Cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh

Cấu tạo bình nóng lạnh

Hiện nay, sở hữu chiếc bình nóng lạnh đã không còn xa lạ với nhiều gia đình. Đặc biệt là những gia đình có trẻ nhỏ và người già. Việc sử dụng bình nóng lạnh khá đơn giản. Tuy nhiên, không phải ai cũng biết cấu tạo bình nóng lạnh cũng như nguyên lý hoạt động của nó. Nội dung bài viết dưới đây, sẽ cung cấp thông tin về cấu tạo và nguyên lý hoạt động của bình nóng lạnh. Giúp bạn dễ dàng sử dụng an toàn và hợp lý nhất.

Xem thêm: Máy bơm công suất lớn

Cấu tạo bình nóng lạnh

Bình nóng lạnh nhiều kiểu dáng khác nhau. Như hình trụ, hình vuông, hình chữ nhật. Mặc dù không giống nhau về kiểu dáng nhưng lại có cấu tạo giống nhau.

Vỏ bình nóng lạnh

Vỏ của bình nóng lạnh thường làm chất liệu bằng nhựa, với dung tích không lớn. Dung tích lớn sẽ được làm bằng thép sơn tĩnh điện.

Lớp xốp cách nhiệt PU tiết kiệm điện tối đa

Được thiết kế lớp xốp giữ nhiệt chế tạo bằng Polyurethan (PU). Được bơm vào trống giữa lõi bình và vỏ nhựa với mật độ dày giữ nhiệt. Giảm tối đã trong quá trình hoạt động, được bơm vào khoảng trống giữa vỏ nhựa và lõi bình. Giảm tối đa tổn thất nhiệt trong quá trình hoạt động, tiết kiệm điện năng hiệu quả hơn.

Cấu tạo bình nóng lạnh
Cấu tạo bình nóng lạnh

Lõi bình nước nóng

Lõi bình thường được chia làm 2 loại:

  • Lõi bình không tráng men: Được làm từ thép tấm chuyên dụng. Thép này được dập thành hai nửa rồi nhằm xử lý bề mặt sau đó hàn lại với nhau cho cẩn thận, chắc chắn.
  • Lõi bình có tráng men bình nóng lạnh: Được làm bằng tấm thép chuyên dụng, thép tấm này dập thành hai nữa sau đó. Tiến hành xử lý tẩy rửa cũng như hàn lại, tạo độ nhám bề mặt bên trong lõi bình. Tiếp đến sản phẩm tráng lớp men thủy tinh sau đó cho vào lò nung ở nhiệt độ 800 đến 900 độ C. Với các nhiệt độ này, men thủy tinh sẽ nóng chảy thẩm thấu tự nhiên vào bề mặt. Từ đó tạo thành lớp kết dính bền vững bảo vệ lõi bình. Không bị ăn mòn trong điều kiện thời tiết và môi trường dùng.

Thanh gia nhiệt bình nước nóng

Thanh gia nhiệt trong bình nóng lạnh được làm bằng đồng và hợp kim thép. Thanh gia nhiệt cần phải bảo đảm độ bền cao. Cách nhiệt và truyền nhiệt tốt.

Thanh khử cặn Magie

Thanh khử cặn có chức năng trung hòa tạp chất trong nước. Cũng như chống lại sự ăn mòn của điện hóa. Từ đó tăng tuổi thọ lõi bình, bảo vệ thanh gia nhiệt không bị hen gỉ. Nên thay thế thanh khử căn định kỳ 6 tháng 1 lần. Nhằm bảo đảm an toàn tăng tuổi thọ cho bình.

Rơ le nhiệt độ

Cấu tạo bình nóng lạnh bắt buộc cần có rơ le nhiệt có nhiệm vụ:

  • Điều chỉnh nhiệt độ: Khi nhiệt độ đạt đến mức đã được cài đặt sẵn. Rơ le sẽ tự động ngắt nguồn điện cho thanh nhiệt. Nếu trong trường hợp nhiệt độ giảm xuống Role nhiệt độ, sẽ cấp điện lại cho thanh gia điện hoạt động.
  • Tính năng bảo vệ: Nếu rơ le hỏng chế độ điều chỉnh nhiệt độ. Thiết bị sẽ cắt điện toàn bộ hệ thống. Với ý nghĩa bảo đảm an toàn trong quá trình dùng.

Dây điện nguồn

Hiện nay, những loại bình nóng lạnh đều trang bị dây nguồn dẫn điện. Với diện tiết 1,5 mm2 đến 4 mm2 tùy theo dung tích bình. Đồng thời gắn thêm bộ chống giật ELBC. Trong trường hợp thanh gia nhiệt bị rò điện ra vỏ bình. Lúc này bộ chống giật sẽ có chức năng cắt hoạt động nguồn điện cấp vào đến role nhiệt độ. Mang lại an toàn cho người dùng.

Đèn báo hiển thị

Đèn báo hiển thị mang chức năng giúp người dùng biết bình có vào điện hay không? Hay khi nào bình hoạt động, khi bình đạt độ nóng cài đặt. Đèn báo sẽ lắp đặt kèm theo sau với role.

Đèn báo hiển thị bình nóng lạnh
Đèn báo hiển thị bình nóng lạnh

Đường ống nước ra – vào

Đường ống nước ra – vào được trang bị với đường ống có ren lớn. Thuận tiện đấu nối dây.

Van an toàn

Van an toàn trong trường hợp di chuyển vị trí bình hay gặp sự cố sẽ xả nước. Để có thể bảo đảm an toàn cho người dùng cũng như dễ dàng trong quá trình lắp đặt. Đáng chú ý, bình chỉ cho nước đi vào mà không cho nước ra chiều ngược lại. Kể cả khi nguồn cấp vào hệ thống bị hết nước nhưng bình vẫn có lượng nước ổn định. Bảo đảm cho thanh gia nhiệt luôn ngập, tránh tình trạng cháy bình.

Nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh

Trước khi lắp bình nóng lạnh, bạn cần tiến hành mua thêm vòi chia nóng lạnh. Cơ chế hoạt động của bình nước nóng cùng cấu tạo bình nóng lạnh gián tiếp đơn giản hơn bình nước nóng trực tiếp.

Nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh
Nguyên lý làm việc của bình nóng lạnh

Bình nước nóng gián tiếp, dùng nhiều đường nước đầu ra rất thuận tiện. Bạn có thể đi thêm đường nước dẫn ra bồn rửa mặt, đánh răng, vòi rửa tay, rửa rau, v.v. Để được sử dụng nước nóng với nhiều mục đích không giống nhau mà không cần lắp đặt nhiều thiết bị.

Nước trong bình của máy nước nóng gián tiếp luôn đầy nhanh chóng. Kể cả khi máy không hoạt động. Mục đích để ngăn chặn tình trạng cháy nổ. Trong quá trình hoạt động, khi nhiệt độ nước trong bình đạt mức cài đặt, cảm biến sẽ tự động ngắt tính năng làm nóng. Để tiết kiệm điện năng tốt nhất.

Khi nước đạt đến độ nóng nhất định, sẽ đưa đến vòi chia pha với nước lạnh cho ra nước ấm. Lúc đó, để thay đổi nhiệt độ nước, bạn có thể gạt cần của vòi sang trái hoặc phải tương ứng.

Hi vọng với những thông tin trên về cấu tạo bình nóng lạnh. Cùng với nguyên lý hoạt động của thiết bị nóng lạnh. Đã giúp bạn hiểu hơn về sản phẩm này, cũng như cách dùng bình an toàn hiệu quả.

Xem thêm: Phao điện bồn nước

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *