Hố ga là gì? cách lắp đặt hố ga thoát nước thải trong nhà

Hố ga đúc bằng bê tông

Hố ga là một phần không thể thiếu trong đời sống hiện đại. Chúng ta vẫn thường nhìn thấy nắp hố ga hàng ngày ngay trên mặt đường. Hố ga nghe chừng rất quen thuộc nhưng mấy ai hiểu hố ga là gì. Thậm chí nhầm lẫn chúng với hố bể cáp thông tin. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn mường tượng hố ga một cách đơn giản nhất.

Thế nào là hố ga?

Hố ga chính là những hố sâu nằm giữa các đường ống thoát nước thải.. Nhờ hố ga trũng hẳn xuống so với đường ống nên có tác dụng lắng đọng các vật chất (rác thải, bùn…) để dòng nước chảy ra ngoài hố ga được trong sạch hơn.  Vì vậy, hố ga giúp giảm thiểu được sự cố tắc nghẽn đường ống, thuận tiện cho việc nạo vét, xử lí rác thải định kỳ. Ta sẽ không phải thông hàng trăm mét cống mà chỉ cần nạo vét lấy rác ở các hố ga. Giúp tiết kiệm công sức và chi phí môi trường. Hố ga có thể được sản xuất bằng việc xây gạch, lắp đổ trực tiếp trong quá trình lắp đặt hệ thống thoát nước nhưng ngày nay phổ biến nhất của hố ga là được sản xuất sẵn bằng bê tông tại các cơ sở sản xuất bê tông đúc sẵn.

Hố ga đúc bằng bê tông
Hố ga đúc bằng bê tông

Xem thêm:Mẹo thông cống bằng baking soda cực hay

Công dụng chính của hố ga:

 1. Thu nước
 2. Làm vệ sinh đường ống
 3. Giao nhau nhiều đường ống
 4. Thay đổi độ dốc hoặc dòng chảy
 5. Làm đọng các chất cặn lắng
 6. Ngăn mùi từ cống thoát nước thải bốc ra
 7. Đáp ứng được nhu cầu thoát nước mưa trên đường khi mưa lớn.
 8. Thuận lợi cho việc nạo vét, thông tắc cống, tu sửa, bảo dưỡng thường xuyên.
 9. Tăng độ bền vững kết cấu đường phố.

 

tác dụng của hố ga
tác dụng của hố ga

Cách lắp đặt hố ga thoát nước trong nhà

Tiêu chuẩn thiết kế hố ga thoát nước:

Một hố ga thoát nước thông thường sẽ có kích thước tầm 1m2 trở lên. Tuy nhiên, nếu đường ống thoát nước thải nào được thiết kế nhiều hố ga, thì có thể xây dựng hố ga nhỏ hơn 1 xíu.

Độ sâu hố ga thoát nước:

Độ sâu của hố ga sẽ ảnh hưởng đến lượng rác thải được lắng đọng lại trong hố. Chắc hẳn nhiều người cho rằng, hố ga càng sâu càng tốt, giúp lắng đọng nhiều chất thải hơn. Nhưng mọi người đã lầm bởi vì hố ga càng sâu càng khó cho việc nạo vét chất thải, vậy nên độ sâu hố ga khi xây dựng thông thường tầm 1m trở lại thôi nhé.

đào hố ga
đào hố ga

Xem thêm:Cách lắp đặt bồn cầu inax

Khoảng cách giữa các hố ga:

Tùy vào từng loại hố ga mà nó sẽ có khoảng cách là khác nhau. Ta có thể tham khảo các khoảng cách dưới đây:
 • Thường thì cứ cách khoảng 10m ống thì sẽ xuất hiện một hố ga.
 • Nếu bạn lắp đặt các ống với nhiều vị trí như nút nối T hay Y thì nên thay bằng các hố ga vì như thế việc thoát nước sẽ trở nên nhanh chóng và hiệu quả hơn.

Lưu ý khi sử dụng hố ga:

Có một số điều bạn cần phải lưu ý sau khi biết cách đào hố ga tự hoại đó là:
 • Không tự ý xả các chất thải khác xuống hố ga như nước mưa, nước thải từ nhà tắm, các chất khó phân hủy như băng vệ sinh, vải nhựa, cao su,… làm cho quá trình xử lý chât thải trong hố ga bị chậm lại và nhanh đầy.
 • Cần kiểm tra hút bùn bể tự hoại theo định kỳ để tránh tình trạng hố ga bị quá tải. khi hút bùn hố ga cần để lại một lượng bùn cũ để duy trì lượng vi sinh vật tồn tại trong hố ga.

Trên đây chúng tôi đã phân tích về hố ga và tác dụng của hố ga với bài viết này hy vọng các bạn đọc sẽ hiểu được hơn. Chúc các bạn thành công.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *