Hướng dẫn thông tắc bể phốt tại nhà đơn giản, hiệu quả

Tóc bị mắc kẹt trong ống thoát bể phốt

Thông tắc bể phốt tại nhà là kiến thức hữu ích mà bạn nên trang bị cho mình để có thể xử lý tình huống này một cách nhanh chóng nhất. Bể phốt bị tắc là hiện tượng mà hầu như gia đình nào cũng sẽ gặp phải. Nó đem lại những khó khăn trong sinh hoạt và đời sống cực kì nghiêm trọng.

Nhưng đối với vấn đề này không phải ai cũng biết cách xử lý sao cho nhanh chóng và hiệu quả nhất. Vì thế, Hút bể phốt Việt Tín sẽ mang tới cho các bạn các biện pháp khắc phục tình trạng tắc bể phốt đơn giản, hiệu quả mà ít tốn kém bạn có thể thực hiện ngay tại nhà ở bài viết dưới đây nhé!

Các nguyên nhân gây tắc nghẹt bể phốt

Trong thực tế, nguyên nhân gây tắc bể phốt có rất nhiều và đa dạng. Để có thể khắc phục một cách hiệu quả nhất hiện tượng này thì ta cần biết được sơ qua nguyên nhân là gì. Dưới đây là một vài các nguyên nhân chủ yếu sau:

Do giấy vệ sinh, băng vệ sinh bi kẹt

Giấy vệ sinh bị mắc kẹt
Giấy vệ sinh bị mắc kẹt

Nhiều người thường có thói quen khi sử dụng bồn cầu xong, giấy và rác thải như băng vệ sinh đều vứt ngay xuống bồn cầu cho tiện. Với suy nghĩ bồn cầu có thể thải hết xuống bể phốt nhưng trong thực tế lại chưa chắc đã là như vậy.

Đối với các rác thải nhỏ như các mẩu giấy nhỏ hay 1 ít tóc, râu ria thì có thể thoát dễ dàng. Nhưng trong trường hợp đi vệ sinh dùng quá nhiều giấy hoặc băng vệ sinh thì nó thường có kích thước lớn. Khi xả thải, những vật này sẽ ngăn chặn không cho chất thải thoát đi, mắc tại các đoạn ống gấp khúc. Vì thế dẫn tới hiện tượng tắc nghẹt bể phốt, làm nước trào ngược lại.

Do dầu mỡ, chất thải đóng rắn ở bề mặt ống thoát

Dầu mỡ, rác thải bị đóng rắn trong ống
Dầu mỡ, rác thải bị đóng rắn trong ống

Dầu, mỡ là những chất có độ kết dính cao và không tan trong nước. Qua thời gian dài xả thải xuống ống cống, các chất này sẽ dần bám vào thành ống và hình thành lên các cục mỡ, miếng dầu to và chặn đường chảy của nước.

Khi tiếp xúc với nước ở nhiệt độ lạnh hoặc bình thường, chất thải, dầu ăn và mỡ sẽ đông lại, dính với nhau tạo thành lớp màng cứng nổi trên bề mặt và ngăn chặn các chất thải khác trôi xuống. Vì thế nên hạn chế đổ các loại dầu mỡ xuống ống cống thoát chất thải.

Do bể phốt bị đầy, ùn ứ ngược lại

Bể phốt bị đầy
Bể phốt bị đầy

Sau quá trình dài sử dụng, cũng như các bể chứa khác thì phể phốt chắc chắn cũng sẽ bị đầy. Nếu bạn không gọi các dịch vụ hút bể phốt, rút hầm cầu thì hiện tượng tắc nghẹt chắc chắn sẽ xảy ra. Bể phốt bị đầy thì nó không thể chứa thêm nhiều chất thải và có thể chất xả thải bị ùn ứ và trào ngược lại lên bề mặt cống, bồn cầu. Và khi nó xảy ra sẽ mang tới vô cùng nhiều bất tiện với cuộc sống sinh hoạt.

Vì thế, bạn nên để ý vào một khoảng thời gian nào đó mà nước ở bồn cầu rút chậm, mỗi khi xả thải có mùi khó chịu bốc lên nồng nặc thì đó có thể là dấu hiệu của hiện tượng bể phốt bị đầy.

Do tóc mắc kẹt trong bể phốt khi rơi xuống cống

Tóc bị mắc kẹt trong ống thoát bể phốt
Tóc bị mắc kẹt trong ống thoát bể phốt

Đây là nguyên nhân phổ biến tại nhiều gia đình. Bởi tóc là thứ không có khả năng phân hủy trong nước. Nên nếu tóc rơi vào đường ống tại các nơi như bồn rửa bát, cống nhà tắm, bồn cầu thì sẽ mắc lại, gây khó khăn trong việc thoát nước. Điều này sẽ gây ra tình trạng tắc nghẹt bể phốt.

Xem thêm : Hút hầm cầu tại Hậu Giang uy tín, KHÁC BIỆT

Những cách thông tắc bể phốt tại nhà đơn giản và vô cùng hiệu quả

Thông bể phốt bằng các xả lại nước

Thống bể phốt bằng cách xả lại nước
Thống bể phốt bằng cách xả lại nước

Đây có thể nói là phương pháp thủ công nhất. Ở lần xả đầu thì có thể chất thải nhiều quá, áp lực nước không đủ. Vậy nên khi đợi nước rút hết và nước trong bồn chứa đầy thì bạn hãy ấn giữ nút xả để tạo lượng nước và áp lực lớn nhất có thể đẩy chất thải xuống bể phốt

Thông bể phốt bằng băng dính

Thống bể phốt bằng băng dính
Thống bể phốt bằng băng dính

Sử dụng cho mình đó là một cuộn băng dính to. Lấy khăn khô lau xung quanh bề mặt bồn cầu cho khô. Sau đó thực hiện dán miệng bồn cầu sao cho kín lại, không được để hở như hình.

Bấm nút xả nước cho nước chảy xuống bồn cầu. Khi đó miệng bồn cầu sẽ độn lên áp lực và làm căng phồng phần băng dính. Lấy tay hoặc một vật gì đó có mặt phẳng và nhấn nhẹ xuống phần băng dính tăng thêm áp lực đẩy chất thải xuống cống.

Thông bể phốt bằng pit-tong cao su

Thông bể phốt bằng pít tông cao su
Thông bể phốt bằng pít tông cao su

Pít tông cao su là dụng cụ chuyên dụng dùng để thông tắc bể phốt, bồn cầu. Pít tông sẽ tạo ra sự chênh áp và đẩy chất thảo sâu xuống cống.

Cách sử dụng là bạn ấn miệng của pít tông chặt với lỗ cống. Sau đó dùng thực hiện khởi động pít tông tạo lực.

Thông bể phốt bằng baking soda + giấm

Dùng baking soda + giấm thông bể phốt
Dùng baking soda + giấm thông bể phốt

Baking soda cùng giấm sẽ trở thành hỗn hợp tạo phản ứng nhiệt hóa, phá bỏ các phần chất thải rắn, liên kết với nhau. Từ đó tạo khoảng trống cho chất thải chảy qua thông tắc bồn cầu rất hiệu quả.

Để thực hiện bạn chỉ cần đổ bột baking soda vào bồn cầu trước, sau đó mới đổ một lượng giấm vừa phải và bịt miệng bồn cầu lại. Axit trong giấm phản ứng với bazo trong Baking soda sẽ tạo phản ứng sinh nhiệt, sôi làm cho chất thải bị phân rã dần. Sau đó, bạn dội 1 chậu nước sôi để làm sạch đường ống dẫn là xong.

Thông bể phốt với dây lò xo thông tắc bể phốt

Dùng dây thông cống
Dùng dây thông cống

Dây lò xo thông tắc là dụng cụ thông bồn cầu khá phổ biến và hiệu quả và tương đối dễ dùng. Bạn chỉ phải luồn dây vào ống cống và xoay đúng chiều của dây thì sẽ có thể thông tắc được. Ngoài ra tay cầm dây nhỏ nên cần phải uốn nắn đúng cách. Khi thông tắc, cần kiểm tra để dây không bị xoắn lại với nhau.

Thông bể phốt với móc treo quần áo

Bạn dùng 1 chiếc móc quần áo và uốn thẳng ra, sau đó luồn xuống cống hoặc dùng để chọc cho chất thải tách nhỏ ra, dễ trôi xuống cống hơn

Thông bể phốt với nước xả hóa chất

Cách này tuy hiệu quả nhưng không khuyến khích bạn thực hiện tại nhà bởi nó có thể gây ra một số nguy hại đến sức khỏe. Khi sử dụng cần hết sức cẩn thận, đeo găng tay và mặc quần áo bảo hộ. Đọc kỹ  hướng dẫn sử dụng in trên bao bì trước khi sử dụng.

Thông bể phốt bằng cá lóc

Nghe lạ lẫm nhưng cũng mang đến hiệu quả nhất định đấy. Hãy thả cá lóc xuống bồn cầu, chúng có xu hướng trườn thẳng xuống dưới sẽ vô tình đẩy dị vật, chất thải xuống thẳng bể phốt giúp bạn.

Sử dụng bột thông cống

Dùng bột thông cống
Dùng bột thông cống

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại bột thông tắc như: Microphot, hando, sumo, tracatu,… Bột thông tắc sẽ làm tan rã chất cặn bã bị tắc nghẽn trong bồn cầu mà không gây tổn hại đến đường ống dẫn nước.

Dùng baking soda + chanh + nước sôi

Dùng Baking Soda + chanh
Dùng Baking Soda + chanh

Đầu tiên bạn cần đổ một lượng vừa đủ baking soda vào trong bồn cầu. Tiếp đến là dùng khoảng 1 bat nước cốt nhanh vào trong để nước trong bồn cầu sủi bọt. Đợi khoảng 10 – 15 phút để dung dịch có thể làm tan rã các chất cặn bã mắc kẹt trong đường ống. Sau đó thêm vào khoảng 3-4 lít nước sôi để dội sạch những chất thải còn đọng lại.

Xem thêm : Hút hầm cầu tại thành phố Hồ Chí Minh NHANH – SẠCH – RẺ

Trên đây là kinh nghiệm về hướng dẫn thông tắc bể phốt tại nhà đơn giản, hiệu quả nhất cho bạn có thể thực hiện mà không tốn kém quá nhiều chi phí. Mong rằng bài viết trên của Hút bể phốt Việt Tín có thể bổ sung thêm kinh nghiệm cho bạn xử lí các trường hợp bể phốt bị tắc dễ dàng nhất

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *