Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp nhanh chóng, đơn giản

Lợi ích sử dụng máy bơm tăng áp

Nguồn nước của gia đình bạn càng ngày càng yếu hẳn và đã tìm đủ nguyên do nhưng không biết cách khắc phục để nguồn nước có thể ổn định lại, đáp ứng đủ nhu cầu sử dụng cho cả gia đình. Chỉ việc lắp đặt máy bơm tăng áp sẽ giúp nguồn nước của bạn mạnh hơn, dồi dào và nhanh chóng hơn. Tuy nhiên bạn vẫn không biết chọn lựa máy bơm tăng áp nào và cách lắp máy bơm tăng áp ra sao? Không cần phải lo lắng, qua bài viết này Việt Tín sẽ giúp cho các bạn có thể hiểu thật đầy đủ nhất về máy bơm tăng áp và cách lắp máy bơm tăng áp nhanh chóng, hiệu quả nhất tại nhà.

Thông tin tổng quan về máy bơm tăng áp

Máy bơm tăng áp là gì

Máy bơm tăng áp còn có tên gọi lhacs là máy tăng áp lực nước. Máy bơm tăng áp là thiết bị hỗ trợ giúp tăng áp lực nước lưu thông trong ống nước được chảy ra mạnh hơn giúp đáp ứng nhu cầu sử dụng, sinh hoạt trong các hộ dân cư, gia đình cần sử dụng nhiều nước.

Việc sử dụng của máy bơm tăng áp cũng khá đơn giản như lúc bạn mở bất kỳ đường ống nào từ hệ thống thì nó sẽ tự động tăng áp lực nước, đẩy nước đi nhanh và nhiều hơn, từ đó giúp nguồn nước luôn trong trạng thái hoạt động dồi dào, đầy đủ. Cũng vậy nhưng khi làm ngước lại, thì nó sẽ tự động khóa nước khi bạn khóa đường ống.

Thông tin tổng quan về máy bơm tăng áp
Thông tin tổng quan về máy bơm tăng áp

Thường các hộ gia đình nhỏ đông người hay các hộ gia đình có vị trí nhà tại cuối đường ống nước thủy lực thì việc sử dụng máy bơm tăng áp là việc rất cần thiết và thông dụng bởi nó sẽ khắc phục được tình trạng áp lực nước trong đường ống quá yếu. Thông thường mọi người sử dụng máy để bơm nước từ dưới thấp lên cao hoặc đưa nước từ bồn chứa đến các vị trí trong nhà (khi bồn chứa nước thấp, áp lực nước yếu).

Với thời buổi hiện đại ngày nay, các dòng sản phẩm máy bơm tăng áp đều có tính năng đóng ngắt tự động, chính vì thế nó cực an toàn khi sử dụng. Tuy nhiên, đại đa số các hộ gia đình vẫn sử dụng loại máy bơm tăng áp van 1 chiều bởi nó cũng vừa đủ cung cấp lực nước cần thiết vừa có độ bền khá cao trong sử dụng lâu ngày.

Xem thêm: Tuyệt kĩ giúp cho máy bơm tự ngắt khi không có nước

Cấu tạo của máy bơm nước

Hiện nay các loại máy bơm tăng áp nước đều sở hữu phần cấu tạo theo quy chuẩn sau:

  • Động cơ
  • Cánh quạt
  • Đầu vào và đầu ra
  • Thiết bị cảm biến áp suất hoặc lưu lượng
Cấu tạo của máy bơm nước
Cấu tạo của máy bơm nước

Quy cách vận hành của máy bơm tăng áp

Quy cách vận hành của tất cả các loại máy bơm tăng áp đều hoạt động theo nguyên lý chung là tăng – giảm của áp lực nước khi máy bơm đã được kết nối với nguồn điện và hệ thống đường ống nước. Khi áp suất trong đường ống bị giảm xuống thấp thì bộ phận cảm biến bên trong đường ống của máy sẽ tự động truyền tín hiệu tới bộ phận công tắc áp lực máy bơm nước rồi từ đó máy sẽ tự động vận hành mà không cần bạn phải làm gì cả. Ngược lại, nếu áp suất nước trong đường ống tăng cao lên thì công tắc sẽ tự động ngắt điện và máy bơm ngừng hoạt động.

Cách vận hành của máy bơm tăng áp đơn giản cho bạn dễ hiểu thì không khác gì một chiếc cánh quạt quay liên tục tạo ra dòng lực giúp chuyển động của không khí từ đó tăng thêm áp lực tác động lên dòng nước rồi từ đó dẫn chúng đi theo chiều hướng mong muốn với tốc độ nhanh và mạnh hơn.

Cho dù loại máy bơm tăng áp của bạn là dòng máy gia đình hay dòng máy bơm tăng áp tự ngắt công nghiệp thì ưu điểm của nó là vẫn có thể cài đặt được mức áp lực theo mong muốn với việc điều chỉnh trực tiếp lên thân máy từ đó giúp áp lực nước chạy theo mong muốn mà không cần phải quá lo lắng về việc mạnh quá hay yếu quá như mọi người vẫn lầm tưởng.

Tuy nhiên nếu cài đặt ở mức quá cao thì hoạt động của bơm dễ bị giảm hiệu quả, còn nếu để ở áp lực quá thấp thì làm cho máy bơm tăng áp chạy liên tục, gây ồn ào và tốn điện.

Lợi ích sử dụng máy bơm tăng áp

Cải thiện tình trạng nước quá yếu

Hiện nay, mức độ dân cư đang ngày càng đông nhất là tại các thành phố lớn dẫn đến lượng nước sinh hoạt bị yếu đi, thậm chí dù có vặn hết cỡ thì nước vẫn không mạnh lên. Điều này không thể đáp ứng được nhu cầu sinh hoạt tối thiểu dù chỉ là gia đình nhỏ vài ba người khiến bạn cảm thấy rất bất tiện và khó chịu

Lợi ích sử dụng máy bơm tăng áp
Lợi ích sử dụng máy bơm tăng áp

Việc sử dụng máy bơm tăng áp sẽ giúp giải quyết triệt để tình trạng này thì bạn nên cần trang bị một chiếc bơm nước tăng áp cho gia đình. Với thiết kế từ những động cơ sẽ giúp những tia nước chảy mạnh mẽ hơn và bạn sẽ không còn đối diện với cảnh thiếu thốn nước nữa.

Giúp cho việc tưới tiêu được thoải mái hơn.

Không chỉ phục vụ cho nhu cầu sinh hoạt, máy bơm tăng áp còn giúp ích rất nhiều cho các hộ gia đình nuôi trồng cây trái hay dù chỉ là khoảng sân vườn nhỏ trên tầng thượng. Để nước có thể dẫn lên tới được tầng thượng rất khó khăn, hay đến được các vị trí quá xa trong sân vườn so với khoảng cách đặt ống nguồn nước chính thì biện pháp sử dụng máy bơm tăng áp sẽ giúp cho công việc tưới cây dễ dàng hơn và tiết kiệm được nhiều thời gian hơn.

Tham khảo thêm: Sửa máy bơm nước nhanh tại nhà như chuyên nghiệp

Hỗ trợ trong việc kinh doanh, phục vụ

Hiện nay, máy bơm tăng áp còn đi vào đời sống ở rất nhiều lĩnh vực nhất là lĩnh vực dịch vụ trong đó có nhà nghỉ, rửa xe, khuôn viên giải trí … Đặc biệt là công việc rửa xe bởi công việc này sẽ không thật sự phát triển dễ dàng nếu vòi nước của bạn không đủ mạnh để xối sạch bụi bẩn, mảng bám trên xe hay trong những ngóc ngách đặt biệt là dưới gầm. Vì vậy việc trang bị một chiếc máy tăng áp là giải pháp mà vô cùng cần thiết. Nếu bạn muốn đánh bật những vết bẩn dễ dàng hơn thì có thể thu nhỏ tiết diện đầu ống dẫn bằng cách bịt một phần thì lực nước sẽ chảy ra nhanh hơn.

Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp nhanh chóng

Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp nhanh chóng
Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp nhanh chóng

Cách lắp máy bơm tăng áp

Bước 1: Chọn vị trí lắp đặt máy bơm tăng áp thật phù hợp ví dụ như những vị trí có mặt bằng phẳng sao cho máy bơm nằm ngay dưới bể chứa, sau đó nối đường ống máy bơm vào bể chứa nước. Chú ý kích thước đầu máy bơm và ống nước phải vừa vặn khớp với nhau.

Bước 2: Tìm đầu ra của máy bơm nối với các ống dẫn nước để kết nối chúng với nhau. Tuy nhiên bạn cần lưu ý là nên sử dụng băng keo nước và keo dán ống để cho đường ống được khít, không bị rò rỉ nước trong quá trình vận hành.

Bước 3: Tiến hành nối máy bơm vào nguồn điện để khởi động máy bơm nhưng cũng nên lưu ý rằng phải sử dụng loại bơm tăng áp công suất thật phù hợp với nhu cầu bởi vì nếu nhỏ quá áp lực không đủ như vậy bạn sẽ phải tốn tiền thêm lần nữa để mua bơm công suất lớn hơn.

Bước 4: Bật nguồn cho máy bơm nước tăng áp để máy hoạt động, khuyên bạn nên sử dụng CB để ngắt điện tự động vì trong quá trình hoạt động không tránh khỏi các vấn đề phát sinh do chập điện gây cháy nổ.Theo dõi hoạt động của máy bơm có ổn định không, khi bơm nước chảy mạnh hay yếu, mở các van xem có chỗ nào nước chảy yếu không.

Bước 5: Mở thử van nước xem máy có hoạt động hay chưa và tiếp tục quan sát hoạt động của máy ổn định suốt 5 phút xem thực sự hiệu quả chưa.

Những lưu ý khi lắp đặt máy bơm tăng áp

  • Kiểm tra xem máy bơm đã được lắp đặt chắc chắn, ổn định, không bị rung khi hoạt động máy, hạn chế tối đa các đường ống gấp khúc.
  • Ngắt nguồn điện khi tiến hành lắp đặt tránh tình trạng bị giật điện.
  • Điều chỉnh công tắc áp lực (rơ le) sao cho phù hợp, tránh tình trạng khi dừng hoạt động phát ra âm thanh gây khó chịu.
  • Máy bơm nước không được đặt những nơi quá ẩm ướt, để đề phòng các rủi ro không may về nguồn điện.
  • Trước khi lắp kiểm tra máy bơm tăng áp đúng với điện áp máy 1 pha thì lắp điện áp (220V), 3 pha lắp điện áp (380V).
  • Thường xuyên kiểm tra bồn chứa nước, hãy luôn đảo bảo rằng có nước trong bể, không làm nóng, cháy máy bơm

Cách tăng áp lực nước mà không cần đến máy bơm tăng áp

Nếu bạn vẫn muốn tiết kiệm chí hay chưa thực sự phải cần sử dụng đến máy bơm tăng áp thì cũng có một số cách giúp bạn vẫn tăng nguồn nước trở nên mạnh hơn, ổn định hơn mà không cần sự hỗ trợ của máy bơm nước tăng áp suất.

Cách tăng áp lực nước mà không cần đến máy bơm tăng áp
Cách tăng áp lực nước mà không cần đến máy bơm tăng áp

Lắp ống thông hơi cho bồn nước

Đây là cách đơn giản nhất để tăng áp lực nước mà không cần sử dụng máy bơm. Khi lắp ống thông hơi giúp nguồn nước được thông suốt, dễ dàng chảy hơn.

Lắp bồn nước đúng cách

Nếu nhà của bạn là nhà cấp 4 hoặc 3 tầng trở xuống thì nên lắp bồn ở tư thế đứng. Trường hợp nhà cao từ 3 tầng trở lên nên lắp bồn nước ở vị trí nằm. Phương pháp này giúp nước được lưu thông nhanh và tạo áp lực cho bồn nước hiệu quả.

Nâng cấp hệ thống nước

Một trong những lý do bạn thường gặp phải trong quá trình lắp đặt, khiến cho nguồn nước chảy yếu là do sử dụng quá nhiều đường ống gấp khúc. Vì vậy, bạn hãy thiết kế ống nước theo một đường thẳng, hạn chế gấp khúc tối đa. Ngoài ra, sử dụng kích thước đường ống phù hợp cũng là cách giúp tăng áp lực nước cực kì hiệu quả.

 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *