Hướng dẫn cách mồi nước máy bơm tại nhà nhanh chóng

Hướng dẫn cách mồi nước máy bơm tại nhà nhanh chóng

Máy bơm nước dường như là thiết bị dân dụng mà có lẽ gia đình nào cũng đều sở hữu 1 cái nhất là những hộ gia đình ở vùng quê đang dùng máy bơm nước từ giếng, bể nước ngầm lên để sử dụng hoặc các hộ gia đình nhà cao tầng trên thành phố. Tuy chắc điều cơ bản cách sử dụng thì mọi người cũng đã biết và tìm hiểu về nó trước khi mua rồi. Nhưng làm thật đúng, chuẩn chỉnh thì chưa chắc. Qua bài viết này, Việt Tín sẽ hướng dẫn cho bạn cách mồi nước máy bơm tại nhà nhanh chóng và đúng chuẩn nhất giúp máy hoạt động trơn tru bền bỉ.

Hướng dẫn cách mồi nước máy bơm tại nhà nhanh chóng
Hướng dẫn cách mồi nước máy bơm tại nhà nhanh chóng

Thông tin cơ bản về máy bơm nước bạn cần biết

Máy bơm nước là gì ?

Trước khi tìm hiểu cách mồi nước bạn hãy xem qua về cấu tạo, thiết bị, cách vận hành của máy bơm nước là gì trước đã để có cái nhìn đúng hơn. Máy bơm nước một loại máy thủy lực, nhận năng lượng từ bên ngoài (cơ năng, điện năng, thủy năng,…) và truyền năng lượng cho dòng chất lỏng, nhờ vậy đưa chất lỏng lên một độ cao nhất định hoặc dịch chuyển chất lỏng theo hệ thống đường ống.

Nói theo cách đơn giản thì máy bơm nước là loại máy được sử dụng trong các hộ gia đình, nhà máy, xí nghiệp,… giúp vận chuyển nước từ nơi này đến nơi khác, từ thấp đến cao, giúp tăng áp lực cho đường ống nước, cung cấp nước cho lò hơi, dự phòng cho hệ thống PCCC, bơm hóa chất,…

Cấu tạo đầy đủ của máy bơm nước

Cấu tạo đầy đủ của máy bơm nước
Cấu tạo đầy đủ của máy bơm nước

Cấu tạo của máy bơm nước gồm hai phần chính: “Động cơ điện và đầu bơm”.

 • Vỏ động cơ: Bảo vệ các chi tiết bên trong của động cơ điện.
 • Phần tĩnh (Stato): Thành phần cơ bản của một động cơ điện.
 • Trục quay (Rôto): Truyền chuyển động qua đầu bơm.
 • Quạt: Làm mát động cơ.
 • Bạc đạn: Cố định vị trí của Rô to và cho phép Rô to xoay vòng.
 • Bảng điện: Truyền điện năng vào trong động cơ.

Mời bạn tham khảo thêm: Hướng dẫn cách lắp máy bơm tăng áp nhanh chóng, đơn giản

Nguyên lý vận hành của máy bơm nước

Nguyên lí vận hành của máy bơm nước: Máy bơm nước hoạt động dựa trên nguyên lí chung là hút hết không khí ra khỏi 1 đường ống (tạo chân không) làm cho áp suất trong đường ống giảm về 0. Khi đó, áp suất khí quyển đè lên mặt nước, làm cho nước trong ống dâng lên.

Nguyên lý hoạt động, vận hành của máy bơm nước
Nguyên lý hoạt động, vận hành của máy bơm nước

Ích lợi của máy bơm nước trong cuộc sống

Có thể nói máy bơm nước dường như đã trở thành một công cụ đắc lực cho mọi người mọi nhà, hiện nay mỗi nhà mỗi khu dân cư, mỗi nhà trọ hay cả khách sạn, nhà hàng lớn đều cần máy bơm nước để cũng cấp nguồn nước ổn định nhất cho người sử dụng.

Cũng bởi sự phát triển cùng mức độ dân cư ngày càng đông thì tình trạng ô nhiễm môi trường luôn ở mức báo động đặc biệt là ô nhiễm nguồn nước chính vì vậy dòng máy bơm chìm nước thải chuyên dụng để lọc các loại nước thải giúp giảm tải sự ô nhiễm nặng.

Bởi vậy, máy bơm nước dường như là thiết bị không thể thiếu với nhu cầu sinh hoạt trong đời sống hiện nay của chúng ta, các bạn cũng sẽ dễ dàng nhận biết công dụng mà máy bơm nước xuất hiện trong đời sống qua các ví dụ sau:

 • Máy bơm chìm có công dụng hút nước thải xây dựng, hút nước thải trong các bể xử lý nước thải, hút bùn hố móng.
 • Máy bơm tăng áp có công dụng tăng áp lực đường ống, nhất là các hệ thống nhà cao tầng.
 • Máy bơm cấp nước dùng để cấp nước sinh hoạt, tuần hoàn nước từ bể này qua bể nước khác.
 • Máy bơm PCCC có công dụng dùng để phòng và phản ứng kịp thời khi có hỏa hoạn xảy ra.
 • Máy bơm bù áp dùng để bù áp cho các hệ thống nước, khi các hệ thống nước bị mất áp thì hệ thống bơm này sẽ có nhiệm vụ hoạt động để bù áp.

Tại sao phải mồi nước cho máy bơm nước?

Mồi nước cho máy bơm là gì?

Tại sao cần phải mồi nước cho máy bơm? Máy bơm nước gia đình hoạt động dựa trên nguyên lý hút – đẩy như mình đã chia sẻ ở trên. Bởi vậy, để máy hoạt động cốt yếu thì máy bơm nước phải có nước bên trong đúng không ạ. Bạn phải luôn đảm bảo có đầy nước trong khoang thì cánh quạt mới có thể quay, bơm mới hút nước, và đẩy nước tới bể để chúng ta sử dụng.

Mồi nước cho máy bơm là gì?
Mồi nước cho máy bơm là gì?

Trong nhiều trường hợp máy bơm vẫn hoạt động khi không được mồi nước nhưng cánh quạt quay mà không có nước sẽ khiến máy bơm bị nóng động cơ khi không hút được nước, trong thời gian ngắn dễ hư hỏng, thậm chí là cháy máy bơm.

Chính vì thế mà việc mồi nước cho máy bơm là rất quan trọng nhưng việc đó không quá khó nếu như chúng ta biết cách sử dụng theo quy chuẩn.

Hiện nay ngoài thị trường đã cực kì phát triển và hiện đại khi các nhà sản xuất đã phát minh, chế tạo ra máy bơm nước tự mồi giúp ta khá tiết kiệm thời gian và công sức đi rất nhiều.

Chắc có lẽ bạn quan tâm: Luppe là gì ? Nguyên lý, cấu tạo của các loại Luppe phổ biến

Tại sao phải mồi nước cho máy bơm nước?

Như các bạn đã biết máy bơm nước thông thường cần thiết phải có nước ở bên trong để hút và đẩy nước từ vị nơi này đến nơi khác. Nếu như máy bơm không lên nước do tụt nước mồi thì phải làm thế nào?

Tại sao phải mồi nước cho máy bơm nước?
Tại sao phải mồi nước cho máy bơm nước?

Vì thế, nước phải chứa đầy trong buồng bơm thì quạt bơm mới có thể quay và đẩy nước. Nếu máy bơm hoạt động và cánh quạt quay mà buồng bơm không có nước làm mát thì sẽ dẫn đến các tình trạng như:

 • Máy bơm nước bị nóng động cơ.
 • Máy bơm nước phát ra tiếng ồn khi hoạt động.
 • Máy bơm nước bị cháy động cơ khi hoạt động mà không thể bơm nước.
 • Máy bơm chạy nhưng không lên nước.

Vì thế, việc buồng bơm phải luôn có nước đầy đủ để máy bơm hoạt động hiệu quả là rất quan trọng. Nên việc mồi nước cho máy bơm thường xuyên trong quá trình sử dụng là rất qua trọng.

Lưu ý : Bạn phải để ý nguồn nước vào máy phải luôn ổn định vì nước yếu hoặc không có nước máy bơm sẽ rất nhanh hư hỏng.

Nguyên nhân dẫn đến việc máy bơm mất nước mồi

Máy bơm mất nước mồi có thể do một số nguyên nhân như: lòng bơm, đường ống hút của máy bơm bị hỏng, không giữ được nước mồi trong máy bơm nên máy bơm chạy mà không hút được nước. Sau đây là các trường hợp mất nước mồi để bạn tham khảo:

Nguyên nhân dẫn đến việc máy bơm mất nước mồi
Nguyên nhân dẫn đến việc máy bơm mất nước mồi
 • Khi lòng bơm bị hỏng thì chúng ta phải mồi nước cho máy bơm mỗi khi vận hành máy. Lúc này chúng ta nên thay lòng bơm mới cho máy bơm nước.
 • Đường ống hút bị thủng, bị vỡ, đây cũng là nguyên nhân thường xuyên xảy ra, tình trạng này sẽ làm cho máy bơm chạy và không lên được nước. Để khắc phục bạn chỉ cần hàn lại đoạn ống bị hỏng, hoặc thay đường ống hút mới cho máy bơm.
 • Máy bơm không lên nước do nguồn điện: Do nguồn điện quá yếu sẽ không cung cấp đủ điện áp cho máy bơm hoạt động cũng là một nguyên nhân thường sảy ra khiến máy bơm không lên nước. Vì vậy nên tránh bơm nước vào những giờ cao điểm để đảm bảo đủ điện áp cho máy bơm hoạt động trong trạng thái tốt nhất.
 • Máy bơm không lên nước do nguồn nước bị cạn hoặc tắc cửa hút : Hãy luôn đảm bảo máy bơm hoạt động trong tình trạng cửa hút của máy bơm được ngập trong nước. Và cửa hút của đường ống nối xuống giếng thường có một giỏ chắn rác. Hãy đảm bảo giỏ chắn rác này sạch sẽ, không bị lấp nhét hoặc tắc nghẽn do các vật rắn gây ảnh hưởng đến dòng chảy của nước.

Hướng dẫn cách mồi nước cho máy bơm

Mồi nước cho máy bơm đúng cách, chuẩn chỉnh sẽ giúp bơm vận hành đạt hiệu suất cao, không gây tiếng ồn, tăng tuổi thọ các chi tiết cơ khí bên trong động cơ.

Hướng dẫn cách mồi nước cho máy bơm
Hướng dẫn cách mồi nước cho máy bơm

Trước khi mồi nước cho máy bơm, bạn cần chuẩn bị một vài dụng cụ đơn giản như kìm mỏ quạ, mỏ nếp, cờ lê hay tuốc nơ vít để mở tùy theo dòng máy bơm sử dụng mà lựa chọn dụng cụ phù hợp. Tìm khu vực van mồi, thường là ở phía trên máy, mở ra rồi cho nước vào. Một lưu ý nhỏ cho bạn là nắp mồi nước hầu hết các nhà sản xuất đều làm ren thuận nên khi tháo lắp, bạn nên xoay theo chiều ngược kim đồng hồ nhé.

Lưu ý: Tất nhiên an toàn tuyệt đối vẫn là điều tốt nhất bởi vậy khi sửa chữa và mồi nước, quý khách cần phải rút phích cắm điện khi sửa chữa.

Sau đây là các bước mồi nước cho máy bơm:

Bước 1: Đổ nước vào nắp mồi nước.

Bước 2: Sau khi đổ đầy nước quý khách lắp nắp mồi vặn ngược chiều kim đồng hồ và xoáy thật chặt.

Bước 3: Tiến hành cắm điện cho máy chạy

Bước 4: Các bạn cần lưu ý khi cắm máy chạy khoảng 1 đến 2 phút mà không thấy tiếng rít nước của máy quý khách cần tắt máy bơm và mồi nước lại, quá trình này có thể diễn ra 2 tới 3 lần tùy thuộc vào độ dài đường ống hút nước.

Lời kết

Trên đây là toàn bộ yêu cầu, kỹ thuật, hướng dẫn sử dụng và cách mồi nước máy bơm chuẩn chỉnh nhất đã được các thợ lành nghề chuyên nghiệp của Việt Tín chia sẻ kinh nghiệm đến cho bạn đọc. Nếu bạn cần tư vấn, hỗ trợ thêm thì cứ để lại tin nhắn dưới phần bình luận hoặc liên hệ với Việt Tín để được vấn đáp hỗ trợ hoàn toàn miễn phí theo thông tin liên hệ sau đây:

Thông tin liên hệ

 • Công Ty dịch vụ sửa chữa Việt Tín
 • Trụ sở:Số 234 Tôn Đức Thắng,Đống Đa HN.
 • VPGD:35 Mỹ Đình,Nam Từ Liêm,Hà Nội.
 • Home:0945410880 Mail:thonghutbephotviettin@gmail.com
 • SĐT Hotline: 0945410880
Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *