Cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm nhanh nhất

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm

Bồn cầu dội nước không trôi, bồn cầu xã nước yếu, bồn cầu thoát nước chậm, bồn cầu không rút nước, bồn cầu nước xuống chậm, bồn cầu dội nước không xuống, hầm cầu không rút nước hay hầm cầu đầy nước hay phương pháp xử lý hầm cầu bị nghẹt là các câu hổi mà bộ phận tư vấn và bộ phận tiếp nhận của công ty chúng tôi thường xuyên nhận được rất nhiều.
Vậy để được giải đáp mọi thắc mắc về nguyên nhân cũng như cách khắc phục bồn cầu thoát nước chậm thì mời bạn đọc xem ngay bài viết dưới đây nhé!

Xem thêm: Tổng hợp một số cách khử mùi nhà vệ sinh hiệu quả nhất hiện nay

Dấu hiệu bồn cầu thoát nước chậm:

bồn cầu thoát nước chậm
bồn cầu thoát nước chậm

Dấu hiệu nhận biết đó là sau khi đi vệ sinh xong, chúng ta ấn xả nước, thông thường thì nước sẽ xuống rất nhanh và tất cả nước tiểu hoặc phân sẽ theo luồng nước đó trôi xuống bể phốt, tuy nhiên khi bồn cầu bị tắc hoặc hầm cầu bị đầy nước thì lượng nước xuống rất chậm, đôi khi xảy ra tình trạng ùn ứ, trào ngược (có nghĩa là càng xả nước thì nước thải lại càng trào lên miệng bồn cầu).

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm:

Nguyên nhân xảy ra tình trạng bồn cầu thoát nước chậm thì có rất nhiều, nhưng công ty chúng tôi xin được tổng hợp những nguyên nhân chính như sau:

Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm
Nguyên nhân bồn cầu thoát nước chậm
  • Do thiết kế ban đầu của hầm cầu bị sai hoặc trong quá trình lắp đặt bồn cầu không đúng vị trí dẫn đến việc khó tiêu thoát lượng nước thải.
  • Do hầm cầu không có đường ống thoát khí, đường thoát nước quá thấp so với đường ống thoát nước bên ngoài.
  • Do làm rơi những vật có kích thước lớn, khó tiêu hoặc không tiêu vào trong bồn cầu và gây ra tình trạng nghẹt bồn cầu
  • Do sử dụng quá nhiều giấy vệ sinh trong thời gian dài, đặc biệt là loại giấy vệ sinh không hoặc khó tiêu
  • Do hầm cầu bị đầy gây ra tình trạng trào ngược nước thải mỗi lần xả. Với riêng nguyên nhân này thì bạn nên sử dụng đến dịch vụ hút hầm cầu giá rẻ để có thể xử lý và giải quyết triệt để.
  • Do sử dụng bồn cầu quá nhiều lần với lượng chất thải lớn hơn nhiều so với thiết kế ban đầu dẫn đến tình trạng hầm cầu bị đầy nước và bồn cầu dội nước không trôi.

Trên đây là những nguyên nhân chính nhất dẫn đến tình trạng bồn cầu xả nước yếu hoặc hầm cầu không rút nước, ứng với mỗi nguyên nhân chúng ta sẽ có 1 phương pháp giải quyết cụ thể khác nhau. Cùng tìm hiểu cách khắc phục ở mục tiếp theo dưới đây.

Cách xử lý bồn cầu bị nghẹt nhanh nhất:

Xin lưu ý các bạn là những cách này chỉ áp dụng với các trường hợp bồn cầu bị tắc do vướng vật cản khó hoặc không tiêu (các sự cố tắc bồn cầu đơn giản) còn với các sự cố tắc bồn cầu do nguyên nhân khác như: đầy bể phốt, bồn cầu bị lắp đặt sai, để đảm bảo sự an toàn cho công trình thì bạn nên dùng đến dịch vụ thông tắc bồn cầu nhé.

1. Thông tắc bồn cầu bằng áp lực nước:

Đây là cách đơn giản nhất nhưng đôi khi lại tỏ ra khá hiệu quả, có thể trong lần ấn xả nước đầu tiên, do lượng nước trong bình chưa chưa đủ để tạo áp lực để đẩy phân hoặc vật cản xuống dưới bể phốt nên xảy ra tình trạng bể phốt bị tắc.

Thông tắc bồn cầu bằng áp lực nước
Thông tắc bồn cầu bằng áp lực nước

Vì thế hãy bình tĩnh đợi khoảng 3-5 phút để nước chảy đầy lại vào bình chứa và bạn ấn nút xả nước lần nữa, có thể thực hiện 2 đến 3 lần khi bồn cầu được thông tắc hoàn toàn như thế là đã thông tắc bể phốt thành công.

2. Xử lý bồn cầu rút nước chậm với băng dính hoặc túi nilong:

Cách này áp dụng khi mà bạn đã làm thử cách bên trên nhưng không được, có thể do vật cản nằm sâu bên trong đường ống của bồn cầu.
Bạn hãy chuẩn bị cho mình một túi bóng ni-lông khổ lớn hoặc nếu không thì dùng băng dính khổ lớn cũng được, sau đó thì bạn che kín miệng bồn cầu lại bằng ni-lông hoặc băng dính.

3. Cách xử lý bồn cầu bị tắc bằng pit-tong cao su:

Để có thể thông tắc bồn cầu bằng pit-tong cao su thì bạn sẽ phải chuẩn bị một pit- tong cao su rồi. Sau đó bạn nhúng pit-tong này vào nước ấm để tạo độ đàn hồi cho pit-tong nhằm tăng tối đa hiệu quả của sản phẩm.

Cách xử lý bồn bị tắc bằng Pittong cao su
Cách xử lý bồn bị tắc bằng Pittong cao su

Tiếp đến chúng ta sẽ đặt pit-tong này vào trong bồn cầu, sao cho đầu của pit-tong nằm ở chính giữa và bao quanh được đầu của đường ống thoát nước của bồn cầu.
Sau khi đặt được đúng vị trí như yêu cầu, bạn tiến hành đẩy mạnh từ trên xuống, rồi kéo lên khi đã chạm thành của bồn cầu, nhưng nhớ là luôn phải giữ cho thiết bị ngập trong nước để tăng tối đa tính hiệu quả.
Bạn nhớ thao tác này một cách đều đặn, với sự dứt khoát và có nhiều lực cho đến khi nước bắt đầu có thể thoát một cách tự nhiên.

4. Xử lý bồn cầu bị tắc bằng baking soda và dấm:

Các trường hợp bị tắc bể phốt do vật cản thì đa phần là do bạn bỏ quá nhiều giấy vệ sinh xuống bồn cầu, tuy nhiên các loại giấy này không có tính năng tự tiêu dẫn đến tình trạng bồn cầu bị tắc.

Xử lý bồn cầu bị tắc bằng baking soda và dấm
Xử lý bồn cầu bị tắc bằng baking soda và dấm

Khi gặp sự cố này nếu bạn đã áp dụng các cách trên mà không được thì cũng đừng quá lo lắng, hãy thử sử dụng bột baking soda kèm theo nước nóng và dấm thử xem sao nhé.
Nguyên lý của cách thông tắc bồn cầu này chính là dựa vào phản ứng hóa học của baking soda và dấm khi gặp môi trường nước nóng sẽ tạo bọt và làm tiêu các chất liệu gây tắc như giấy vệ sinh.

5. Mẹo chữa tắc bồn cầu với móc treo quần áo:

Có lẽ đây là cách thông tắc bồn cầu đơn giản và dễ thực hiện nhất sau cách 1 và cách 2 bởi không giống như các cách sử dụng baking soda hay hóa chất để thông tắc (bạn cần phải chủ động mua các sản phẩm này thì mới tiến hành được), móc treo áo lại là một dụng cụ khá quen thuộc và chắc chắn là gia đình nào cũng sẽ phải có rồi.
Bước đầu tiên, bạn hãy lấy một chiếc móc treo quần áo, ưu tiên các móc treo đã bị gẫy để tránh lãng phí, sau đó duỗi chúng ra theo một cách tự nhiên.

Cách xử lý bồn bị tắc bằng móc treo quần áo
Cách xử lý bồn bị tắc bằng móc treo quần áo

Tiếp đó, bạn quấn giẻ vào một đầu của móc treo quần áo, điều này sẽ giúp cho quá trình thực hiện thông tắc bồn cầu sẽ được sự tác động lớn nhất giữa móc treo quần áo với bồn cầu.
Với dụng cụ đã được chuẩn bị, bạn đeo sẵn găng tay để đảm bảo vệ sinh sau đó thì tiến hành luồn móc treo quần áo vào miệng của bồn cầu cho đến khi chạm được vào vật gây tắc, sử dụng lực và đẩy vật cản xuống dưới nếu vật cản ở quá sâu bên trong hoặc tìm cách kéo vật cản ra ngoài nếu vật cản ở ngay bên đầu ngoài miệng cống và bạn có thể móc được vào vật cản.
Cuối cùng tiến hành xả nước, nếu nước chảy xuống với tốc độ nhanh thì như thế chứng tỏ bạn đã thông tắc bồn cầu thành công rồi, còn nếu trường hợp bạn xả nước nhưng thấy lượng nước tiêu rất chậm, thậm chí vẫn không tiêu được thì bạn sẽ phải tiến hành thông tắc lại lần nữa, kết hợp sử dụng các cách như bên trên để có thể thông tắc hoàn toàn.
Tuy nhiên các cách trên chỉ áp dụng với các sự cố tắc bồn cầu đơn giản đa phần do vật cản, còn với các trường hợp như bồn cầu bị thiết kế, lắp đặt sai hoặc bể phốt bị đầy thì bạn nên sử dụng đến dịch vụ hút bể phốt của công ty chúng tôi để được hỗ trợ và xử lý triệt để, tránh xảy ra tình trạng gây hư hại cho công trình và các thiết bị chung quanh. HotLine: 0965466634.

Xem thêm: Bể SBR là gì? Cấu tạo và nguyên lý làm việc của bể SBR

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *