Cấu tạo hầm rút nước thải và cách khắc phục hầm bị đầy

Để ngăn việc xả thẳng nước thải ra ngoài môi trường. Cách tốt nhất là mỗi nhà hãy có riêng cho mình một hệ thống hầm rút nước thải, Để môi trường sống được trong sạch hơn. Tuy nhiên hầm rút nước thải trong quá trình sử dụng cũng có nhiều vấn đề xãy ra, dưới đây là cấu tạo và một số cách khắc phục hầm rút nước thải, hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.

Xem thêm:Hố ga là gì? cách lắp đặt hố ga thoát nước thải trong nhà

1. Cấu tạo của hầm rút nước thải

Hầm rút nước thải 3 ngăn hiện đại hiệu quả:
Để có thể hiểu cụ thể hơn về công trình hầm rút nước thải 3 ngăn trước khi nhìn vào sơ đồ và bản vẽ, các bạn cần nắm bắt được cụ thể về cấu tạo hầm rút nước thải cũng như nguyên lý hoạt động của công trình này. Công việc này sẽ giúp bạn chủ động trong quá trình thiết kế và hơn nữa là hạn chế tối đa rủi ro khi xây lắp và sử dụng hệ thống.

Kích thước tiêu chuẩn của hầm rút nước thải
Kích thước tiêu chuẩn của hầm rút nước thải

Cấu tạo bể phốt 3 ngăn:
Hiện nay chúng tôi nhận được rất nhiều những câu hỏi kiểu như “tại sao nên tiến hành xây hầm rút nước thải thành 3 ngăn?” hay “Nó có tác dụng và đảm nhiệm những nhiệm vụ như thế nào?” đến từ quý khách hàng.
Cấu tạo bể phốt 3 ngăn cũng không khác nhiều so với bể tự hoại 2 ngăn, ở các thành phố lớn không có không gian diện tích thì chúng thường được đặt ngay dưới nền móng nhà. 3 ngăn của chúng sẽ có nhiệm vụ:
1 chứa – 2 lắng
1 chứa – 1 lắng – 1 lọc: Đây là cấu tạo bể thông dụng nhất.

Nguyên lý hoạt động của hầm rút nước thải
Nguyên lý hoạt động của hầm rút nước thải

Ở bài viết này chúng tôi sẽ phân tích cụ thể hơn về cấu tạo thông dụng nhất của loại bể tự hoại 3 ngăn: chứa – lọc và lắng:

– Ngăn chứa: sau khi được xả trực tiếp trong quá trình sử dụng, rác thải – chất thải sẽ trôi xuống và ở vị trí này một thời gian nhất định để được phân hủy. Sau quá trình phân hủy tất cả sẽ thành bùn, chỉ với loại rác thải khó phân hủy sẽ còn đọng lại. Ngăn này chứa không gian diện tích lớn nhất, bằng 2 ngăn kia cộng lại bởi chúng chứa rác thải từ khi chưa được phân hủy.
Ngăn lọc: Chất thải sau khi được xử lý ở ngăn chứa sẽ được chuyển sang ngăn lọc – và như tên gọi chúng có chức năng lọc các chất thải lơ lửng. Nếu bể 3 ngăn được chia 4 phần thì ngăn lọc sẽ chiếm 1 phần trong tổng thể diện tích.‘’
Ngăn lắng: Những chất thải không thể phân hủy như đã được nhắc phía trên sẽ được đưa vào ngăn lắng ( tóc, kim loại, vật cứng,…) Giống như ngăn lọc ngăn lắng cũng sẽ chiếm 1 phần trong hầm rút nước thải 3 ngăn.
Hầm rút nước thải với 3 ngăn rõ ràng sẽ phân biệt cụ thể hơn được chức năng và nhiệm vụ từng ngăn giúp khách hàng dễ dàng nắm được nguyên lý và quy trình hoạt động, đoán được thời gian bể phốt đầy để có thể tiến hành thông hút kịp thời.

2. Một số lưu ý khi bố trí hầm rút nước thải

Bước 1: Đầu tiên là yếu tố phong thuỷ. phong thuỷ của ngôi nhà và gia chủ rất quan trọng nên chúng ta không thể lơ là vấn đề này được và một điều cấm kỵ nữa là không được xây hầm rút dưới phòng bếp, điêu này ảnh hưởng đến tài vận, sức khoẻ của gia chủ, nên hãy thận trọng vấn đề này nhé.
Bước 2: Xác định vị trí làm hầm hút nước thải, để không ảnh hưởng đến cuộc sống gia đình. Tùy thuộc vào không gian, diện tích, hay sở thích cũng như phong thủy để có được 1 vị trí thích hợp nhất.
Bước 3: Tính toán diện tích hầm chứa, sao cho phù hợp với lượng nước thải hàng ngày. Để tránh tình trạng quá tải.

Thể tích hầm phù hợp
Thể tích hầm phù hợp
  • Thường thì một gia đình từ 5-7 người, thể tích hầm sẽ rơi vào khoảng 2m3. Trong đó thì chia thành 2 hay 3 ngăn tùy vào nhu cầu của từng hộ gia đình.
  • Ngăn chứa của hầm phải đặt một ống thông hơi. Có đường kính khoảng 27mm. phía trên ống nên găn cút chữ T, cao hơn mái nhà khoảng 30-40cm.
  • Hai đầu ngăn chứa có 2 nắp kiểm, nhưng phải luôn trát kín. Giữa ngăn chứa và ngăn lắng, thông với nhau bằng cút chữ L đặt ngược. Và đường kính khoảng 90mm.

Bước 4: Sau khi xây xong, thì cần tiến hành đổ nước vào bể. Thì mới có thể sử dụng được.

3. Một số nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn, nước xuống chậm, trào ngược nước trong hầm rút nước thải

1. Do không tiến hành hút hầm cầu định kỳ:
Nguyên nhân đầu tiên dẫn tới hiện tượng trào hầm cầu chính là do các gia chủ không chú ý đến việc thông hút hầm rút nước thải và sau một thời gian sử dụng nó sẽ bị đầy gây ra hiện trào nước lên các vị trí như sàn nhà, cống thoát nước, bồn cầu.
2. Do đổ dầu mỡ xuống hầm cầu:
Dầu, mỡ là hợp chất hữu cơ thường được sử dụng trong chế biến các món ăn. Tuy nhiên, trong quá trình sử dụng chúng ta thường có thói quen đổ thẳng lượa về hóa học, đâyng dầu – mỡ thừa xuống cống thoát nước và đổ thẳng xuống hầm rút nước thải.
Tuy nhiên, theo các chuyên gi là hợp chất hữu cơ rất khó bị phân hủy và sẽ kết nối với nhau tạo thành một lớp màng làm nghẹt đường ống dẫn nước thải xuống hầm cầu. Bên cạnh đó, sau một thời gian nó còn có mùi hôi rất khó chịu và ảnh hưởng rất nhiều đến cuộc sống của chúng ta.
3. Do giấy vệ sinh từ toilet:
Hiện nay có rất nhiều đơn vị cung cấp giấy vệ sinh với sự đa dạng về chủng loại cũng như kích thước. Với các loại giấy vệ sinh không có chất lượng cao sẽ rất cứng và khó bị phân hủy, đôi khi còn bị mắc ở đường ống khi xả xuống. Điều này khiến cho hầm cầu và đường ống bị nghẹt dẫn tới hiện tượng trào ngược.
4. ​Do thức ăn thừa:
Cũng như thói quen đổ dầu mỡ xuống cống, một bộ phần gia chủ cũng có thói quen đổ thức ăn thừa xuống ống nước thải thay vì để vào tủ lạnh hoặc cho vào thùng rác
. Tuy nhiên bạn có biết, thức ăn thường có thời gian phân hủy rất chậm nên nếu cứ đổ xuống lâu ngày sẽ gây ra một lớp rắn trên bề mặt của hầm rút nước thải dẫn tới bể bị nghẹt. Và sau một thời gian sử dụng, bể sẽ bị trào ngược lên thông các các đường thải xuống hầm.

4. cách khắc hầm rút nước thải bị đầy và trào ngược nước

Sử dụng nước men vi sinh:
Thay vì phải mất nhiều công sức, tiền bạc để thông tắc cống, tại sao bạn không sử dụng giải pháp an toàn và hiệu quả lâu dài hơn.
Nếu bạn không rõ nguyên nhân gây nghẹt hầm cầu hoặc do sử dụng lâu ngày nên hầm cầu bị nghẹt thì sử dụng men vi sinh xử lý hầm cầu là giải pháp hữu hiệu nhất. Hay nói cách khác, đây là cách bổ sung thêm hệ vi sinh vật có lợi vào hầm tự hoại, các lợi khuẩn này sẽ giúp chất thải phân hủy nhanh chóng và hiệu quả lâu dài.
Một điểm cộng khác của sản phẩm là dạng bột và được đóng gói tiện dụng. Những gì bạn cần làm là đổ trực tiếp vào hầm cầu và sau đó rửa tay. Thế là xong. Hàng tỉ lợi khuẩn sẽ giúp bạn làm những việc còn lại.

Khắc phục bằng men vi sinh
Khắc phục bằng men vi sinh

Một điểm cộng nữa là vi sinh được xem như cách xử lý hầm cầu bị hôi hiệu quả, các thành phần thiên nhiên không hóa chất giúp an toàn với người sử dụng và cả trẻ em nếu vô tình nuốt phải.
Lưu ý: Nếu hầm cầu bị nghẹt do dị vật rắn và kích thước lớn, cách duy nhất là bạn phải gọi ngay dịch vụ thông tắc cống chuyên nghiệp. Thông Cống Nghẹt Cực Rẻ Uy Tín Hiệu Quả Tại TP.HCM (Sài Gòn) chuyên cung cấp các dịch vụ thông tắc cống, hút hầm cầu tại thành phố Hồ Chí Minh rất hân hạnh được phục vụ quý khách.
***Trên đây là cấu tạo, lưu ý và một số cách khắc phục tắc nghẽ, trào ngược của hầm rút nước thải. Hi vọng sau khi tham khảo bài viết này, các bạn sẽ có cho mình một số kiến thức về hầm rút nước thải, nguyên nhân dẫn đến tắc nghẽn hầm và cách tự khắc phục cho mình nhé.

Xem thêm:Mẹo thông cống bằng baking soda cực hay

4/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *