Các nguyên nhân gây thông tắc cống và cách giải quyết 2024

Thông tắc cống tại Đông Anh

Hệ quả khi xảy ra tình trạng tắc cống đối với gia đình, quán ăn, nhà hàng, khách sạn? Cách khắc phục như thế nào khi xảy ra hiện tượng này? Nếu có đáp án chính xác, chi tiết thì tình trạng tắc cống sẽ không còn xảy ra và gây ảnh hưởng đến các sinh hoạt khác nữa. Dưới đây là các nguyên nhân gây thông tắc cống và cách khắc phục tình trạng tắc cống

Nguyên nhân gây tắc cống

Chất thải hữu cơ

 • Dầu mỡ dưa thừa: Đây là nguyên nhân phổ biến gây nên tình trạng tắc cống. Dầu mỡ dư thừa sẽ đóng thành cục nhất là khi gặp nước lạnh hoặc nhiệt độ thấp. Nó gây hiện tượng tắc cống thoát nước.
 • Xác động vật: Rêu, cặn bẩn, xác động vật bốc mùi hôi thối rất khó chịu. Nó còn gây tắc đường ống thoát nước nếu không được xử lý kịp thời.
 • Thức ăn dư thừa: Thức ăn dư thừa kết hợp với lượng mỡ bám trong cống, bọt xà phòng là nguyên nhân gây tắc cống nhanh chóng.
 • Bã chè: Đổ trực tiếp bã chè trong thời gian dài xuống cống là một trong những nguyên nhân gây tắc.
Tắc cống
Chất thải hữu cơ

Chất thải vô cơ

 • Tóc rụng và kết thành từng búi là một trong những nguyên nhân phổ biến gây tắc cống. Tóc không có khả năng phân hủy và nó chỉ cho một lượng nước rất nhỏ chảy qua.
 • Túi ni lông: Túi ni lông là chất thải vô cơ, nó không thể phân hủy. Bởi vậy, khi cho xuống cống nó sẽ dễ dàng gây nên hiện tượng tắc nghẽn.
 • Giấy vệ sinh: Thói quen sử dụng giấy vệ sinh nhiều và thả trực tiếp xuống bồn cầu là nguyên nhân gây tình trạng tắc cống.
 • Đồ chơi trẻ em: Dù vô tình hay cố ý làm rơi đồ chơi trẻ em xuống cống cũng có thể gây nên hiện tượng tắc nghẽn.
 • Vỏ sò hến không thể phân hủy. Nó gây nên mùi hôi thối và là một trong những nguyên nhân gây tắc cống.
Tắc cống
Chất thải vô cơ

Hệ quả khi xảy ra tình trạng tắc cống

Dù ít hay nhiều thì tắc cống cũng gây ra những hệ lụy nhất định. Nó có thể là những hệ lụy bạn trông thấy ngay trước mắt cũng có thể là những hệ lụy lâu dài.

 1. Nước thải sinh hoạt không thể thoát ra ngoài được.
 2. Chất thải phân hủy trong cống gây mùi hôi thối, khó chịu.
 3. Ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe con người. Nó là nguy cơ gây nên những bệnh liên quan đến da và đường hô hấp.
 4. Ảnh hưởng đến mỹ quan nhà hàng, khách sạn, quán ăn.
 5. Những mảng bám dầu mỡ lâu ngày gây hư hại đến đường ống nước thải.
 6. Tốn kém kinh phí để sửa chữa, bảo trì khi xảy ra tình trạng tắc cống.
 7. Gây ảnh hưởng đến một số sinh hoạt khác.
 8. Gây khó khăn trong khâu vệ sinh cũng như chế biến đồ ăn.

 

Tắc cống
Tắc cống làm cho nước thải sinh hoạt không thể thoát ra ngoài được

Khắc phục tình trạng tắc cống do dầu mỡ dư thừa

Tại sao dầu mỡ dư thừa có thể gây tắc cống?

Dầu mỡ có trong đa số các món ăn được chế biến hàng ngày: Thịt, cá, củ, hạt…Dầu mỡ còn có trong thức ăn dư thừa. Một số người có thói quen là đổ tất đồ ăn thừa xuống cống thoát nước hoặc bồn rửa bát. Tắc cống do dầu mỡ dư thừa là hiện tượng thường gặp ở các nhà hàng, khách sạn, quán ăn, khu công nghiệp…
Bạn có biết rằng dầu mỡ và chất béo có khả năng bám dính cao. Sau khi đổ trực tiếp dầu mỡ hay chất béo xuống đường ống thoát nước chúng sẽ đông lại. Sau đó, chúng kết dính thành cục với nhau và bám chặt trong đường ống. Đặc biệt, khi thời tiết chuyển lạnh thì hiện tượng này càng phổ biến. Mỡ trong đường ống thoát nước cũng đóng cục cứng chắc hơn. Khi đó, dù có cố gắng xả mạnh nước cũng không thể thông tắc đường ống thoát nước đó được.

Xem thêm: Xử lý mùi hôi thông tắc

Khắc phục tình trạng tắc cống do dầu mỡ dư thừa

Có rất nhiều cách khắc phục tình trạng tắc cống do dầu mỡ dư thừa. Tuy nhiên, một trong những cách hiệu quả không thể không kể đến đó là sử dụng vi sinh vật ăn mỡ. Vì là những vi sinh vật sống nên chúng có thể phân hủy mỡ tích tụ trong cống thoát nước. Vi sinh vật sẽ bám dọc đường ống thoát nước và phân hủy dầu mỡ cùng các chất thải hữu cơ thành nước và CO2. Số lượng vi sinh được duy trì bằng cách tự phân bào.

Tắc cống
Khắc phục tình trạng tắc cống do dầu mỡ dư thừa

Tắc cống do chất thải hữu cơ và cách khắc phục

Sử dụng hóa chất:

Những loại này hiện nay được bày bán khá phổ biến. Bạn chỉ cần mua bột hoặc dung dịch thông tắc về, đổ trực tiếp vào cống thoát nước đang bị tắc. Nên để qua đêm để hóa chất phân hủy và thực hiện nhiệm vụ thông tắc cống. Tuy nhiên, hóa chất thông tắc có ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe con người. Khi sử dụng bạn nên trang bị đồ bảo hộ lao động và găng tay.

Lươn hoặc cá lóc:

Sử dụng cá lóc hoặc lươn là một trong những cách đơn giản mà hiệu quả. Bạn chỉ cần ra chợ mua một trong hai loại về và thả xuống cống bị tắc. Bạn nhớ thả chúi đầu để chúng di chuyển vào phía trong. Lươn hoặc cá lóc sẽ thực hiện công việc thông tắc cống nhanh chóng.

Bơm thụt bồn cầu:

Bơm thụt bồn cầu được sử dụng khá đơn giản và mang hiệu quả cao. Nó được cấu tạo gồm một đầu cao su gắn vào thân làm bằng nhựa cứng. Trước khi sử dụng bạn nên nhúng đầu cao su vào nước nóng để nó mềm ra. Đặt đầu cao su bao trọn miệng bồn cầu hoặc bệ xí. Bạn luôn phải chú ý để đầu cao su ngập nước.

Dùng nước rửa bát:

Nước rửa bát là sản phẩm gia đình nào cũng sẵn có. Bạn chỉ cần đổ khoảng 1/4 bát vào cống bị tắc. Sau đó, bạn đổ nước đun sôi đổ vào. Để nước nóng và dầu rửa bát trong bồn cầu vài phút. Xả nước và hoàn thiện quá trình thông tắc cống.

Tắc cống
Sử dụng thụt bồn cầu hay một số vật dụng thông tắc cống chuyên dụng

Chất thải vô cơ và cách khắc phục tình trạng tắc cống

Sử dụng móc treo quần áo: Đây là cách đơn giản mà rất hiệu quả. Bạn có thể sử dụng móc treo quần áo bằng kim loại và tạo một đầu như móc câu. Khéo léo luồn sản phẩm vừa chế tạo vào phía trong bồn cầu. Xoay nhẹ nhàng để kéo hoặc đẩy chất thải bị mắc trong cống thoát nước.
Sử dụng máy hút bụi đa năng: Bạn có thể dùng máy hút bụi để lấy vật bị tắc trong cống thoát nước. Nên sử dụng loại có khả năng hút được cả chất lỏng và rắn. Bạn nên bọc cẩn thận máy để tránh bị hư hại trong quá trình sử dụng. Cho đầu máy vào phía trong miệng cống và bắt đầu thực hiện công việc. Xả mạnh nước một vài lần để chất thải theo đường ống thoát hết ra bên ngoài.
Dịch vụ vệ sinh: Tìm kiếm sự hỗ trợ của dịch vụ vệ sinh chuyên nghiệp là cách hiệu quả nhất. Địa chỉ uy tín bạn nên lựa chọn đó là  Công ty TNHH xây dựng vệ sinh môi  trường xanh Việt Tín. Đây là đơn vị giàu kinh nghiệm trong lĩnh vực xây dựng, vệ sinh môi trường. Với đội ngũ nhân viên chu đáo, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm chắc chắn sẽ mang đến cho bạn sự hài lòng. Hơn nữa, giá cả dịch vụ của Việt Tín luôn rẻ hơn so với giá thị trường.

Tắc cống
Nhờ sự trợ giúp của công ty vệ sinh môi trường chuyên nghiệp khi xảy ra hiện tượng tắc cống

Hiện tượng tắc cống ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như những sinh hoạt khác. Hiểu được nguyên nhân sẽ giúp bạn có thể xử lý hiệu quả khi sự cố xảy ra./.

Liên hệ với Việt Tín:

Văn phòng giao dịch:

CTy TNHH xây dựng vệ sinh môi trường xanh Việt Tín

Trụ sở: Số 234 Tôn Đức Thắng, Đống Đa HN.
VPGD: 35 Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội.
Home: 0398.470.080
Mail: thonghutbephotviettin@gmail.com
Web: https://hutbephotviettin.com/
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *