Kích thước nhà vệ sinh hiện đại mới nhất hiện nay

kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Kích thước chuẩn nhà vệ sinh hiện đại

Lắp đặt sửa chưa nhà vệ sinh, nhà ở, nhà xưởng giá cực rẻ liên hệ lấy mẫu: 0945410880

Để xác định đúng được kích thước bể phốt gia đình 2 ngăn phù hợp với nhu cầu, bước đầu tiên quý khách hàng cần xác định được tổng lượng chất thải hàng ngày của các thành viên thong qua số lượng thành viên của gia đình. Sau đó dựa vào bảng dưới đây để xác định thông tin chi tiết về kích thước phù hợp.
Số người sử dụng Chiều cao lớp nước (m) Chiều rộng bể B (m) Chiều dài ngăn thứ nhất L1 (m) Chiều dài ngăn thứ hai L2 (m2) Dung tích ướt (m3) Dung tích đơn vị (m3/người)
5 1.2 0.8 2.1 1.0 3.0 0.60
10 1.2 0.8 2.6 1.0 3.4 0.34
20 1.4 1.2 3.1 1.0 6.8 0.34
50 1.6 1.8 4.5 1.4 17.1 0.34
100 2.0 2.0 5.5 1.6 28.2
kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn
kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn
kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn
kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn
kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn
kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn
kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn
kích thước nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Với nhà vệ sinh có diện tích từ trung bình cho đến lớn

Xem thêm: Thiết kế bể phốt gia đình

Khoảng 2-4 m vuông trở lên thì ngoài hai thiết bị chính (bồn cầu và lavabo), có thể lắp thêm bồn tắm đứng cho phòng 2-3 m vuông. Nếu căn phòng rộng khoảng 4 m vuông thì đặt bồn tắm nằm vẫn đủ nhưng lưu ý bố trí tương thích với chiều dài của phòng và ở vào một vị trí tiện, đẹp nhất. Không nên làm vách ngăn cố định giữa các khu vực chức năng trong nhà vệ sinh vì sẽ gây chật chội mà có thể dùng rèm nilon để cản nước văng.

Diện tích chuẩn nhà vệ sinh chuẩn

Kích thước nhà vệ sinh tối thiểu vào khoảng 2,5 m2 đến 3 m2. Với diện tích này, bạn có thể đặt các vật dụng cơ bản như bồn cầu, chậu rửa mặt, vòi tắm hoa sen. Loại kích thước này thường được xây dựng ở vị trí dưới cầu thang hoặc không gian phía cuối nhà.
Hãy lưu ý diện tích này là diện tích tối thiểu, bạn không nên thiết kế nhà vệ sinh có kích thước nhỏ hơn, sẽ khiến không gian trở nên bó hẹp, chật chội khó sử dụng.

Diện tích nhà vệ sinh vừa

Diện tích từ 4 m2 đến 6 m2 là diện tích tiêu chuẩn, hợp lý cho nhà vệ sinh vừa. Với diện tích này, ngoài bồn cầu, chậu rửa mặt, vòi hoa sen, bạn có thể bố trí thêm bồn tiểu cho nam hoặc tủ nhỏ đựng đồ.
Bạn có thể thiết kế phòng tắm nhỏ tách biệt bởi kính cường lực hoặc bồn tắm có rèm. Kích thước tiêu chuẩn của phòng tắm kính vào khoảng 1200mm x 900mm (hình chữ nhật) hoặc 900mm x 900 mm, 1000mm x 1000mm (hình vuông).
Bạn cũng nên lưu ý chọn loại kính cường lực có độ dày từ 10mm đến 12mm để đảm bảo khả năng cách nhiệt, cách âm và độ an toàn khi sử dụng.

Diện tích nhà vệ sinh lớn

Nhà vệ sinh có kích thước lớn có diện tích từ 10 m2 đến 11 m2 trở lên. Thiết kế nội thất cho nhà vệ sinh diện tích lớn bạn có thể bài trí nhiều đồ nội thất hơn như: bồn tiểu nam, bồn tắm to đẹp, cây xanh, tranh ảnh trang trí, thiết bị xông hơi,…
Đây thực sự là nơi để mọi người thư giãn hàng giờ đồng hồ trong bồn tắm, bồn xông hơi,… mà không muốn ra ngoài!

Các thông số, kích thước chi tiết của nhà vệ sinh tiêu chuẩn

Ngoài diện tích tổng thể nhà vệ sinh, bạn cũng cần quan tâm đến các thông số, kích thước chi tiết sau:
Cửa của nhà vệ sinh kích thước tiêu chuẩn thường có chiều cao và chiều rộng tương ứng là 1.9m x 0.68m, 2.1 m x 0.82m, 2.3m x 1.02m. Vì nó sẽ hợp phong thủy, và việc đi lại cũng dễ dàng.
Gạch lát nền của nhà vệ sinh kích thước tiêu chuẩn có thông số là 20cm x 20cm. Về màu sắc, hoạ tiết sẽ tuỳ thuộc vào sở thích và phong cách của gia chủ.
Gạch ốp tường của nhà vệ sinh kích thước tiêu chuẩn thường sử dụng loại 20cm x 20cm hoặc 20cm x 30cm. Thông thường, chúng ta ta không ốp lên sát trần, mà để một khoảng nhất định để trang trí bằng sơn.
Chiều cao tối thiểu của trần nhà vệ sinh là từ 2.2 m
Chiều cao tối thiểu từ sàn tới chậu rửa mặt từ 82cm – 85cm
Chiều cao của vòi sen từ 75cm – 80 cm
Chiều cao của bát sen từ 170m – 175 cm
Chiều cao của mắc áo từ 165m – 170 cm
Tất cả nhà vệ sinh nên có quạt thông gió để thoáng khí
Ngoài ra, cũng cần lưu ý đến độ dốc, khả năng thoát nước của khu vực nhà tắm, nhà vệ sinh để tránh tình trạng ngưng đọng nước. Thông thường, độ dốc cần thiết cho nhà vệ sinh là từ 1% – 2 % và miệng thu nước được đặt thấp hơn sàn khoảng 10 mm.

Kích thước nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn

Đối với nhà vệ sinh công cộng, kích thước tiêu chuẩn là từ 2m2 – 3m2. Trong đó, diện tích buồng vệ sinh tiêu chuẩn chon nam/nữ trưởng thành tối thiểu là 2.5m2
Chiều cao trần nhà vệ sinh vào khoảng 220cm và khoảng cách sàn – bồn rửa là: 82cm – 85 m
Nhà vệ sinh công cộng cần được thiết kế đầy đủ hệ thống thông gió. Mỗi phòng có ít nhất 1 đèn chiếu sáng và hệ thống đèn điện từ lối ra vào cho đến khu vực rửa tay.
Các trang thiết bị cần có cho nhà vệ sinh công cộng
Nhà vệ sinh công cộng tiêu chuẩn cần có những trang thiết bị sau:

Phía trong nhà vệ sinh:

Chốt cài cửa bên trong phòng vệ sinh;
Móc treo túi/quần áo được gắn trên cửa hoặc giá để đồ được gắn trên tường;
Bồn cầu;
Hộp đựng giấy vệ sinh;
Thùng đựng rác thải có nắp.
Bồn tiểu nam (với phòng vệ sinh nam)

Khu vực rửa tay:

Chậu rửa mặt và vòi nước (có bệ đá xung quanh chậu rửa mặt);
Gương soi nửa người được gắn phía trên chậu rửa mặt;
Xà phòng rửa tay và khay đựng xà phòng rửa tay;
Giấy lau tay hoặc trang bị máy sấy tay tự động;
Thùng đựng rác sinh hoạt có nắp.
Nếu phòng có những cạnh không vuông vức, có thể đưa bồn tắm hay bàn chứa lavabo vào vị trí đó để tạo cảm giác phòng không bị lệch. Với phòng có diện tích 5 m vuông trở lên, có thể bố trí thêm bồn vệ sinh nữ, bồn tiểu nam. Cũng có thể tách khu vực tắm với những thiết bị vệ sinh khác bằng cao độ nền, màu sắc gạch ốp tường, lát nền hoặc dùng kệ, khung sắt uốn lửng. Trên diện tích làm nhà vệ sinh không bị gò bó, có thể thiết kế hình ngũ giác, tam giác hay có mặt cong, tạo khối lạ cho không gian tổng thể. Những phòng vệ sinh của các tầng nên cùng nằm trên một trục thẳng để việc cấp thoát nước thuận tiện. Nếu cùng một tầng phải bố trí hai phòng vệ sinh, nên thiết kế chúng “quay lưng” lại với nhau để thuận lắp đặt hệ thống kỹ thuật

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *