Cách vệ sinh máy giặt hiệu quả và đơn giản nhất

cách vệ sinh máy giặt cửa trên

Máy giặt là một vật dụng có lẽ không còn xa lạ với mọi gia đình, tùy theo số lượng thành viên trong gia đình mà chiếc máy giặt được sử dụng với tần suất thấp hoặc cao, tuy nhiên việc vệ sinh máy giặt có lẽ mọi gia đình đều không chú ý đến. Mọi người đều nghĩ rằng máy giặt tiếp xúc với nước mỗi lần giặt nên sẽ không có bụi bẩn. Nhưng các bạn đã mắc sai lầm nghiêm trọng. Việc vệ sinh máy giặt là cực kì cần thiết để giúp cho đồ áo các bạn sau mỗi lần giặt sẽ sạch hơn và duy trì được tuổi thọ của máy giặt. Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu các cách vệ sinh máy giặt tại nhà đơn giản mà ai cũng làm được.

Tai sao máy giặt lại bị bẩn?

 • Máy giặt các loại quần áo với các loại vết bẩn khác nhau dễ bị lưu lại mùi
 • Tùy theo thiết kế máy giặt có các vị trí, bộ phận dễ bám, tích tụ cặn cũng như có điều kiện thuận lợi cho nấm mốc phát triển gây ra mùi. Đồng thời khi máy giặt có mùi cũng có thể ám vào quần áo sạch.
 • Nước cứng sử dụng trong máy cũng là nguyên nhân gây ra tích tụ vôi trong các bộ phận máy và đường ống khiến cản trở vận động của máy. Khi máy giặt và ống dẫn được làm sạch sẽ giúp hoạt động hiệu quả hơn.
 • Ở nước ta với điều kiện môi trường khí hậu nóng ẩm, độ ẩm trong không khí cao cũng tác động trực tiếp tới môi trường, trong máy sinh ra mùi, mốc.
 • Theo nguyên lý hoạt động của máy giặt thì xà phòng và bụi bẩn sẽ được xả đi theo đường nước, tuy nhiên các chất bẩn vẫn bám lại phần nào trên các bộ phận của máy khuấy và thùng rửa nằm phía trên đường nước.
máy giặt bị bẩn, cần vệ sinh máy giặt
máy giặt bị bẩn, cần vệ sinh máy giặt

Các cách vệ sinh máy giặt

1, Vệ sinh máy giặt bằng baking soda và giấm:

Chuẩn bị:

 • Giấm trắng:  sẽ khử trùng, giúp giết vi khuẩn và nấm mốc. Độ axit của giấm cũng sẽ giúp hòa tan cặn xà phòng trong máy giặt và hòa tan cặn vôi trong đường ống (nếu bạn có nước cứng).
 • Baking soda:  làm sạch cặn xà phòng và khử mùi nếu bạn có SWS (hội chứng máy giặt bốc mùi).

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Cài đặt máy giặt ở chế độ nước nóng với trọng lượng tải lớn nhất. Không cho quần áo hoặc chất tẩy rửa vào trong máy. Sau đó thêm 3-4 chén giấm trắng vào nước và cho phép máy khuấy trong một phút để kết hợp giấm.
 • Bước 2: Tiếp tục thêm ½ chén soda baking và để máy chạy lại để trộn với nước soda. Dừng máy giặt tại thời điểm này và cho phép ngâm trong 30 phút đến 1 giờ.
 • Bước 3: Nhờ nước nóng, giấm và baking soda sẽ hoạt động mạnh, dễ dàng thâm nhập vào chất bẩn và mùi hôi, ngoài ra bạn có thể sử dụng một miếng vải nhúng vào nước giấm để lau phía ngoài máy giặt của bạn.

Tuy nhiên bạn cần lưu ý ở phần trên của máy giặt, núm, phần trên cùng của thùng giặt thì không sử dụng bất kỳ thuốc tẩy hoặc chất làm mềm vải nào. Với các vị trí ngóc ngách dễ sinh nấm mốc thì bạn nên dùng bàn chải đánh răng cọ.

 • Bước 4: Bật lại chu kỳ giặt cho đến khi nước được xả hết ra khỏi máy. Sau đó bạn kiểm tra xem phía trong máy còn vết bẩn nào không, nếu còn bạn có thể lau bằng khăn ẩm. Nếu máy giặt của bạn không cho phép xả, thì bạn để khởi động chu kỳ giặt và đợi cho tới khi kết thúc.
 • Bước 5: Làm sạch máng xối ngoài đầu thùng bằng một miếng bọt biển. Đồng thời có thể lau chùi bên ngoài máy giặt để tránh nấm mốc phát triển.
Vệ sinh máy giặt bằng giấm và baking soda
Vệ sinh máy giặt bằng giấm và baking soda

Xem thêm:Nhà vệ sinh di động là gì?

2, Vệ sinh máy giặt cửa trên:

Để vệ sinh máy giặt sạch sẽ, hiệu quả, bạn cần chuẩn bị:

 • Muối nở
 • Giấm trắng
 • Nước nóng

Các bước thực hiện:

 • Bước 1: Vệ sinh phần vỏ máy giặt: Bạn chỉ cần dùng một chiếc khăn mềm và tẩm một ít dung dịch chất tẩy rửa sau đó nhẹ nhàng lau bên ngoài. Với những khe nhỏ bên ngoài máy, nếu bạn không thể lau chùi sạch sẽ thì có thể dùng chổi nhỏ để quét sạch bụi bẩn.
 • Bước 2 :Vệ sinh lồng máy giặt: Với lồng máy giặt cửa trên, bạn có thể vệ sinh bằng cách sử dụng giấm ăn hoặc hỗn hợp giữa bột baking soda + nước hay baking soda + giấm.
 1. Với giấm, bạn sẽ đổ trực tiếp vào lồng sau đó khởi động cho máy chạy đủ một chu trình giặt hoàn chỉnh.
 2. Với hỗn hợp baking soda, bạn sẽ đổ vào ngăn chứa xà phòng và đổ giấm vào lồng máy giặt. Tiếp theo bạn cũng sẽ khởi động để máy                  thực hiện một chương trình giặt hoàn chỉnh.
 3. Sau khi vệ sinh xong cho lồng máy giặt, bạn hãy dùng một chiếc khăn nhúng vào hỗn hợp giấm ăn và nước nóng pha trộn theo tỉ lệ 1:1                  để lau sạch lồng máy.
 • Bước 3 :Vệ sinh ống xả nước: Ống xả nước là bộ phận rất quan trọng mà bạn không thể bỏ qua khi làm vệ sinh. Bạn cần lau sạch và lấy tất cả rác cặn mắc lại trong ống hoặc thay mới nếu chúng quá cũ
cách vệ sinh máy giặt cửa trên
cách vệ sinh máy giặt cửa trên

3, Vệ sinh máy giặt cửa dưới

Để việc vệ sinh máy giặt cửa dưới được hiệu quả, bạn cần chuẩn bị:

 • Một cốc giấm trắng hoặc hỗn hợp muối ăn và nước.
 • Một ít bột làm bánh Baking Soda.
 • Dung dịch, hóa chất tẩy rửa trung tính.
 • Một miếng giẻ lau hoặc bọt biển để lau chùi.
Vệ sinh máy giặt cửa dưới
Vệ sinh máy giặt cửa dưới

Hãy cùng thực hiện theo các bước sau:

 • Bước 1: Vệ sinh lồng máy giặt: Đổ giấm cốc giấm trắng hoặc dung dịch pha từ nước và muối vào bên trong lồng giặt, cho một ít bột baking soda vào ngăn chứa bột giặt, sau đó kích hoạt cho máy chạy ở chế độ ngâm từ 15-20 phút. Sau khi máy chạy xong hãy dùng giẻ lau hoặc miếng bọt biển để lau toàn bộ lồng giặt. Việc này sẽ giúp máy ngăn ngừa tối đa khả năng phát triển của vi khuẩn và nấm mốc, bên cạnh đó còn giúp khử những mùi khó chịu còn bám bên trong lồng máy.
 • Bước 2: Vệ sinh ngăn chứa bột giặt và nước xả vải: Tháo hẳn ngăn chứa bột giặt và nước xả vải ra ngoài, rửa sơ qua bằng nước lạnh, sau đó chà rửa kỹ càng bằng dung dịch tẩy rửa. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể ngâm nó với một ít thuốc tẩy và để từ 8-10 tiếng, sau đó dùng nước nóng để rửa sạch lại một lần nữa.
 • Bước 3: Vệ sinh vỏ máy: Dùng giẻ lau hoặc bọt biển, tẩm một ít dung dịch, hóa chất tẩy rửa rồi lau nhẹ bên ngoài thiết bị. Lưu ý không cọ quá mạnh tay để tránh làm trầy xước vỏ máy gây mất thẩm mỹ. Ngoài ra bạn cần chú ý hơn những góc cạnh của máy vì đây là những nơi đóng bụi nhiều nhất.
 • Bước 4: Vệ sinh cửa máy giặt: Mở phần nắp mở giặt ra, sử dụng một chiếc khẳn ẩm có tẩm dung dịch tẩy rửa để chà phần bề mặt trong lẫn mặt ngoài của cửa máy giặt. Lưu ý vệ sinh kỹ phần gioăng cao su vì đây là một trong số những vị trí đóng cặn bẩn nhiều, là nơi tập trung của vi khuẩn.
 • Bước 5: Vệ sinh đường ống thoát nước: Trước tiên bạn dùng khăn có tẩm dung dịch tẩy rửa trung tính để lau sạch phần khớp tiếp xúc giữa đầu ống thoát nước và máy giặt để khỏi cặn bẩn. Sau đó bạn cũng xem đường ống có bị vặn xoắn ở đâu không, hoặc tiến hành thay thế khi đường ống đã quá cũ. Ống thoát nước, bên cạnh việc vệ sinh thì bạn cũng cần kiểm tra thường xuyên vì đường ống thoát nước có liên quan đến nhiều mã lỗi hiển thị trên bảng điện tử của máy.

Xem thêm: Cách thau rửa bể nước ngầm tiện lợi

Trên đây là các bước vệ sinh cho máy giặt cửa trên đúng cách và hiệu quả mà bạn có thể tham khảo để tự thực hiện tại nhà. Nếu không có kinh nghiệm, bạn có thể liên hệ với những thợ điện lạnh chuyên nghiệp để được hỗ trợ, giúp đỡ nhằm tránh phát sinh những hư hỏng làm phát sinh chi phí sửa chữa máy giặt.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *