Nhìn nhận, nghị luận ô nhiễm môi trường hiện nay

Tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay

Tất cả mọi người dân đều nhận thức được tác hại do ô nhiễm môi trường gây nên. Vậy do đâu mà ô nhiễm môi trường ngày càng trở nên trầm trọng? Hãy cùng bài viết hôm nay để nhìn nhận, nghị luận ô nhiễm môi trường hiện nay nhé!

Tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay

Hiện nay, ô nhiễm môi trường đang là vấn đề được mọi người quan tâm nhiều nhất bởi những ảnh hưởng của nó đến đời sống con người rất lớn. Chúng ta có thể dễ dàng bắt gặp hình ảnh những đống rác đang phân hủy ở những con kênh hoặc ven đường, các con kênh bóc mùi hôi thối, xác chết động vật, chất thải công nghiệp… đây là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay.

Tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay
Tình hình ô nhiễm môi trường hiện nay

Xem thêm: 06 phương pháp xử lý khí thải tiên tiến và an toàn

Trong quá trình đô thị hóa, nhà máy xí nghiệp mọc lên ngày càng nhiều, có hơn 168 khu công nghiêp trên khắp cả nước. Tuy nhiên hơn 60% khu công nghiệp không có khu xử lý chất thải tập trung. Tại các đô thị lớn chỉ có 60-70% chất thải rắn được thu gom, hệ thống cấp thoát nước, xử lý nước thải  chưa đáp ứng được các yêu cầu về bảo vệ môi trường. Những chất thải không được xử lý và thu gom được thải trực tiếp ra ngoài sông và biển khiến tình trạng ô nhiễm ngày càng nặng.

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng ô nhiễm môi trường

Hiện nay, tình trạng ô nhiễm môi trường đang ở mức báo động cao nhất. Vậy nguyên nhân bắt nguồn từ đâu? Dưới đây là một số nguyên nhân cơ bản đang khiến cho môi trường sống xung quanh của chúng ta bị tàn phá từng ngày. Cụ thể:

Ý thức con người

Ý thức con người
Ý thức con người

Ô nhiễm môi trường không phải vấn đề riêng của một ai khác mà đây là vấn đề chung của cả đất nước Việt Nam nói riêng và thế giới nói chung. Ý thức con người là nguyên nhân đầu tiên dẫn đến tình trang ô nhiễm môi trường như hiện nay. Hơn 95 triệu dân sinh sống tại Việt Nam với số lượng chất thải khổng lồ mỗi ngày thải ra môi trường, điều này có thể được xử lý nếu người dân ý thức việc bỏ rác đúng nơi theo quy định. Hàng ngàn nhà máy xí nghiệp hoạt động trên lãnh thổ Việt Nam vì lợi nhuận, tiết kiệm chi phí đã bỏ qua bước xử lý rác thải, chất thải công nghiệp.

Chính vì những suy nghĩ chỉ biết cho lợi ích của bản thân mà không ít những người dân, chủ doanh nghiệp đã trực tiếp gây ra tình trạng ô nhiễm như ngày hôm nay. Không dừng lại ở đó việc không tự ý thức những thiệt hại do mình gây ra còn kéo theo những hệ qua cho những lớp trẻ đi sau. Cái mà con trẻ dễ dàng học được từ những người lớn, từ chính cha mẹ mình, dần dần ăn sâu vào trong tâm trí của trẻ nhỏ và cứ thế tình trạng ô nhiễm vẫn cứ tiếp tục tiếp diễn.

Một cá nhân xả một mảnh rác không thể gây nên sự ô nhiễm những với hơn 95 triệu dân thì đó là một con số rất lớn có thể tạo nên một lượng chất thải khổng lồ.

Xem thêm: 1 bao xi măng bao nhiêu tiền

Chất thải các khu nhà máy sản xuất

Các khu nhà máy sản xuất
Các khu nhà máy sản xuất

Với hơn 168 khu công nghiệp trên khắp cả nước, lượng chất thải trung bình mỗi ngày là rất lớn, nếu lượng chất thải này không được xử lý thì tình trạng ô nhiễm môi trường diễn ra là điều không thể tránh khỏi.

Chính ở bản thân mỗi doanh nghiệp, việc đặt lợi nhuận lên quá cao mà không quan tâm đến sự ảnh hưởng của môi trường xung quanh, có chăng vẫn có những doanh nghiệp xây dụng cơ sở xử lý nhưng hoạt động không hiệu quả.

Các trạm xử lý chất thải là điều kiện bắt buộc khi một nhà máy đi vào trong sản xuất. Tuy nhiên sự quan liêu trong việc quản lý vô tình tiếp tay cho hành vi phá hoại môi trường.

Khí thải của các phương tiện giao thông

 chất thải phương tiện giao thông
chất thải phương tiện giao thông

Hiện nay phương tiện được sử dụng chủ yếu tại nước ta là xe máy, hầu hết đều sử dụng nguyên liệu chính là xăng. Đây là một trong những nguyên nhân chủ yếu gây nên ô nhiễm không khi nghiêm trọng.

Xem thêm: 19 Cách đuổi chuột tại nhà đơn giản không tốn chi phí

Hạn chế trong việc quản lý và bảo vệ môi trường

Theo thông kê của bộ Tư pháp thì có hơn 300 văn bản quy phạm pháp luật được ban hành nhằm điều chỉnh các cá nhân, tổ chức, tổ chức kinh tế trong việc sử dụng nguyên liệu trong sản xuất. Tuy nhiên, đến nay các văn bản vẫn chưa hoàn thiện, còn nhiều thiếu sót vẫn cần phải sửa đổi bổ sung. Do đó hiệu quả điều chỉnh đối với các cá nhân, tổ chức chưa cao.

Mặt khác quyền hạn nhiệm vụ của các tổ chức môi trường chưa cao, đặc biệt là lực lượng cảnh sát môi trường. Đã làm hạn chế rất nhiều trong việc xử lý các trường hợp vi phạm. Chế tài dành cho những sai phạm của cá nhân, tổ chúc chưa mang được tính răn đe dẫn đến việc xem thường pháp luật. Trên thực tế có rất ít những doanh nghiệp vi phạm về môi trường những lại bị định chỉ, đóng cửa, di dơi nơi sản xuất cho thấy sự yếu kém trong việc thực thi pháp luật đối với các doanh nghiệp vi phạm.

Các cấp chính quyền chưa nhận thức đầy đủ và quan tâm đúng mức đối với công tác bảo vệ môi trường, dẫn đến việc lỏng léo trong khâu quản lý. Công tác tuyên truyền bảo vệ môi trường còn nhiều hạn chế đến với người dân.

Giải pháp

Nâng cao ý thức bảo về môi trường, vứt rác đúng nơi quy định, không xả rác bừa bãi, giáo dục bảo vệ môi trường cho các em nhỏ. Tránh sử dụng những phẩm chất hóa học trong nông nghiệp cũng như đời sống thường ngày, thay vì sử dụng các sản phẩm hóa học để thông ống nước, bể phốt thì chúng ta có thể sử dụng dịch vụ hút bể phốt.

Hiện nay trên thị trường có rất nhiều dịch vụ hút bể phốt uy tín như Công ty hút bể phốt Việt Tín truy cập vào hutbephotviettin.com vừa đảm bảo vệ sinh và tránh gây ô nhiễm cho môi trường.

Tiếp tục xây dựng các văn bản pháp luật hoàn chỉnh, nâng cao các mức chế tài cho những cá nhận, tổ chức vi phạm. Đồng thời siết chặt việc xây dụng các khu xử ký chất thải ở các khu công nghiệp theo chuẩn quốc tế. Tổ chức giám sát chặt chẽ các hoạt động gây ảnh hưởng đến môi trường và xây dụng một môi trường phát triển lành mạnh.

Đẩy mạnh phát triển các dịch vụ thu gom, tái chế rác thải trên địa bàn các thành phố. Hạn chế việc tập trung rác không đúng nơi quy định.

Đẩy mạnh nâng cao ý thức toàn dân trong việc bảo vệ môi trường, chung tay góp sức vì một môi trường sống xanh sạch đẹp.

Khuyến khích phát triển hệ thông xe công cộng để hạn chế lượng khí thải ra từ các phương tiện di chuyển vừa và nhỏ . Vừa nâng cao bảo vệ môi trường, đồng thời tao ra việc làm cho người dân.

Tăng cường các công tác điều tra, thanh tra giám sát môi trường, nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ công nhân viên. Phát triển các máy móc thiết bị cần thiết công việc nghiên cứu môi trường.

Tạo điều kiện phát triển cho các công ty trong lĩnh vực đảm bảo vệ sinh như: Hút bể phốt, xử lý rác thải, thu gom rác thải…

Nói chung, tình trạng ô nhiễm môi trường hiện nay đang ở mức báo động đỏ. Những vẫn hoàn toàn có thể thay thế được nếu chúng ta đồng lòng trong việc bảo về môi trường. Hãy bão vệ môi trường trước khi chúng ta là nạn nhân của ô nhiễm môi trường!

Chúng tôi luôn đồng hành với các bạn trong công cuộc tái thiết và bảo vệ môi trường. Công ty hút bể phốt Việt Tín cũng cấp các giải pháp về sinh thân thiện với môi trường góp phần bảo vệ môi trường. Hãy liên hệ ngày với chúng tôi khi bạn cần hút bể phốt, hút hầm cầu, thông cống nghẹt…

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *