Nước ngầm là gì? thông tin càn biết về mạch nước ngầm

Sự hình thành của mạch nước ngầm

Nước ngầm là gì? mạch nước ngầm là gì? tầng nước ngầm là gì? làm thế nào để tìm ra mạch nước ngầm? là những vần đề được khá nhiều người đặc biệt quan tâm. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp mọi thắc mắc về những câu hỏi trên. Theo dõi để biết chi tiết về nguồn nước ngầm nhé!

Xem thêm: Cách thông bồn cầu bị tắc nặng hiệu quả

Nước ngầm là gì?

Nước ngầm hay nước đất là một dạng nước nằm bên dưới bề mặt đất, trong các không gian rỗng của đất, cũng như trong các khe nứt của cá lớp đất đá trầm tích có sự liên thông với nhau.

Nước ngầm
Nước ngầm

Cơ chế hình thành nước ngầm là do nước trên bề mặt đất, trong ao hồ, sông, suối và biển cả dưới tác động của ánh năng mặt trời bốc hơi bay lên không trung, gặp lạnh tạo thành hơi nước và kết tinh lại thành từng hạt mưa rơi xuống mặt đất.

Lúc này, một phần nước mưa tiếp tục đổ vào ao, hồ, sông, suối,… một phần bốc hơi qua mặt nước, mặt đất, còn một phần sẽ ngấm xuống đất và đến tầng đất không thấm sẽ tích tụ lại tạo thành các tầng nước ngầm.

Tầng nước ngầm là gì?

Qua khái niệm trên có thể hiểu tầng nước ngầm là các tầng nước được hình thành dưới bề mặt đất, cấu trúc của một tầng nước ngầm được chia thành các tầng sau:

Tầng nước ngầm
Tầng nước ngầm
 • Bề mặt trên: Còn được gọi là gương nước ngầm hoặc mực nước ngầm
 • Bề mặt dưới: Còn được gọi là đáy nước ngầm, nơi tiếp xúc với tầng đất đá cách thủy.
 • Tầng không khí: nằm ở trên của tầng nước ngầm, là tầng đất đá vụn bở không chưa nước thường xuyên
 • Viền mao dẫn: Chính là lớp mao dẫn được phát triển ngay trên mặt nước ngầm.
 • Tầng không thấm: Chính là tầng đất đá không thấm nước.

Mạch nước ngầm là gì?

Thực tế, khái niệm nước ngầm và mạch nước ngầm đều tương đồng nhau.

Mạch nước ngầm chính là một lượng nước lớn được nhờ vào tích trức ở trong lòng đất và cũng được lưu lại tại các không gian rỗng của đất, tạo ra các lớp đất đá trầm tích.

Sự hình thành của mạch nước ngầm:

Nước ngầm được hình thành sau khi mưa, các hạt mưa sẽ ngấm xuống đất. Phần nước này sẽ xuyên qua các mặt đất đá cho tới khi đến tầng đá bão hòa. Lớp đá bão hòa là do chúng đạt đến khả năng thấm nước tối đa. Tạo thành các vùng nước và được gọi là nước ngầm.

Sự hình thành của mạch nước ngầm
Sự hình thành của mạch nước ngầm

Theo một số nghiện cứu cho thấy, nước ngầm có thể tồn tại ở tất cả mọi nơi trên trái đất như: Đồng bằng, vùng núi, sa mạc. Mức độ sâu nông tùy thuộc vào thời gian hình thành. Nếu nguồn nước ngầm ở độ sâu rất nông có thể mới được hình thành vài giờ trước. Ngược lại ở độ sâu rất lớn có thể nguồn nước ngầm này đã được hình thành từ vài nghìn năm trước.

Đặc điểm của nguồn nước ngầm:

Đặc điểm của nước ngầm là nhiệt độ và thành phần hóa học ít khi bị thay đổi theo thời gian, độ đục thấp và chứa rất ít vi khuẩn. Nước ngầm theo thời gian có thể theo dòng chảy, chảy ra ngoài hoặc chảy lên trên.

 • Nhiệt độ nước ngầm là luôn ổn định không chịu tác động của nhiệt độ bên ngoài
 • Độ đục bị ảnh hưởng theo mùa
 • Không có màu sắc nhưng bị ảnh hưởng do các chất của acid humic.
 • Độ khoáng không thay đổi
 • Fe, Mg có hàm lượng khác nhau
 • CO2 có hàm lượng lớn
 • Oxi có hàm lượng ít
 • Ít bị ảnh hưởng bởi các chất vô cơ và hữu cơ
 • Clo bị ảnh hưởng theo khu vực
 • Thường có vi sinh vật
 • H2S,NH4,NA,Si có hàm lượng ít.

Vài trò của nước ngầm đối với đời sống con người:

Tầng nước ngầm ở bên dưới mặt trái đất đòng mọt vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống và sản xuất của còn người

Cùng cấp nguồn nước uống cho toàn cầu

Vài trò của nước ngầm đối với đời sống con người
Vài trò của nước ngầm đối với đời sống con người

Cùng cấp nguồn nước tưới tiêu cho nông nghiệp.

Ngoài những lợi ích trực tiếp đối với con người, nước ngầm đóng vai trò quan trọng với tự nhiên khi góp phần ổn định dòng chảy sông ngòi của nhiều con sông, đồng thời giúp cố định các lớp đất đá bên trên, tránh các hiện tượng sạt lở hay sụt lún đất.

Nguồn nước ngầm có thể hết không?

Điều này có thể xảy ra, bởi khi mà lượng dùng nước ngàm còn nhiều hơn cả thời gian nước ngầm được hình thành thêm. Theo đánh giá mới nhất, tại Đồng bằng sông Cửu Long, tịa một điểm tỉnh Sóc Trăng:

Tầng qp3 có mực nước hạ trung bình mỗi năm là 0.24 m.

Tầng qp2-3 ,mực nước hạ trung bình là 0.35 m.

Dự báo trong vòng 25 năm tới, sụt lún ở tỉnh Cà Mau có thể tăng lên đến 90 cm.

Xem thêm: Hướng dẫn cách sử dụng viên tẩy bồn cầu

Phân biệt nguồn nước ngầm với nước tự nhiên:

So sánh nước mặt và nước ngầm:

So sánh nước mặt và nước ngầm
So sánh nước mặt và nước ngầm

Nước mặt là nguồn nước có trong các ao hồ, sông suối, ở các vùng đất trũng bị ngập nước hoặc các đập do con người xây dựng. Nguồn nước này bổ sung khi trời mưa và mất đi khi dòng chảy của chúng đổ ra đổ ra đại dương. Nước mặt và nước ngầm đều cung cấp nước chủ yếu cho con người sử dụng

So sánh nước ngầm và nước đất:

Thực tế, nguồn nước ngầm và nước dưới lòng đất không khác nhau nhiều. Bởi vì ở trên chúng ta đã biết nước ngầm là một dạng nước dưới đất. Thế nhưng theo các nhà khoa học thì khái niệm nước ngầm hẹp hơn so với nước dưới lòng đất.

Nước ngầm không có áp, trọng lực. Phía trên của nước ngầm không có trọng lực của nước và không có lớp che phủ. Vì vậy bề mặt nguồn nước ngầm là bề mặt thoáng tự do. Nước dưới đất bao gồm : Nước ngầm, nước có áp, nước trong đá, nước trong đới khí hậu.

Ô nhiễm nguồn nước ngầm:

Riêng tại Việt Nam, có tới 30% nước được sử dụng với mục đích sinh hoạt là nước ngầm. Mặc dù nguồn nước này khá dồi dào nhưng thực trạng ô nhiễm môi trước nước ngàm nói chung, ô nhiễm môi trường nước ngầm nói riêng ở nước ta đang là vấn đề rất đáng báo động.

Thông tin từ Tổng cục Môi trường, nguồn nước ngầm ở hầu hết các đô thị lớn, đặc biệt là Thủ đô Hà Nội và TP. Hồ Chí Minh đều bị ô nhiễm nước ngầm. Theo kết quả quan trắc đã phát hiện chỉ số kim loại nặng trong nước ngầm cao hơn nhiều lần so với mức độ cho phép, ví dụ như hàm lượng amoni, asen, chất hữu cơ …

Nguyên nhân ô nhiễm nước ngầm rất đa dạng, có thể do sự phát triển của ngành công nghiệp, quy trình xử lý rác thải, nước thải không đạt chuẩn, lạm dụng các loại hóa chất, chất bảo vệ thực vật, khai thác nước ngầm quá mức …

Hậu quả mỗi năm Việt Nam có tới 9.000 trường hợp tử vong, 200.000 người mắc bệnh ung thư mà nguyên nhân chính là bắt nguồn từ nguồn nước bị ô nhiễm. Để ngăn chặn tình trạng này, cơ quan chức năng có thẩm quyền cần có biện pháp mạnh và can thiệp kịp thời, cũng như đưa ra hướng giải quyết hợp lý.

Hướng dẫn cách tìm nguồn nước ngầm:

Nguồn nước ngầm là nguồn nước có sẵn và ít bị biến động theo mùa nên việc sử dụng nước ngầm sẽ chủ động hơn trong việc cung cấp nước, và giá thành của nước ngầm cũng rẻ hơn so với nước sạch. Vậy nên, việc tìm nguồn nước ngầm để khoan giếng luôn là chủ đề được rất nhiều người quan tâm.

Vậy làm sao để tìm được mạch nước ngầm? quý khách có thể áp dụng theo hai cách dưới đây:

Sử dụng hai thanh sắt nhỏ: Quý khách lấy hai thanh sắt nhỏ dài khoảng 50cm, hình chữ L. Sau đó ngoắc hai thanh sắt trên ngón tay trỏ, hãy giữ thăng bằng cho thanh sắt, khi có mạch nước ngầm hai thanh sắt sẽ chuyển động dần đều. Khi thực hiện bạn cần điều động người đi theo hướng thanh sắt đang chuyển động, nếu gặp đúng mạch nước thanh sắt sẽ không còn lắc qua lắc lại nữa mà sẽ đứng yên.

cách tìm nguồn nước ngầm
cách tìm nguồn nước ngầm

Sử dụng máy dò nước ngầm: Đây là cách đơn giản, khoa học và ít tốn công sức, có thể tìm được mạch nước ngầm ở độ sâu 200m. Thông qua các loại máy dò nước ngầm, quý khách sẽ biết được độ sâu, cũng như chiều dài và chiều rộng của mạch nước đó, lượng nước ngầm tại vị trí đó nhiều hay ít.

Tuy nhiên, khả năng tái tạo của các mạch nước ngầm khi khai thác không cao. Vì vậy, nếu chúng ta tiến hành khai thác bừa bãi thì sớm hay muộn nguồn nước này cũng sẽ bị cạn kiệt và rất khó để tái tạo lại

Hậu quả dễ dẫn đến các vụ sạt lở đất, chính vì thế, chúng ta cần sử dụng nước một cách tiết kiệm, tránh gây lãng phí vì nước tuy dồi dào nhưng không phải là tài nguyên vô hạn.

Bên cạnh đó, việc sử dụng trực tiếp nước ngầm không qua xử lý sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ bệnh tật, nhất là khi thực trạng ô nhiễm môi trường nước ngầm ở nước ta đang trở thành vấn đề vô cùng nhức nhối.

Thế nên, hãy dùng bể lọc cát tự nhiên hoặc các thiết bị lọc nước công nghệ cao của những thương hiệu uy tín để làm sạch nước ngầm trước khi đưa vào sử dụng.

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *