Cách trộn Xi Măng đúng tỉ lệ và đạt chuẩn nhất hiện nay

Cách trộn xi măng

Việc trộn xi măng với cát sỏi đá không đúng tỉ lệ và tiêu chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng các công trình sau khi hoàn thiện thường xảy ra một số sự cố ngoài ý muốn như: bị nứt, rò nước, thấm dột,… Thậm chí có những công trình sau khi xây xong do không đảm bảo yêu cầu nên không thể đưa vào sử dụng.

Cách trộn xi măng
Cách trộn xi măng

Vì vậy, việc chú trọng tới các thành phần tỷ lệ xi măng cát xây có ý nghĩa quan trọng, Trộn xi măng thế nào đúng tỉ lệ và đạt chuẩn nhất hiện nay là như thế nào? Nếu bạn đang muốn tìm hiểu về vấn đề này, hãy cùng hutbephotviettin đọc ngay bài viết dưới đây.

Xem thêm: Báo giá dịch vụ thông tắc cống tại Hà Nội mới nhất năm 2022

Vì sao cần chú ý tới tỷ lệ pha trộn xi măng?

Nguyên vật liệu là đầu vào của tất cả mọi công trình, chất lượng công trình đều phụ thuộc vào chất lượng của bê tông, bê tông lại được tạo nên từ nguồn xi măng sử dụng, trong đó là tỷ lệ pha trộn của xi măng và cát, ngoài ra còn đá, sỏi.

Vì sao cần chú ý tới tỷ lệ pha trộn xi măng
Vì sao cần chú ý tới tỷ lệ pha trộn xi măng

Tỷ lệ pha trộn xi măng theo tiêu chuẩn giúp công trình kéo dài được tuổi thọ, ít chịu tác động của thời tiết, môi trường. Trường hợp tỷ lệ pha trộn không đạt tiêu chuẩn sẽ dẫn đến tình trạng công trình bị nứt tường, thấm dột… Do đó mỗi công trình xây dựng không thể bỏ qua yếu tố này được.

Một bao xi măng cần bao nhiêu cát?-Tỉ lệ chuẩn theo từng hãng

Để pha trộn vữa một cách hợp lý trước hết chúng ta phải biết được một bao xi măng trộn được bao nhiêu cát, bao nhiêu đá là đạt tiêu chuẩn. Tỷ lệ pha trộn xi măng theo tiêu chuẩn giúp công trình kéo dài được tuổi thọ, ít chịu tác động của thời tiết, môi trường, chống thấm dột, nứt tường,…do vậy không thể bỏ qua yếu tố này được.

Một bao xi măng cần bao nhiêu cát
Một bao xi măng cần bao nhiêu cát

Tùy thuộc vào mỗi loại xi măng mà có tỷ lệ pha trộn bê tông, vữa như sau:

  • Bê tông Mac 200kg/cm2 ( hay 20Mpa): 1 bao XM – 4 thùng cát – 6 thùng đá
  • Bê tông Mac 250kg/cm2 (hay 25Mpa): 1 bao XM – 3 thùng cát – 5 thùng đá
  • Bê tông Mac 300kg/cm2 (hay 30Mpa) : 1 bao XM – 2 thùng cát – 4 thùng đá
  • Vữa Mac 75kg/ cm2: 1 bao xi măng – 10 thùng cát
  • Vữa Mac 100kg/cm2 : 1 bao xi măng – 8 thùng cát.

Cách trộn xi măng thủ công:

Để trộn xin măng thủ công chúng ta cần thực hiện theo các bước sau đây:
Bước 1: Lấy 1 lượng cát và xi măng theo tỷ lệ sau đó trộn khô 2 hỗn hợp này với nhau thật đều.
Bước 2: Từ từ cho lượng nước vào hỗn hợp cát và xi măng đã trộn ở trên đồng thời đảo đều cho nhuyễn. Chú ý cần linh động tỷ lệ nước để sao cho hỗn hợp không quá lỏng cũng không quá đặc.
Trong trường hợp cần sử dụng tới đá, sỏi thì bạn cần rải chúng thành một lớp dày từ 10 – 15 cm sau đó xúc hỗn hợp cát và xi măng đã trộn lên lớp đá sỏi này thì mới có thể tạo được mẻ bê tông như mong muốn.
Trong trường hợp sử dụng những khối lượng xi măng khác thì bạn có thể tham khảo bảng phân chia tỷ lệ các thành phần như sau:

Tỷ lệ xi măng và cát theo tiêu chuẩn
Tỷ lệ xi măng và cát theo tiêu chuẩn

Trên đây là toàn bộ câu trả lời cho cách trộn xi măng. Bạn nhớ thực hiện theo các tiêu chuẩn trên đây để ngôi nhà luôn được đảm bảo nhé.

Xem thêm: Học sinh cần làm gì để bảo vệ môi trường luôn xanh sạch đẹp?

5/5 - (3 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *