Cách đặt ống bể phốt tự hoại hiệu quả nhất bền nhất

Cách đặt ống bể phốt

Các ống trong bể phốt, bể tự hoại bao gồm:

  1. Ống xả chất thải vào bể chứa.
  2. Ống thoát khí trong bể.
  3. Ống thoát nước đã lắng, lọc.
  4. Ống nhựa hoặc thông giữa các ngăn chứa, ngăn lắng, ngăn lọc.

Cách đặt ống bể phốt tự hoại chính xác nhất ?

  1. Cách đặt ống xả chất thải vào bể chứa theo đúng tiêu chuẩn

Theo các chuyên gia chia sẻ thì việc đặt ống xả chất thải của bể phốt càng cao thì càng tốt.  Nghĩa là đặt ống xả này càng gần ở phía tấm đan thì càng tốt, giúp che nắp bể phốt.
Các bạn cũng cần chú ý nên để ống xả chất thải có độ dốc hợp lý. Và các khớp nối ít gấp khúc hoặc để các góc gấp với góc độ càng lớn càng tốt. Bởi vì lượng chất thải nhiều, sẽ giúp chất thải trôi xuống nhanh, không bị tắc nghẽn tại các điểm nút gấp đó lâu dân gây tắc nghẽn nghiêm trọng.

  1. Cách đặt các ống thông bể phốt giữa các ngăn với nhau

Bạn có thể thiết kế xây dựng các ngăng bể phốt để có 1 lỗ vuông 200×200 milimet, hoặc dùng 1 ống nhựa có đường kính là 110 nhé. Vị trí đặt của ống nhựa tùy theo kích thước của bể phốt có chiều cao như thế nào. Qua khảo sát của các giáo sư tại Đại học Thủy Lợi Hà Nội thì đối với 1 bể phốt 3 ngăn có chiều cao đáy lòng là 1,3 mét thì chiều cao của ống là 0,55 mét đối với ngăn lọc và ngăn chứa; 0,35 mét đối với ngăn lắng và ngăn lọc.
Xem thêm: Nước thông cống bồn cầu
Các bạn có thể xem hình chiếu đứng của 1 bể phốt 3  ngăn phổ biến của  một hộ gia đình tại hà nội mà chúng tôi tư vấn dưới đây:

Cách đặt ống trong bể phốt
Cách đặt ống trong bể phốt

Các ống thông bể phốt giữa các ngăn này sẽ được đặt cách đều nhau và so le nhau. Đúng theo quy luật của bể tự hoại cải tiến BASTAF của PGS TS Nguyễn Việt Anh.
Ví dụ như trường hợp này là chiều rộng của bể là 1,4 mét thì chúng sẽ có 3 lỗ thông với kích thước lỗ là 200×200 milimet. Và được cách đều nhau. Bạn có thể xem mặt cắt bên dưới.
Đối với những bể phốt có kích thước nhỏ người ta cũng có thể đặt thông các lỗ bên dưới của bể phốt. Điều đó giúp cho việc thông hút bể phốt được thực hiện dễ dàng hơn khi bể phốt bị đầy.

Cách đặt ống thoát khí và ống thoát nước sau khi lắng lọc đúng cách:

Để bể phốt hoạt động tối ưu nhất thì các bạn nên thiết kế ống thông khí giữa các ngăn trong bể với nhau. Và ống thoát khí chung của bể này sẽ được thông với không khí ngoài trời. Thông khí bằng 1 đường ống nhựa có đường kính khoảng ống nhựa là 27.
Ống thoát nước thải sau khi đã được lắng lọc thì các bạn nên đặt các nắp đậy bể khoảng 200 milimet để tối ưu chất thải một cách tốt nhất. Đường kính lỗ thoát nước thải là ống nhựa có đường kính 110mm.

Nguyên lý bể tự hoại 3 ngăn

Trước khi nói về nguyên lý của bể tự hoại 3 ngăn. Các bạn xem qua hình ảnh dưới đây
Chức năng 3 ngăn của bể tự hoại gồm
Ngăn thứ nhất: Là ngăn chứa nước thải trực tiếp trong quá trình chúng ta sử dụng. Chất thải khi vừa mới thải ra sẽ được chôi xuống ngăn thứ nhất. Ngăn thứ nhất cũng là ngăn chứa các chất cặn bã và được lên men từ ngăn này. Ngăn này chứa các chất khó phân hủy nhất. Ngăn này các bạn thấy đấy nó được thiết kế rộng nhất
Ngăn thứ hai: Là ngăn lắng ngăn này được thiết kế nhỏ hơn ngăn thứ nhất. Nhưng ngăn này lại to hơn ngăn thứ 3. Ngăn này nó chứa các chất thải khó hoặc không phân hủy được.
Ngăn Thứ ba: Là ngăn lọc ngăn này được thiết kế để lọc những chất cặn bã mà từ ngăn thứ 2 chảy sang. Ngăn lọc được thiết kế nhỏ nhất trong ba ngăn. Sau khi lọc hết những chất thải nhẹ lơ lửng trong nước. Sau khi lọc hết những chất thải cứng, nặng thì nước được thải ra môi trường.

Tóm tắt

Ngăn 1 chứa nước thải cứng và lên men
Ngăn 2 chưa chất thải cứng và lắng cặn
Ngăn 3 lọc chất thải trong nước và cho ra môi trường nước đã lọc
Xem thêm: Máy thông tắc cống lò xo

Một số lưu ý

Cách đặt ống bể phốt thực sự thì không quá khó khăn. Thế nhưng, với những ai lần đầu lắp đặt ống mà chưa biết cách hay không có cho mình một số mẹo nhỏ thì việc lắp đặt ống cho bể phốt sẽ mất thời gian.
Lời khuyên dành cho bạn đó chính là trước khi lắp đặt ống bể phốt thì hãy đọc kỹ bản vẽ. Để bạn có thể hình dung được chỗ nào lắp ống thoát khí, ống nước thải hay đường ống xuống ngăn lắng, đọng.
Từ đó, bạn có cách đặt ống bể phốt đúng, chính xác để tránh tình trạng bể phốt bị hôi hám, mất vệ sinh, ảnh hưởng đến sinh hoạt của cả gia đình của bạn.
Với những chia sẻ trên đây, chắc hẳn rằng bạn đã có cho mình những thông tin hữu ích về cách đặt ống bể phốt.
Nếu như trước đó bạn cảm thấy khó khăn trong việc lắp đặt đường ống, thì qua những thông tin vừa cung cấp ở trên. Chắc chắn, việc lắp đặt ống bể phốt sẽ không còn làm khó bạn.
Hãy áp dụng những cách đặt ống bể phốt trên cho đường chứa nước thải của gia đình mình để có thể lắp đặt đường ống chính xác.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *