Nên làm độ dốc ống thoát nước bồn cầu là bao nhiêu?

Công thức tính toán độ tiêu của nước

Trong quá trình xây dựng các tuyến ống dẫn nước và nhà vệ sinh, thiết bị vệ sinh. Các ống cống cho nhà bạn đều có những tiêu chuẩn được tính cẩn thận bởi các chuyên gia. Giúp cho sự tiêu thoát nước từ chất thải tối ưu nhất không bị tắc nghẽn và dòng nước làm mát trên đường ống của bạn.

Đặc biệt là với những hệ thống ống dẫn nước mái nhà và trong nhà vệ sinh, nếu bạn để độ dốc ống thoát nước không chuẩn thì dù mưa bão diễn đến lúc nào cũng có thể sẽ gây nước chảy không kịp và khiến nước tràn ngược vào bên trong gia đình bạn. Dưới đây sẽ là tiêu chuẩn độ cao ống dẫn nước mưa bạn cần thiết phải biết.

Để đo độ cao của mái

Độ dốc của mái có ảnh hưởng khá nhiều với việc thoát nước thải. Độ cao trung bình sẽ là 300 mm chiều dài ống thì độ dốc tiêu chuẩn cần đảm bảo từ 6,5 mm theo chiều dọc.

Tiêu chuẩn áp dụng hợp lý nhất với độ dài ống nước tiêu chuẩn là độ nghiêng phải dưới 2% và không thấp hơn 4%. Với tiêu chuẩn trên bạn chỉ cần tính toán độ dốc cao nhất. Đảm bảo cuốn đi mọi chất thải.

Xem thêm : Cách đuổi chuột khỏi nhà dễ dàng, triệt để nhất nên biết

Công thức giúp tính toán độ dốc tiêu thoát nước

Công thức tính toán độ tiêu của nước
Công thức tính toán độ tiêu của nước

Có những bạn nghĩ rằng mình lắp ống dẫn nước như nhau cả là được. Tuy nhiên, mỗi một thiết bị và vị trí khác nhau sẽ có lượng nước chảy đặc trưng riêng biệt của. Vì thế, bạn nên đọc bản vẽ để dễ dàng đưa được những thông số thích hợp với thiết bị do mình lắp đặt. Khi có 1 phương pháp nữa là căn cứ theo người có kinh nghiệm xây dựng nhà đã sử dụng để đo rồi tính toán.

Để tính toán lượng nước chảy vào bồn, chậu vệ sinh và cống xả mái sẽ có kích thước này khác nhau. Cũng dựa theo kích thước sẽ tính toán được lượng nước chảy để thuận tiện trong việc quản lý. Tính toán với môi trường là bảng đường kính ống có độ rộng thích hợp để lắp ống giúp chất thải chảy qua nhanh.

Đường kính ống chất thải

Đường kính ống chất thải
Đường kính ống chất thải

Đường kính ống chất thải phải được bảo đảm ngang bằng hay thấp hơn đường ống phân nhánh và phù hợp với lượng chất thải thoát ra theo ước tính.

Đường kính ống chất thải hay sử dụng trung bình là 300 mm. Các thành phố lớn thì đạt trên 400 mm. Với mỗi hộ dân có thể là 150 mm tới 200 mm.

Vận tốc dòng chảy

Vận tốc dòng chảy tuỳ thuộc theo vật liệu cấu tạo thành đường ống cực lớn. Hiện nay, có 3 chủng loại đường ống mà bạn nên biết.

  • Ống nhựa không được hơn 8 m3/s
  • Ống phi nhựa 5 m3/s
  • Ống nhựa không quá 1 m3/s
  • Đối với các cống nước được thiết kế tiêu thoát nước sinh hoạt bạn phải có vận tốc dòng chảy là 7 m3/s – 10 m3/s.

Thực tế bạn phải có một vài điều kiện khác. Tuy nhiên, quan trọng nhất là đường kính ống nước, vận tốc dòng chảy và độ cao đường ống thì bạn đã có cống nước thải đạt kích cỡ nhà vệ sinh tiêu chuẩn đó.

Xem thêm : Cách xử lý mùi hôi cống thoát nước dễ dàng, hiệu quả

Trên đây là những thông tin bạn cần biết. Mong rằng với bài viết trên bạn có thể biết thêm những thông tin hữu ích về việc nên thi công độ dốc ống thoát nước bồn cầu là bao nhiêu.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *