Lời khuyên cho ngày trái đất hãy hành động ngay

Ngày trái đất là gì

Trái Đất của chúng ta đang bị đe dọa với hiện tượng nhà kính được hiểu đơn giãn là khi ánh sáng Mặt Trời chiếu vào một căn phòng làm bằng kính nó sẽ hấp thụ và phân tán trở lại thành nhiệt lượng cho bầu không khí bên trong, dẫn đến việc nóng lên tất cả không gian bên trong chứ không phải chỉ những chỗ được chiếu sáng. Tình trạng nóng lên toàn cầu gây ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của con người, làm thủng tầng ozon, băng ở 2 cực sẽ tan ra nước biển dâng lên nhấn chìm nhiểu thành phố. Phải có hành động đến cứu ngay Trái Đất của chúng ta và đó là lí do ngày Trái Đất được ra đời.

Ngày trái đất là gì

Ngày Trái Đất ( Earth Day – ED ) được ông John McConnell để xướng vào năm 1970 lần đầu tiên tại Mỹ , ông vận động cử hành tôn vinh và chọn 21/03/1970 là ngày Trái Đất. Đây cũng là ngày mùa đông hết thúc để chuyển sang xuân, cây cối bắt đầu nảy chồi ra lá mới.

Ngày trái đất là gì
Ngày trái đất là gì

Những điều đặc biệt của ngày Trái Đất

Thành phố San Francisco của Mỹ đã hưởng ứng rất mạnh mẽ về ngày Trái Đất này và sau đó Tổng Thư ký Liên Hiệp quốc U Thant đã công bố đó là Ngày Trái đất Quốc tế. Tuy nhiên, một thời gian sau bộ phận đông đảo những người ủng hộ ngày Trái Đất đã tin tưởng rằng ngày Chúa phục sinh mới nên là ngày Trái Đất và từ đó ngày 22 tháng 4 hàng năm đã đươc chọn thay thế là ngày Trái đất chính thức.
Vào ngày Trái Đất lần thứ 2 phát động vào ngày 22/4/1970 với 20 triệu người tham gia, được tài trợ bởi thượng nghị sĩ Hoa Kỳ Gaylord Nelson. Với năm đầu tiên chỉ được tổ chức tại Hoa Kỳ nhưng đến năm 1990 ngày Trái Đất đã được nâng lên tần quốc tế với sự tham gia và tổ chức sự kiển ở 141 quốc gia và năm 2009 đã được Liên Hợp Quốc công nhận. Giờ đây thì ngày Trái Đất được điều phối toàn cầu bởi Mạng Ngày Trái Đất ( Earth Day Network) và được tổ chức hàng năm tại hơn 175 nước.
Cựu Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã từng tuyên bố: “Là cha đẻ của Ngày Trái Đất, Nelson đồng thời là người tiên phong để sau này cho ra đời các sự kiện khác nối tiếp Ngày Trái Đất, đó là Luật Bảo vệ Môi trường, Luật Không khí Sạch, Luật Nước sạch và Luật Nước uống An toàn”.
Nelson là người ủng hộ công cuộc bảo vệ môi trường tự nhiên và được biết đến như một trong những nhà lãnh đạo về môi trường đầu tiên trên thế giới. Ông được biết đến là một người khiêm nhường, hài hước và không bao giờ bị ảnh hưởng bởi quyền lực và sự phù hoa của những cương vị ông từng nắm giữ.
Năm 1995, 15 năm sau khi về hưu, ông Nelson được Tổng thống Bill Clinton trao tặng Huân chương Tự do cho những nỗ lực của ông trong công tác môi trường. Ông qua đời ngày 3/7/2005
Ngày Trái đất được ra đời với ý nghĩa là để nâng cao nhận thức và giá trị của môi trường tự nhiên của Trái Đất, đó là ngày mà mọi người tạm gác lại những công việc hàng ngày, những lo lắng buồn phiền để suy nghĩ và hành động cho thế giới tự nhiên mà chúng ta đang sống.

Một vài lời khuyên bổ ích cho ngày Trái Đất

– Tắt đèn khi không sử dụng: Điện nguồn tài nguyên có hạn vì vậy vì thế nếu không biết tiết kiệm thì dù nhiều đến đâu điện cũng sẽ cạn kiệt. Việc sản xuất điện hiện tại chỉ dựa nhiều vào thủy điện, các phương pháp sản xuất khác gây ô nhiễm thêm cho môi trường. Hãy tắt đèn sau khi rời khỏi phòng của bạn.
– Tiết kiệm nước tài nguyên quan trọng: nguồn nước sạch trong các khu đô thị đang ngày càng bị cạn kiệt nghiêm trọng vì khai thác tràn lan và ô nhiễm nguồn nước nghiêm trọng từ chất thải con người. Hãy tiết kiệm nước cũng là tiết kiệm nguồn tài nguyên vô giá này sử dụng trong tương lai, đó là trách nhiệm của mỗi người công dân.

Tắt đèn trước khi ra khỏi phòng
Tắt đèn trước khi ra khỏi phòng

– Bảo vệ không khí: cũng như nguồn nước không khí đang tràn ngập khí thải vì vậy hãy chung tay bảo vệ nguồn không khí, dùng thêm các phương tiện giao thông công cộng, đi xe đạp hay đi bộ. Hạn chế dùng phương tiện khí thải như xe máy hay ô tô.
– Trồng thêm cây xanh: Cây xanh bảo vệ môi trường, cây xanh sẽ hút khí CO2 và cung cấp O2, ngăn giữ các chất khí bụi độc hại. Vùng ngoại thành, cây xanh chống xói mòn, điều hoà mực nước ngầm. Cây xanh hạn chế tiếng ồn nhất là ở khu vực nội thành.

Trông nhiều cây xanh
Trông nhiều cây xanh

Đối với đô thị cây xanh đóng vai trò rất quan trọng, tính chất của cây xanh hình dạng tán lá, thân cây, màu sắc của lá, hoa, thân cây chính là yếu tố quan trọng giúp trang trí và làm tăng giá trị thẩm mỹ của công trình kiến trúc.
Hãy trồng nhiều cây xanh nhiều nhất có thể để cải thiện môi trường sống vả điều hòa không khí, nhiệt độ tốt cho sức khỏe của con người.
– Phân loại rác thải: Rác thải trở thành nguồn tài nguyên tái chếnếu biết cách sử dụng đúng cách, cần phải có quy trình thu gom – vận chuyển – xử lý rác thải khoa học. Cần phân loại thành rác hữu cơ, rác vô cơ và rác tái chế riêng biệt.
Mỗi người nên có ý thức phân loại rác tại các hộ gia đình thành các loại cơ bản như rác vô cơ, rác hữu cơ, rác tái chế riêng biệt. Khi đó sẽ giúp cho việc thu gom vận chuyển xử lý tiết kiệm thời gian và công sức.
– Ăn các loại thực phẩm từ thực vật thay cho thực phẩm từ động vật: sử dụng các loại thực phẩm từ thực vật vừa tốt sức khỏe vừa thay thế cho nguồn thức ăn động vật.
– Sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo: nếu có điều kiện hãy sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo mới như có gió, mặt trời, địa nhiệt, và nhiên liệu sinh học hạn chế sử dụng các nguồn năng lượng phát ra khí thải giúp bảo vệ môi trường tốt hơn.

Xem thêm:Ô nhiễm môi trường hiện nay ảnh hưởng nhiều thế nào

– Dùng túi vải thay thế túi nilong: túi nilon rất khó phân hủy trong điều kiện tự nhiên. Chiếc túi nilon có quá trình phân hủy kéo dài rất lâu từ 500 đến khoảng 1.000 năm nếu không bị tác động, gây ảnh hưởng đất và nước, túi nilon lẫn vào đất sẽ làm thay đổi tính chất đất gây nên các hiện tượng xấu như xói mòn đất, làm đất không giữ nước, dinh dưỡng, ngăn cản ôxy đi qua đất ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng cây trồng. Vì vậy hãy sử dụng túi vải thay thế túi ni lông ngay từ bây giờ bạn nhé.
– Tắt máy xe khi chờ đèn đỏ trên 25 giây: khi đứng chờ đèn đỏ trên 25 giây hãy tắt máy xe, điều này giúp giảm đi lượng khí thải phát ra, đồng thời tiết kiệm năng lượng cho chính chiếc xe máy của bạn.
– Dùng khăn ăn thay giấy ăn: Theo tính toán thì trung bình mỗi người trong ngày sử dụng 6 tờ giấy ăn và 2.200 tờ trong thời gian 1 năm. Con số này sẽ nhân lên cực kỳ ghê gớm nếu tất cả mọi người trên Trái đất cùng lúc sử dụng giấy ăn đúng không nào ?

Đi bộ xe đạp thay cho phương tiện giao thông
Đi bộ xe đạp thay cho phương tiện giao thông
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *