó là giảm khả năng phân hỷ chất thải, dẫn tới tình trạng bồn cầu xuất hiện các mùi hôi khó chịu và nhanh đầy tràn.

Do thổ nhưỡng nơi bạn sinh sống:

Ở một số nơi, một số địa phương do kết cấu của thổ những khiến đất hay bị sụt lún, dẫn tới tình trạng nước thải trong hầm cầu không thoát ra ngoài được. Khi nước thải trong bể phốt bị đầy cũng sẽ khiến bồn cầu bị tắc nghẽn.

Do đồ ăn thừa:

Bồn cầu bị tắc nghẽn Do đồ ăn thừa
Bồn cầu bị tắc nghẽn Do đồ ăn thừa

Một số gia đình thường có thói quen đổ phần thức ăn thừa xuống trực tiếp bồn cầu. Điều này chính là nguyên nhân khiến bồn cầu bị tắc nghẽn nặng. Bởi trong thức ăn có chứa dầu mỡ, các chất phụ gia khác và những chất thải này tích tụ sau một thời gian dài sẽ gây ra tình trạng tắc nghẽn đường ống.

Do lâu ngày không hút bể phốt:

Bể phốt đầy cũng chính là nguyên nhân trực tiếp gây tắc nghẽn bồn cầu, khiến các chất thải không còn chỗ để chứa, nó sẽ tự trào ngược lên sau mỗi lần xả nước.

Tình trạng này thường rất gặp ở các hộ gia đình lâu ngày không hút bể phốt định kỳ, trong khi nhu cầu sử dụng bồn cầu của gia đình tăng lên đột biến. Vậy nên, để tránh tình trạng này, quý khách nên thuê dịch vụ Thông hút bể phốt định kỳ 3 – 5 năm/lần để đạt hiệu quả sử dụng bể phốt tốt nhất.

Dấu hiệu nhận biết bồn cầu bị tắc nghẽn:

Việc phát hiện sớm, nhận biết được các dấu hiệu bồn cầu bị tắc nghẽn, thì bạn sẽ có những cách khắc phục tình trạng tắc nghẽn hiệu quả. Vậy nên, bạn hãy tham khảo ngay những dấu hiệu thường gặp khi bồn cầu bị tắc nghẽn dưới đây nhé!

Xuất hiện mùi hôi thối khi xả bồn cầu:

Tuy không phải lúc nào bồn cầu bốc mùi hôi thối sau mỗi lần xả cùng đều là dấu hiệu bồn cầu bị tắc nghẽn, nhưng bạn không thể làm ngơ dấu hiệu này.

Xuất hiện mùi hôi thối khi xả bồn cầu
Xuất hiện mùi hôi thối khi xả bồn cầu

Khi gặp dấu hiệu này, bạn cần kiểm tra trên bồ cầu nói riêng, nền nhà vệ ính nói chúng xem có bị ố vàng hoặc ố đen hay không. Trường hợp bồn cầu luôn được vệ sinh sạch sẽ, sáng bóng mà vẫn có mùi hôi mỗi lần xả nước thì chắc chắn bồn càu đang bị tắc hoặc bể phốt đang bị đầy.

Nước thoát xuống hầm cầu chậm, đôi khi không thoát:

Sau khi đi vệ sinh dù đi nặng hay đi nhẹ, bạn dùng tay ấn cần gạt và thấy bồn cầu xả nước xuống chậm, yếu cũng là một trong những dấu hiệu cho thấy bồn cầu lưu thông kém do có vật cản.

Khi xả bồn cầu có phát ra tiếng kêu lớn:

Sau khi xả bồn cầu xong xả nước mà nghe tiếng kêu to ọc ọc xuất hiện 1,2 lần và sau không không xuất hiện nữa thì bạn không cần phải quá lo lắng. Bởi, có thể đó chỉ là tình trạng tắc nghẽn nhẹ, tạm thời.

Khi xả bồn cầu có phát ra tiếng kêu lớn
Khi xả bồn cầu có phát ra tiếng kêu lớn

Tuy nhiên, nếu trường hợp này xảy ra liên tục sau mỗi lần đi vệ sinh, thì đây chính là dấu hiệu cảnh báo đường ống thoát nước bồn cầu đang gặp vấn đề, tắc nghẹt ở mức độ đáng báo động, cần được xử lý sớm nhất có thể.

cách thông bồn cầu bị tắc tại nhà đơn giản nhất có thể:

1. Thông tắc bằng áp lực nước:

Sử dụng áp lực nước chính là phương pháp xử lý đơn giản nhất, không tốn nhiều công sức. Bởi sau khi đi vệ sinh bạn xả nước nhưng chất thải bị nghẹt có thể do áp lực nước chưa đủ lớn để cuốn trôi mọi thứ. Lúc này, bạn chỉ cần bình tĩnh đợi lượng nước đủ trong bể chứa thì ấn gạt nước. Lặp lại động tác này 2- 3 lần cho tới khi bồn cầu được lưu thông bình thường trở lại.

2. Cách thông bồn cầu bị tắc bằng băng dính:

Việc thông tắc bòn cầu băng dính khá hơi kỳ công và tốn thời gian của bạn, nhưng phương pháp này mang lại hiệu quả cao. Và để sử dụng cách này, bạn cần phải chọn mua loại băng dính khổ lớn và trước khi dán băng dính cần phải cọ rửa sạch bồn cầu và lau khô phần tiếp xúc với băng dính.

Hướng dẫn cách làm cụ thể:

Bước 1: Đầu tiên, bạn cần tháo băng dính, rồi dán chặt và kín miệng bồn cầu để ngăn không khí lọt vào bên trong.

Cách thông bồn cầu bị tắc bằng băng dính
Cách thông bồn cầu bị tắc bằng băng dính

Bước 2: Tiếp đến, bạn dùng tay ấn gạt nước, lúc này lượng nước bên trong sẽ tác động một lực lớn vào rào cản do không thể thoát hơi ra ngoài.

Bước 3: Ngay khi bị tác động lực lớn, lớp băng dính sẽ nhô lên, bạn dùng tay ấn đảy vào phần nhô lên xuống, đẩy theo lực thẳng đứng để những vật cản trong bồn cầu bị cuốn trôi đi.

3. Sử dụng thuốc thông bồn cầu bị tắc:

Thuốc thông tắc bồn cầu hay bột thông tắc bồn cầu hiện nay đều có chứa các hóa chất công nghiệp phân hủy các chất thải rất hiệu quả. Để thực hiện cách này, bạn cần phải đeo găng tay và khẩu trang để tránh ảnh hưởng xấu tới sức khỏe.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, cần đeo găng tay và khẩu trang vào.

Bước 2: Tiếp đến, bạn sử dụng kéo và cắt túi đựng bột thông bồn cầu.

Bước 3: Đổ 1 lượng bột thông tắc bồn cầu vừa đu theo hướng dẫn trên bao bì vào chính giữa bồn cầu ngâm trong 4 – 6 tiếng.

Bước 4: Sau khi đủ thời gian, bạn hãy ấn cần gạt nước nhiều lần, vệ sinh lại bồn cầu đó cho sạch sẽ.

4. Thông tắc bằng nước nóng + nước rửa chén:

Sử dụng nước nóng + nước rửa chén là một mẹo nhỏ giúp bạn thông tắc bồn cầu tắc nghẽn nhẹ..

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn đổ 1 bát nước rửa chén xuống bồn cầu

Thông tắc bằng nước nóng + nước rửa chén
Thông tắc bằng nước nóng + nước rửa chén

Bước 2: Tiếp đến, bạn đổ thêm 1 xô nước nóng ngay sau đó để tạo bọt, rồi đậy nắp ngâm trong khoảng 30 phút.

Bước 3: Gạt cần xả nước làm sạch bồn cầu nhiều lần.

Khi chọn cách thông tắc bồn cầu nhà vệ sinh bằng nước nóng, quý khách chỉ nên sử dụng nước ở 70 độ C, không sử dụng nước sôi để tránh gây hại đến lớp men bảo vệ bồn cầu.

5. Mẹo thông tắc bồn cầu bằng Baking Soda + giấm trắng:

Baking Soda là một chất có khả năng làm sạch, tẩy rửa khá hiệu quả. Và để tăng khả năng thông tắc bồn cầu, chúng ta có thể kết hợp thêm với giấm trắng.

Cách thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn hòa 1 bát canh bột Baking Soda với 2 bát canh giấm trắng.

Bước 2: Tiếp đến bạn đổ hỗn hợp này xuống bồn cầu và đậy nắp lại trong khoảng 4 – 6 tiếng. Quá trình phản ứng của Baking Soda và giấm sẽ làm mềm chất thải hữu cơ khiến chúng dễ bị cuốn trôi.

Bước 3: Sau khi ngâm đủ thời gian, bạn ấn gạt xả bồn cầu.

Lưu ý: Cách này chỉ nên áp dụng cho các loại bồn cầu thường (bồn cầu ngồi xí xổm và bồn cầu bệt) chứ không nên sử dụng cho bồn cầu thông minh.

6. Thông tắc bồn cầu bằng Coca Cola:

Đây cũng là một mẹo thông tắc bồn cầu khá đơn giản, thao tác cũng nhẹ nhà hơn nhiều. Cụ thể, bạn không cần phải chuẩn bị thêm một số vật dụng hay nguyên liệu kết hợp nào khác, mà bạn chỉ cần duy nhất 1 chai Coca Cola 1,5l là đủ.

Thông tắc bồn cầu bằng Coca Cola
Thông tắc bồn cầu bằng Coca Cola

Bạn chỉ cần đổ hết chai nước Coca xuống bồn cầu và đậy nắp lại. Để trong khoảng 2 tiếng để coca cola làm việc, các chất thải rắn sẽ được làm mềm, sau đó bạn chỉ cần thực hiện thao tác xả nước là bồn cầu sẽ được lưu thông nhanh chóng.

7. Thông tắc bồn cầu bằng lò xo:

Thông tắc bồn cầu bằng Lò xò cho ra hiệu quả nhanh chóng. Tuy nhiên, vật dụng này không có sẵn trong nhà, bạn cần phải chuẩn bị trước để đối phó với những trường hợp nhà vệ sinh bị tắc do chất thải rắn và giấy khó phân hủy.

Thông tắc bồn cầu bằng lò xo
Thông tắc bồn cầu bằng lò xo

Lò xo với tính đàn hồi cao và độ dẻo dai của dây, ngay khi quy khách cho dây vào lỗ thoát nước và xoay đều, chất thải hữu cơ tắc nghẽn trong bồn cầu sẽ bị rã ra.

8. Thông tắc bằng thụt (piston):

Việc thông tắc bồn cầu bằng thụt Piston thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn gạt cần xả nước, đưa Piston vào chính giữa lỗ thoát bồn cầu, để càng khí càng tốt.

Thông tắc bằng thụt
Thông tắc bằng thụt

Bước 2: Dùng lực đẩy mạnh Pistong vào lỗ bồn cầu, nhấn liên tục 5 – 6 lần và nhấc lên dứt khoát.

Bước 3: Gạt nước để cuốn trôi hết vật cản bồn cầu.

Có thể thực hiện cách thông tắc bồn cầu tại nhà bằng thụt ở lần đầu chưa thành công nếu vật cản quá lớn nên quý khách hãy kiên trì làm lại lần thứ hai từ bước 1 nhé!

9. Thông tắc bồn cầu bằng móc treo quần áo:

Cách thông tắc bồn cầu bằng bị tắc bằng móc treo quần áo thực hiện như sau:

Bước 1: Đầu tiên, bạn lấy một móc treo quần áo và duỗi móc treo quần áo ra.

Bước 2: Tiếp đến lấy một miếng vải buộc một đầu móc áo lại, cố định bằng dây chun hoặc thép dẻo.

Bước 3: Luồn đầu móc áo đã bọc vải vào sau bên trong đường ống bồn cầu tìm vật cản.

Bước 4: Khi phát hiện ra vật cản, nếu ở cự ly gần có thể tìm cách lấy vật cản ra ngoài, nếu không thì cố gắng dùng lực đẩy vật cản rơi xuống hầm cầu.

Xem thêm: Cách sử dụng viên tẩy bồn cầu đúng cách

10. Sử dụng dịch vụ thông tắc bồn cầu của Việt Tín:

Trong trường hợp bạn đã sử dụng mọi cách trên mà vẫn không đạt được hiệu quả mong muốn, thì việc thuê dịch vụ thông tắc bồn cầu là cầu trả lời hoàn hảo nhất cho những quý khách.

Tuy nhiên, để đảm bảo hiệu quả thông tắc bồn cầu cao nhất, bạn cần phải tìm hiểu kỹ về dịch vụ của các đơn vị đó, bởi thực tế không phải đơn vị nào cũng uy tín, chuyên nghiệp.

Tốt nhất, bạn nên ưu tiên dịch vụ thông tắc bồn cầu của đơn vị có nhiều năm hoạt động trong lĩnh vực vệ sinh, có vị thế vững chắc trên thị trường, họ sẽ có những giá trị riêng biệt, được nhiều khách hàng tin tưởng và lựa chọn.

Tại khu vực Hà Nội, Công ty Việt Tín tự hào là đơn vi có thể cung cấp dịch vụ thông tắc bồn cầu tốt nhất, chuyên nghiệp nhất cho khách hàng. Với đội ngũ có tay nghề cao, trang thiết bị hiện đại, am hiểu về cơ chế vận hành của bồn cầu đảm bảo khắc phục sự cố tắc nghẽn bồn cầu nhanh chóng và triệt để nhất.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *