Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt

Nước thải sinh hoạt là khái niệm được nhắc đến nhiều trong đời sống sinh hoạt. Vậy hệ thống nước thải sinh hoạt là gì? Nó có đặc điểm gì? Làm thế nào để quản lý tốt hệ thống nước thải sinh hoạt? Hãy tham khảo bài viết sau của chúng tôi để hiểu rõ hơn về những vấn đề bạn đang thắc mắc. 

Hệ thống nước thải sinh hoạt là gì?

Khái niệm
Nước thải sinh hoạt là loại nước được thải ra sau khi sử dụng hàng ngày. Những sinh hoạt hàng ngày bao gồm tắm, giặt, nấu nướng, vệ sinh…của các gia đình, nhà hàng, quán ăn, bệnh viện, trường học, văn phòng…Nước thải này chứa các chất độc hại như chất tẩy rửa, thuốc trừ sâu, hóa chất, vi khuẩn, Ni tơ,  Phốt pho, BOD5…
Phân loại

 1. Nước thải được thải ra từ con người.
 2. Nước thải do chất thải sinh hoạt khác.

Đặc điểm

 • Nước thải có màu, mùi hôi thối khó chịu.
 • Có chứa các thành phần như chất hữu cơ, phân, nước tiểu, vi rút, vi sinh vật gây bệnh….
 • Các thành phần gây ô nhiễm như  BOD5, COD, Ni tơ, phốt pho chiếm tỷ lệ lớn.
 • Từ khu vực nhà bếp nước thải chứa nhiều dầu mỡ, thức ăn thừa và một lượng chất tẩy rửa.
 • Nước thải từ khu vực nhà tắm chứa nhiều thành phần hóa chất từ chất tẩy rửa như xà phòng, bột giặt, sữa tắm…

Xem thêm: Thông tắc đường ống thoát nước

Nước thải sinh hoạt
Nước thải sinh hoạt

Hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Đối với môi trường: Nếu không xử lý nước thải sinh hoạt thì môi trường sẽ bị nguy hại:

 • Ảnh hưởng đến môi trường đất: Các chất dinh dưỡng trong đất bị phân hủy.
 • Ảnh hưởng đến môi trường nước: Ô nhiễm nguồn nước sinh hoạt.
 • Môi trường không khí bị ô nhiễm: Bốc mùi hôi thối khó chịu.
 • Mất vệ sinh và mất mỹ quan.

Đối với sức khỏe con người: Là nguồn gây nên bệnh tật cho con người. Đó là những bệnh liên quan đến đường hô hấp, bệnh về da…

hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình
hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt gia đình

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Cách thức hoạt động của hệ thống xử lý nước thải giống như việc sử dụng bình lọc nước để xử lý nước máy. Các bộ lọc trong hệ thống cũng thường xuyên được nạo vét cặn bẩn. Nó đảm bảo cho hệ thống hoạt động bình thường.
Xử lý rác thải rắn hoặc những rác thải không thể phân hủy để tránh gây ô nhiễm môi trường. Phần rác thải còn lại trong bộ lọc sẽ theo đường ống thoát nước trôi xuống cống. Nên thường xuyên kiểm tra bồn và lượng chất thải rắn. Nếu cần thiết phải tháo bể nước và bộ lọc. Đây là việc làm quan trọng để xử lý nước thải sinh hoạt. Nó đảm bảo cho hệ thống thoát nước hoạt động hiệu quả.
Hoặc bạn tải tài liệu xử lý nước thải tại đây

Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt
Thiết kế hệ thống xử lý nước thải sinh hoạt

Hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa

Một trong những chất ảnh hưởng đến nguồn nước thải sinh hoạt là hóa chất tẩy rửa. Các hóa chất vừa gây hại cho sức khỏe con người vừa ảnh hưởng đến nguồn nước thải sinh hoạt. Hầu hết con người sử dụng nó để vệ sinh nhà cửa, bát đĩa, các dụng cụ, thiết bị, rửa tay…để vệ sinh. Tuy nhiên, thành phần chủ yếu làm nên những loại xà phòng, nước tẩy rửa là hóa chất.
Những hóa chất này ít nhiều cũng gây độc hại cho con người nếu tiếp xúc trực tiếp, lâu dài. Nó có thể gây nên tình trạng viêm da tiếp xúc như sưng, nứt nẻ, ung thư da. Một số khác sẽ tác động trực tiếp đến hệ tiêu hóa khiến nó bị rối loạn và gây cảm giác muốn nôn, nôn, ăn không ngon…Có trường hợp gây rối loạn sinh lý, khuyết tật cho trẻ khi mẹ mang thai…
Hóa chất tẩy rửa ảnh hưởng nghiêm trọng đến nguồn nước thải sinh hoạt. Khi các chất thải rắn và hóa chất lỏng kết hợp với nhau sẽ rất khó xử lý. Điều đó sẽ ảnh hưởng đến quá trình hoạt động của hệ thống nước thải. Các hóa chất sẽ giết chết vi khuẩn và vi sinh vật có lợi. Vì thế, hệ thống xử lý nước thải sẽ không hoạt động bình thường được. Hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa dạng mạnh và sử dụng sản phẩm tẩy rửa hữu cơ tự nhiên là việc làm hữu ích.

Nước thải sinh hoạt
Quản lý hệ thống nước thải sinh hoạt bằng cách hạn chế sử dụng hóa chất tẩy rửa

Chú ý khi quản lý hệ thống nước thải sinh hoạt

Cống thoát nước rất quan trọng trong hệ thống xử lý chất thải. Nó có nhiệm vụ đưa dòng nước lưu thông từ bộ phận này đến bộ phận khác. Tiếp theo đó nó còn giúp xả thải ra nguồn tiếp nhận. Vì vậy, bảo trì cống thoát nước là việc làm cần thiết và quan trọng trong quá trình xử lý nước thải. Bên cạnh đó, cần chú ý giữ cho đất luôn mềm, xốp và thẩm thấu tốt. Nếu đất cứng và mất khả năng thấm hút thì nước không thể ngấm vào đất. Nó sẽ đọng lại trên bề mặt và chảy ngược trở lại đường ống gây tắc cống.

Nước thải sinh hoạt
Cống thoát nước là một trong những vấn đề cần chú ý khi quản lý hệ thống nước thải sinh hoạt

Trước tình trạng ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên nghiêm trọng thì việc quản lý tốt hệ thống nước thải sinh hoạt là việc làm cần thiết. Hi vọng, bài viết sẽ góp phần cung cấp thông tin bổ ích.  Mọi người chung tay để tạo nên một môi trường xanh-sạch-đẹp./.

Liên hệ với Việt Uy Tín:

 • Văn phòng giao dịch: 0398.470.080
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *