Thiết kế bể phốt gia đình thi công lắp đặt hút bể phốt

Bản vẽ bể phốt gia đình

Bạn đang có ý định xây dựng một hệ thống tự hoại cho gia đình của mình. Bạn có thể tránh được những chi phí của việc thuê một nhà thiết kế tự hoại. Bằng cách tham khảo bài viết này của chuyên gia hút bể phốt tại hà nội của chúng tôi. Bài viết này chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn chi tiết cách xây dựng bể phốt. Kèm theo bản vẽ kỹ thuật chi tiết của bể phốt.

Đánh giá chi tiết hệ thống tự hoại

Nếu bạn không có một bản vẽ chi tiết về bể phốt, bạn có thể tải bản vẽ bể phốt được thiết kế bởi một nhà thiết kế chuyên nghiệp tại đây
Bên cạnh việc mô tả về kết cấu của bể phốt, việc xây dựng hệ thống tự hoại thông thường phải có một bản đồ có quy mô. Bản đồ phải thể hiện được vị trí của bể phốt, nhà cửa, giếng, đường ống, lối đi xung quanh hệ thống, để tiện cho việc bảo trì và hút bể phốt sau này.

hướng dẫn xây bể phốt
hướng dẫn xây bể phốt

Thiết kế bể phốt gia đình

Bể phốt tự hoại gia đình 2 ngăn đạt tiêu chuẩn

Hầu hết tất cả các gia đình đều sử dụng vệ sinh tự hoại, vừa sạch, vừa đảm bảo, chiếm ít diện tích, phòng tránh ruồi muỗi làm ảnh hưởng tới sức khỏe. Đa số các gia đình ở thành phố với diện tích đất sử dụng nhỏ, nên họ sử dụng bể phốt 2 ngăn là chủ yếu và thường đặt ở dưới lòng nhà. Nên xây tường 20 để tránh bị nứt và tránh để nước thấm từ trong ra ngoài và có thể gây lún nền.
Loại bể này sẽ hoạt động theo nguyên tắc, sau khi nước thải từ bồn cầu của nhà vệ sinh chảy vào sẽ được dẫn theo một đường ống xuống. Nếu bạn không biết cách xử lý bể phốt khi bị tắc có thể tìm đến công ty hút bể phốt uy tín để sử dụng dịch vụ chuyên nghiệp, xử lý triệt để.

Bản vẽ bể phốt gia đình
Bản vẽ bể phốt gia đình

Để xác định xem có phù hợp với nhu cầu sử dụng của nhu cầu của mọi gia đình không. Ta cần xác định được, số lượng chất thải của từng thành viên trong gia đình. Trong 1 bể tự hoại 2 ngăn, người ta thường sử dụng 1 ngăn chứa phân với diện tích bằng 2/3 tổng diện tích của toàn bể, ngăn này dùng để xử lý các chất thải. Kích thước của bể phốt gia đình có độ sâu thường từ 1m2 trở lên, còn độ rộng tùy thuộc vào địa hình thiết kế.

Bảng kích thước bể phốt 2 ngăn

kích thước bể phốt gia đình
Bảng kích thước bể phốt nhà dân 2 ngăn tính theo tổng lượng chất thải

Cấu tạo bể phốt gia đình 3 ngăn

Hiện nay chúng tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi kiểu như “tại sao nên tiến hành xây bể tự hoại thành 3 ngăn?” hay “Nó có tác dụng và đảm nhiệm những nhiệm vụ như thế nào?” đến từ quý khách hàng.
Cấu tạo bể phốt 3 ngăn cũng không khác nhiều so với bể tự hoại 2 ngăn, ở các thành phố lớn không có không gian diện tích thì chúng thường được đặt ngay dưới nền móng nhà. 3 ngăn của chúng sẽ có nhiệm vụ:
1 chứa – 2 lắng
1 chứa – 1 lắng – 1 lọc: Đây là cấu tạo bể thông dụng nhất.

Cấu tạo bể phốt gia đình 3 ngăn
Cấu tạo bể phốt gia đình 3 ngăn

Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về cấu tạo thông dụng nhất của loại bể tự hoại 3 ngăn: chứa – lọc và lắng:
– Ngăn chứa: sau khi được xả trực tiếp trong quá trình sử dụng, rác thải – chất thải sẽ trôi xuống và ở vị trí này một thời gian nhất định để được phân hủy. Sau quá trình phân hủy tất cả sẽ thành bùn, chỉ với loại rác thải khó phân hủy sẽ còn đọng lại. Ngăn này chứa không gian diện tích lớn nhất, bằng 2 ngăn kia cộng lại bởi chúng chứa rác thải từ khi chưa được phân hủy.
– Ngăn lọc: Chất thải sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc – và như tên gọi chúng có chức năng lọc các chất thải lơ lửng. Nếu bể 3 ngăn được chia 4 phần thì ngăn lọc sẽ chiếm 1 phần trong tổng thể diện tích.‘’
– Ngăn lắng: Những chất thải không thể phân hủy như đã được nhắc phía trên sẽ được đưa vào ngăn lắng ( tóc, kim loại, vật cứng,…) Giống như ngăn lọc ngăn lắng cũng sẽ chiếm 1 phần trong bể tự hoại 3 ngăn.
Bể phốt tự hoại với 3 ngăn rõ ràng sẽ phân biệt cụ thể hơn được chức năng và nhiệm vụ từng ngăn giúp khách hàng dễ dàng nắm được nguyên lý và quy trình hoạt động, đoán được thời gian bể phốt đầy để có thể tiến hành thông hút kịp thời.

Hướng dẫn cách xây dựng bể phốt

Trước khi tiến hành công việc, bạn phải chắc chắn rằng các bản vẽ là chính xác và phù hợp với bể phốt của bạn.
Đào một lỗ đủ lớn để xây dựng bể phốt: Kích thước bể phốt của từng hộ gia đình phụ thuộc vào số người sinh sống trong gia đình của bạn.
Xây dựng bể phốt: Bể phốt của gia đình bạn có thể được xây dựng bằng gạch hoặc đổ bê tông trực tiếp. Hiện nay bể phốt được xây dựng chủ yếu là có hai hoặc ba ngăn. Ngăn đầu tiên là ngăn chứa, diện tích chiếm khoảng 2/3 bể phốt.
Đây là ngăn phân hủy các chất thải hữu cơ đi vào hệ thống tự hoại. Ngăn thứ hai hoặc thứ ba được gọi là ngăn lắng, chiếm 1/3 diện tích bể. Các bể tự hoại đòi hỏi phải được xây dựng kín, nếu không nước và không khí đi vào sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của hệ thống tự hoại.
Lắp đặt ống thoát nước thải: Ống thoát nước thải đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt phải được thiết kế dốc. Chất thải hữu cơ đi từ nhà vệ sinh vào bể phốt theo nguyên tắc sử dụng áp lực của nước.
Nếu ống thoát nước được lắp đặt thăng bằng các chất thải hữu cơ sẽ khó đi vào bể phốt. Thậm chí còn trào ngược từ bể phốt vào nhà vệ sinh của bạn.
San lấp mặt bằng: Sau khi thực hiện xong các khâu phía trên, chúng ta tiến hành san lấp mặt bằng cho bể phốt. Bạn nên đặc biệt chú ý đến độ ẩm của đất và quá trình đầm nén đất.
Theo kinh nghiệm thực tiễn của chuyên gia chúng tôi, giữa lớp thành bể phốt và hố đặt bể phốt bạn nên cho cát vào và xả nước. Cát sẽ theo nước đi xuống làm chặt kẽ hở giữa thành bể phốt và hố đặt bể phốt. Thay vì nén đất, có thể làm tách bể phốt của bạn.

Bản vẽ thi công hút bể phốt
Bản vẽ thi công hút bể phốt

Lời khuyên

Theo tuyên bố của các nhà sản xuất chất phụ gia tự hoại, việc sử dụng phụ gia vi khuẩn hệ thống tự hoại theo định kỳ để duy trì hệ thống lành mạnh và hoạt động đúng đang gây tranh cãi hiện nay. Các bể phốt là môi trường sinh sống của hàng tỷ vi khuẩn hiếu khí nơi mà hầu hết các loại men và các chất phụ gia khác sẽ không hoặc ít ảnh hưởng đến hoạt động xử lý nước thải.
Những gì diễn ra bên trong bể phốt là tự nhiên và không cần bất kỳ sản phẩm phụ gia nào khác. Theo nghiên cứu của các chuyên gia của chúng tôi. Chất phụ gia hệ thống tự hoại không có bất kỳ tác dụng nào đối với hệ thống tự hoại.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *