Hướng dẫn cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đúng cách

Có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Để tiết kiệm diện tích tốt đa cho không gian ngôi nhà, nhiều hộ gia đình đã lựa chọn giải pháp xây thêm nhà vệ sinh ngay trong chính phòng ngủ của mình. Điều này vừa giúp tiết kiệm diện tích, lại thuận tiện cho quá trình sử dụng nhà vệ sịnh. Tuy nhiên, để bố trí nhà vệ sinh đúng cách, hợp phong thủy thì cần phải tránh một số điều kiêng kỵ. Bài viết dưới đây, sẽ hướng dẫn bạn cách bố trí nhà vệ sinh trong phong ngủ đúng cách.

Xem thêm: Bể tự hoại nên đặt ở đâu?

Có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ không?

Có khá nhiều người vẫn còn khá thắc mắc về vấn đề, có nên bố trí nhà vệ sinh trong phong ngủ không?. Thực tế có 2 luồng ý kiến trái chiều nhau, một số người cho rằng điều đó nên, môt số khác lại cho rằng điều đó là không nên. Cụ thể:

Về phong thủy: 

Có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Có nên bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Thì điều này thực sự không nên. Bởi, từ xa xưa đã quan niệm, nhà vệ sinh là nơi có nhiều âm khí, xú khí gây hại cho sức khỏe và tài vận của con người. Trong khi đó, phòng ngủ lại là một trong những không gian sinh khí, đặc biệt quan trọng của mỗi ngôi nhà. Vậy nên, việc thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ là điều không nên. Tuy nhiên, trong phong thủy vẫn còn khá nhiều giải pháp hóa giải phong thủy xấu.

Về tiện ích sử dụng:

Về khía cạnh tiện ích, thì có nhiều gia chủ cho rằng nên xây nhà vệ sinh trong phòng ngủ. Bởi đây là hướng thiết kế mang lại nhiều lợi ích cho các thành viên trong gia đình.

Với một phòng ngủ khép kín, sẽ mang lại sự riêng tư cho mỗi cá nhân. Tiếp đến là tính tiện lợi, mỗi người đều không phải chờ đợi ai để có thể giải quyết nhu cầu đào thải của cơ thể bất cứ khi nào có nhu cầu.

Xem thêm: Top 4 thuốc diệt rong rêu ở lúa

Đặc điểm của thiết kế nhà vệ sinh trong phòng ngủ:

Diện tích nhà vệ sinh trong phòng ngủ:

Nhà vệ sinh trong phòng ngủ thường có diện tích khá nhỏ, tuy nhiên dù nhỏ thế nào cũng tối thiểu là 2m² mới đủ nhu cầu thiết yếu của một phòng vệ sinh. Với những nhà vệ sinh có diện tích trung bình cho đến lớn là những phòng vệ sinh có diện tích 4m².

Diện tích nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Diện tích nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Bên cạnh đó, với những phòng vệ sinh lớn, ngoài 2 thiết bị tối thiểu như bồn cầu và bồn rửa mặt thì gia chủ có thể trang bị thêm bồn tắm đứng 2 – 3m.

Tùy vào diện tích mặt sàn và số lượng thành viên trong gia đình, mà có thể quyết định cách bố trí nhà vệ sinh sao cho phù hợp nhất.

Cấu trúc nhà vệ sinh trong phòng ngủ:

Thường nhà vệ sinh sẽ gồm 3 khu vực chính như: Bồn cầu, bồn rửa, khu tắm đứng.

Cấu trúc nhà vệ sinh trong phòng ngủ
Cấu trúc nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Ngoài ra, gia chủ cần cần lưu tâm tới sự thông thoáng, cần phân biệt rõ 2 không gian khô và ướt. Khu vực khô được dùng để lắp đặt bồn cầu và lavabo; còn khu vực ướt thì bạn dành để tắm.

Ngoài ra, ở các khu vực nhà vệ sinh thường tách khu vực tắm, không để nước bị vấy ra bằng phòng tắm đứng bằng màn, vách lửng kính, bồn tắm hoặc tạo ra một cao độ nên khác so với khu vực khô.

Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ đúng cách:

Để thiết kế xây dựng nhà vệ sinh trong phòng ngủ đúng cách, gia chủ cần tránh những điều đại kỵ sau đây:

Tránh đặt nhà vệ sinh ở trung tâm nhà:

Không đặt nhà vệ sinh ở vị trí “Trung cung” (trung tâm của ngôi nhà), bởi vì:

Trung tâm ngôi nhà được coi như tìm của con người, có ý nghĩa rất quan trọng. Bên cạnh đó, việc đặt nhà vệ sinh ngay giữa tâm ngôi nhà dễ ảnh hưởng tới mỹ quan, phong thủy cũng khiến toàn bộ ngôi nhà cũng như căn phòng bị ô nhiễm nặng nề, ảnh hưởng xấu tới đời sống, sức khỏe cũng như vận khí của cả gia đình bạn.

Không đặt toilet hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc Nam:

Không nên bố trí nhà vệ sinh bên trong phong ngủ ở hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc hướng Nam. Bởi vì:

Không đặt toilet hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc Nam
Không đặt toilet hướng Tây Nam, Đông Bắc hoặc Nam

Theo nguyên tắc phong thủy “Tọa hung hương cát” nhà vệ sinh nên đặt ở các hướng xấu nhìn về hướng tốt. Bởi, nhà vệ sinh là nơi có thủy khí nặng, nếu gia chủ đặt ở 2 phương vị thổ khí là Tây Nam và Đông Bắc sẽ sinh ra “Thổ khắc Thủy” gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe và tài vận của gia chủ.

Và cũng không nên đặt ở phía Nam vì hướng này có hỏa khí nặng, xung khắc với nhà vệ sinh.

Cửa nhà vệ sinh không đối diện với cửa phòng ngủ:

Cửa nhà vệ sinh không được đối diện với cửa phòng ngủ. Bởi vì, cửa chính là nới đón nhất tất cả luồng khí tốt, vượng khí từ bên ngoài ngôi nhà. Vậy nên, khi cửa vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ, giường ngủ sẽ cản trở các luồng sinh khí cũng như tài lộc vào căn phòng của bạn.

Bên cạnh đó, việc này còn có tác động xấu tới tâm lý cá thành viên trong gia đình, khiến cuộc sống gặp nhiều bế tắc khó giải quyết, mẫu thuẫn tự nhiên sẽ sinh ra.

Do đó, cửa nhà vệ sinh không nên đặt ở đối điện với cửa ra vào phòng ngủ.

Thiết kế độ dốc bồn cầu phù hợp:

Theo tiêu chuẩn thiết kế bồn cầu, độ dốc của bồn cầu phải phù hợp với miệng hướng thoát nước, để thuận tiện cho việc cấp thoát nước, tranh xảy ra các tình trạng tắc nghẽn nhà vệ sinh.

Thiết kế độ dốc bồn cầu phù hợp
Thiết kế độ dốc bồn cầu phù hợp

Độ dốc của bồn cầu phải phù hợp với miệng hướng thoát nước để thuận tiện cho việc cấp thoát nước, tránh xảy ra tình trạng tắc nghẽn nhà vệ sinh.

Nếu đặt ống thoát ngang thì sẽ khiến chất thải khó bị thoát hết, gây ra tình trạng tắc nghẽn, mùi hoi khó chịu, ảnh hưởng nhiều tới sức khỏe của các thành viên trong gia đình.

Xem thêm: Top 3 bản vẽ nhà vệ sinh dưới gầm cầu thang

Hướng bồn cầu trong nhà vệ sinh:

Khi bố trí nhà vệ sinh, gia chủ cũng cần xác đinh hướng xây nhà vệ sinh:

Bồn cầu không nên xây dựng theo hướng của ngôi nhà.

Bồn cầu không được trực xung với giường và phòng bếp.

Bồn cầu không thiết kế theo hướng Bắc, tránh hình thanh nên cục diện Lửa – Nước.

Nên xây bồn cầu theo hướng chéo hoặc vuông góc với cửa nhà vệ sinh.

Nên đặt bồn càu ở vị trí kín đáo, khuất tầm mắt sau cho dù đứng ở cửa phòng hoặc khi soi gương đều không nhìn thấy.

Mặt sàn nhà vệ sinh sạch, khô thoáng:

Việc bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ, nếu không cẩn thận sẽ biến thành môi trường hoàn hảo cho ổ vi khuẩn, cũng là nơi trú ẩn lý tưởng cho các loài động vật gây hại như gián, nhện, muối,… ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của cả gia đình.

Mặt sàn nhà vệ sinh sạch, khô thoáng
Mặt sàn nhà vệ sinh sạch, khô thoáng

Vậy nên, khi tìm cách bố trí nhà vệ sinh, cần phải có ánh năng tự nhiên để không khí được lưu thông, khô ráo. Thậm chí, đôi khi gia chủ cần lắp thêm hệ thống thông gió để có thể hút hết những uế khí ra ngoài.

Hướng dẫn hóa giải phong thủy xấu nhà vệ sinh trong phòng ngủ:

Hiện nay, do giới hạn về diện tích, nên nhiều hộ gia đình đã chọn cách thiết kế nhà vệ sinh ngay bên trong căn phòng ngủ để giúp tiết kiệm chi phí cũng như mang lại nhiều tiện lợi cho người sử dụng. Tuy nhiên, nó lại gây ra nhiều bất lợi không tốt đến với gia chủ. Và để hóa giải những phong thủy xấu, gia chủ có thể tham khảo một sso phương pháp dưới đây.

Cách hóa giải cửa nhà vệ sinh đối diện với cửa phòng ngủ:

Thya đổi vị trí cửa phòng ngủ hoặc cửa phòng vệ sinh sao cho chúng lệch nhau ra, để không còn tình trạng đối diện nhau nữa. Nhưng cũng phải đảm bảo cửa phòng vệ sinh không đối diện với giường ngủ và giường kê đối đầu với nhà vệ sinh.

Tuy nhiên, cách này khá tốn nhiều công sức và chi phí, và nếu không thể thực hiện, thì bạn có thể sử dụng tấm vách ngăn hoặc rèm che kín ngăn cách chúng để tạo không gian lịch sự, tiện nghi cho ngôi nhà.

Cách hóa giải phong thủy giường ngủ đối diện với cửa nhà vệ sinh:

Để hóa giải phong thủy xấu này, ban có thể sử dụng cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ như sau:

  • Thay đổi vị trí giường ngủ sao cho cửa phòng vệ sinh không chiếu thẳng vào giường nhưng cũng cần phải được kê vuông vắn với căn phòng cũng như không kê giường vào góc cạnh và đầu giường cũng không được kê sát với tường phòng vệ sinh.
  • Nếu không thể thay đổi vị trí của giường ngủ thì gia chủ nên làm vách ngăn hoặc rèm che để ngăn cách không cho cửa phòng vệ sinh chiếu trực tiếp vào giường ngủ ở bất kỳ khu vực trong căn phòng.
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *