Giải đáp: “Phòng vệ sinh rộng bao nhiêu” là hợp lý?

Diện tích phòng vệ sinh lớn

Phòng vệ sinh rộng bao nhiêu là hợp lý? là vấn đề thắc mắc của nhiều hộ gia đình đang có nhu cầu xây dựng một phòng vệ sinh. Bài viết dưới đây. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp thắc mắc về diện tích phòng vệ sinh chi tiết nhất.

Xem thêm: Những loại cây nên trồng trong nhà vệ sinh

Tầm quan trọng của phòng vệ sinh:

Phòng vệ sinh đóng một vai trò rất quan trọng trong thiết kế và xây dựng nhà ở. Không chỉ đơn thuần là nơi giải quyết nhu cầu thiết yếu của con người như vệ sinh, tắm giặt,…mà nó còn là một nơi dành cho nhu cầu nghỉ ngơi, thư thái của các thành viên trong gia đình sau mỗi ngày làm việc, học tập căng thẳng, mệt mỏi.

Hiện nay, nhu cầu sử dụng phòng vệ sinh ngày càng cao, nhiều hộ gia đinh có thể kết hợp thêm với phòng xông hơi, massage,… Do đó, càng trở nên quan trọng và cần thiết hơn giữa nhịp sống hối hả hiện đại của con người.

Tầm quan trọng của phòng vệ sinh
Tầm quan trọng của phòng vệ sinh

Bên cạnh đó, không gian nhà vệ sinh còn đóng một vai trò quan trọng đối với kiến trúc, không gian nội thất của ngôi nhà. Nó sẽ khiến ngôi nhà trở nên sang trọng hơn, đẹp mắt hơn và tạo nên tính đồng bộ, thống nhất đối với thiết kế của tổng thể ngôi nhà.

Trước kia, khi điều kiện kinh tế và xã hôi còn khó khăn, công nghệ còn chưa phát triển, nhà vệ sinh thường được xây dựng rất sơ sài, tạm bợ. Nhà vệ sinh là nơi ẩm ướt nên thường được đặt ở vị trí tách biệt so với nhà ở, bếp ăn. Tuy nhiên, đến nay, thời đại công nghệ kỹ thuật xây dựng phát triển, khu vực nhà vệ sinh dần dần được đưa vào không gian bên trong ngôi nhà, kết hợp với không gian bếp,… tạo thành một vòng tròn khép kín sinh hoạt khoa học và thuận tiện, phục vụ toàn bộ các hoạt động sống của các thành viên trong gia đình.

Khi thiết kế và xây dựng nhà ở hiện nay, không gian vệ sinh thường được thiết kế đồng bộ cùng với nhà ở. Phòng vệ sinh sẽ nằm trọn vẹn trong một không gian nhà.

Vậy nên, nói đến thiết kế nhà vệ sinh sao cho đẹp, khoa học, thì không thể tách rời được mối liên hệ giữa không gian vệ sinh, vị trí phòng đối với các phòng chức năng khác và hệ thống giao thông trong nhà.

Phòng vệ sinh rộng bao nhiêu là hợp lý?

Về kích thước phòng vệ sinh rộng bao nhiêu thì hợp lý, ở mỗi công trình, nhà ở dân dụng hay công trình công cộng lại có những tiêu chuẩn thiết kế riêng.

Dưới đây, chung tôi sẽ tập trung và làm rõ về nhà vệ sinh đối với nhà ở dân dụng như các mẫu thiết kế nhà cấp 4, thiết kế nhà 2 tầng, nhà 3 tầng, nhà phố,…

Tùy vào từng diện tích, vị trí đặt nhà vệ ính rộng bao nhiêu sẽ được thiết ké và quyết định khác nhau ở trong từng công trình.

Nhà vệ sinh có diện tích cực nhỏ (khoảng 1m2):

Đây là mẫu thiết kế chúng ta thường thấy ở mẫu thiết kế nhà phố chật hẹp. Diện tích khoảng 1m2 khá chật chội, gia chủ thường chỉ đặt được bồn cầu trong khoảng diện tích này để sử dụng cho nhu cầu đi vệ sinh.

Nhà vệ sinh có diện tích cực nhỏ
Nhà vệ sinh có diện tích cực nhỏ

Thông thường những phòng vệ sinh nhỏ hẹp có thể tận dụng đặt ở dưới gầm cầu thang của mỗi ngôi nhà.

Thông thường, kích thước tiêu chuẩn để đặt được bồn cầu là rộng 0.8m. dài 1.2m. Vì thế, những phòng vệ sinh 1m2 vẫn được sử dụng trong nhiều công trình hiện nay.

Diện tích phòng vệ sinh tiêu chuẩn (2- 4m2):

Diện tích tiêu chuẩn để đặt được 2 thiết bị vệ sinh (Bồn cầu và Lavabo) là 2 – 4m2. Với phòng vệ sinh có độ rộng từ 2 – 3m2 thì đã có thể bố trí thêm bồn tắm đứng.

Diện tích phòng vệ sinh tiêu chuẩn
Diện tích phòng vệ sinh tiêu chuẩn

Còn với bồn tắm nằm thì diện tích tối thiểu cần có là 4m2, và cần phải sắp xếp khéo léo để vị trí các thiết bị vệ sinh sư dụng sao cho hợp lý với thói quen sinh hoạt.

Diện tích phòng vệ sinh lớn (< 4m2):

Đối với những phòng vệ sinh có diện tích trên 4m2 thì đây là phòng vệ sinh khá rộng rãi và thoải mái cho việc sử dụng và vệ sinh thông thường ở mỗi nhà.

Diện tích phòng vệ sinh lớn
Diện tích phòng vệ sinh lớn

Với diện tích này, gia chủ có thể đặt thêm nhiều thiết bị vệ sinh – phòng tắm nhu bồn tiểu năm, tủ đựng.

Với các phòng vệ sinh rộng, có thể bố trí thêm các thiết bị vệ ính, giá treo đồ để giúp phòng vệ sinh trở nên thoáng hơn và đỡ bừa bộn hơn.

Kích thước tiêu chuẩn cho các thiết bị trong phòng vệ sinh:

Ngoài 3 loại kích thước phòng vệ sinh hợp lý ở trên, khi thiết kế nhà vệ sinh, gia chủ cũng cần lưu ý tới kích thước tiêu chuẩn của các bộ phận, thiết bị quan trọng khác nhu cửa nhà vệ sinh, chậu rửa, vòi hoa sen, chiều cao trần nhà vệ sinh,… Bởi đầy cũng là những yếu tố tác động đến chất lượng công trình tự hoại.

Kích thước tiêu chuẩn cho các thiết bị trong phòng vệ sinh
Kích thước tiêu chuẩn cho các thiết bị trong phòng vệ sinh

Dưới đây là thông tin chi tiết kích thước các thiết bị trong phòng vệ sinh:

 • Kích thước cửa phòng vệ sinh: 1.9m x 0.68m, 2.1 m x 0.82m, hoặc 2.3m x 1.02m (chiều cao x chiều rộng).
 • Kích thước gạch ốp tường toilet: 200 x 200mm hoặc 200 x 300mm.
 • Kích thước gạch lát nền WC: 200 x 200mm.
 • Kích thước chiều cao trần nhà vệ sinh: 2.2m (tối thiểu).
 • Kích thước chiều cao từ sàn đến chậu rửa: 820 – 850mm (tối thiểu).
 • Kích thước chiều cao vòi sen phòng tắm: 750 – 800mm.
 • Kích thước của bát sen trong nhà tắm: 1.7 – 1.75m.
 • Kích thước mắc áo trong phòng tắm nhà vệ sinh: 1.6 – 1.70m.

Một số lưu ý trong thiết kế nhà vệ sinh:

Một số lưu ý khi thiết kế nhà vệ sinh:

 • Không nên đặt nhà vệ sinh ở góc cuối hành lang.
 • Không nên đặt hướng bồn cầu cùng với hướng nhà
 • Nhà vệ sinh không nên nằm trên phòng ngủ
 • Không nên đặt nhà vệ sinh nằm trên phòng thờ.
 • Không nên đặt nhà vệ sinh nằm ở trung tâm của ngôi nhà, tránh những vị trí quá dễ dàng nhìn thấy.

Trên đây là lời giải đáp cho câu hỏi phòng vệ sinh rộng bao nhiêu rồi. Hy vọng với những thông tin trên, đã giúp gia chủ chọn được kích thước phù hợp cho phòng vệ sinh của gia đình mình.

Xem thêm: Nước ngầm là gì? 

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *