Bồn cầu xả nước yếu – nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả

Khắc phục do phao bồn cầu

Bồn cầu xả nước yếu hiện là một trong những sự cố khiến người dùng cảm thấy khó chịu khi đi vệ sinh phải ấn xả nhiều lần. Vì vậy, cần phải tìm hiểu nguyên nhân vì sao bồn cầu xả nước yếu, để từ đó có biện pháp phòng ngừa và cách xử khắc phục vấn đề này được hiệu quả và triệt để nhất. Để tránh làm gián đoạn sinh hoạt hằng ngày, quý khách có thể tham khảo ngay bài viết dưới đây để biết hiểu hơn về Bồn cầu xả nước yếu.

Nguyên nhân bồn cầu xả nước yếu:

Dưới đây là các nguyên nhân chính khiến bồn cầu xả nước yếu:

Do bị tắc đường cống thoát nước:

Việc tắc nghẽn ở một điểm nào đó trong hệ thống bồng cầu cũng là nguyên nhân phổ bến dẫn tới tình trạng nước từ bồn cầu chảy xuống yếu, áp lực nước không đủ lớn để đẩy hết chất thải đi.

Các vị trí thường bị tắc có thể là: Ống xả két chứa nước, đường ống cấp nước từ bể chứa vào bồn cầu, ống thông khí bồn cầu,….

Xem thêm: Bể tự hoại nên đặt ở đâu?

Do lắp đặt sai hoặc các bộ phận vệ sinh bị hỏng:

Việc thi công, thiết kế, lắp đặt sai cũng chính là nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước yếu. Cụ thể:

Do lắp đặt sai hoặc các bộ phận vệ sinh
Do lắp đặt sai hoặc các bộ phận vệ sinh
  • Thiết kế độ dốc của ống thoát bồn cầu quá nhỏ
  • Hố xi phong của bệt bị lắp lệch tâm
  • Độ dài của xích van xả không hợp lý
  • Ống cấp bù không được cắm vào ống xả tràn
  • Que ấn xả quá ngắn
  • Không thiết kế hệ thống ống thông hơi.
  • Tay gạt bồn cầu bị hỏng hoặc lắp sai kỹ thuật.

Do căn chỉnh phao bồn cầu:

Có thể do nhiều hộ gia đình vì muốn tiết kiệm nước, nên đã điều chỉnh mực nước trong két của bồn cầu. Tuy nhiên, việc chỉnh phao bồn cầu ở mức nước quá ít hoặc sai cách sẽ khiến áp lực nước không đủ, nước từ bồn cầu chảy xuống yếu và không đều.

Do căn chỉnh phao bồn cầu
Do căn chỉnh phao bồn cầu

Đây cũng chính là nguyên nhân khiến bồn cầu xả nước yếu.

Do hệ thống cấp nước gặp sự cố:

Bệ chứa nước không có nước cũng là thường là nguyên nhan chính khiến bồn cầu xả nước yếu. Nguyên nhân của sự cố này thường chủ yếu do máy bơm hoặc phao bể nước bị hỏng, hoặc do mất điện lâu ngày không bơm nước lên bể chứa.

Do không đủ áp lực nước:

Do lượng nước trong bồn cầu chảy xuống yếu, khôn đủ áp lực khiến bồn cầu xả nước không xoáy, không đủ lực đẩy hết chất thải xuống hầm cầu.

Do không đủ áp lực nước
Do không đủ áp lực nước

Hướng dẫn cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu hiệu quả nhất:

Khắc phục bồn cầu xả nước yếu do lỗi lắp đặt:

Trong trường hợp do lắp đặt sai, thì cần đọc kỹ lại hướng dẫn lắp đặt và thông số kỹ thuật của bồn cầu để tìm ra lỗi sai và lắp lại sao cho hợp lý nhất. Tuy sự cố này rất ít khi xảy ra vì bồn cầu nào cũng như hệ thống xả thải được làm theo 1 bồ hoàn chỉnh, chỉ cần ráp chúng và với nhau là được.

Khắc phục bồn cầu xả nước yếu do lỗi lắp đặt
Khắc phục bồn cầu xả nước yếu do lỗi lắp đặt

Nếu do một trong các bộ phận bị hao mòn, bị kẹt bạn có thể mua bộ xả thải mới để thay thế. Việc này khá dễ dàng bởi các sản phẩm bồn cầu hiện nay đều có bán rời bộ xả thải, người dùng có thể dễ dàng mua tại các cửa hàng thiết bị vệ sinh với giá bán khá rẻ.

Bên cạnh đó, bạn cũng có thể tự kiểm tra từng bộ phận của bồn cầu theo chỉ dẫn sau đây:

Kiểm tra ống hồi nước

Đầu tiên, bạn cần phải kiểm tra lại ống hồi nước, trong trường hợp ống hồi nước đang cắm ngoài ống xả tràn của van xả thì sẽ không có nước cấp bù vào lòng bồn xả, từ đó khiến bồn cầu xả nước kém. Để xử lý, bạn có thể lắp đặt theo hướng dẫn từ hình minh họa dưới đây.

Kiểm tra độ dài của dây xích van xả nước:

Dây xích van xả là bộ phận quyết đinh khá lớn tới việc nước xả bồn cầu mạnh hay yếu.

Nếu dây xích giật xả quá dài thì khi giật dây sẽ không thể mở van xả hết cỡ được, từ đó gây ra sự cố xả nước yếu.

Kiểm tra dây xích van xả

Còn nếu dây xích van xả quá ngắn, thì lại khiến van xả nước không thể đóng kín được, từ đó làm cho mực nước trong két không được đầy và không đủ áp lực để tạo xoáy nước khi tiến hành xả bồn cầu.

Kiểm tra kích thước que nhấn xả:

Trong trường hợp que nhấn xả bị cắt quá ngắn thì khi nhấn xe sẽ không mở được hết van xả, từ đó dẫn tưới nước xuống không đủ và làm bồn cầu xả nước bị yếu đi. Để khắc phục vấn đề này, bạn cần phải đo cẩn thận que nhấn xả trước khi cắt.

Kiểm tra tay gạt xả hoặc nút xả nước:

Trong trường hợp đai ốc cố định ở tay gạt xả không được xiết chặt hoặc phần tay ấn xã bị vỡ thì không thể nhấn xả nước được. Vậy nên, để nước từ bồn cầu chảy xuống đủ mạnh thì bạn cần vặn chặt lại đai ốc cũng như thay bô tay gạt hoặc nút xả mới nếu cần.

Cách khắc phục do ống thông hơi bị tắc:

Người dùng nên cần kiểm tra lại một lượt 3 vị trí gồm: ống thông hơi bồn cầu, đường ống cấp nước vào bồn cầu, ống xả nước từ két bồn cầu xuống dưới có bị tắc ở đâu không, nếu bị tắc thì cần phải xử lý ngay.

ống thông hơi bị tắc, bạn cần thay và cách tốt nhât là lấy một ống nước tưới cây cho nước vào ống thông hơi. Nước sẽ làm thông tacsws nghẽn dần xuống ống cống.

Cách khắc phục sự cố do đủ áp lực nước:

Nếu không đủ áp lực nước do tắc bồn cầu, bạn có thể sử dụng bột hoặc một viên nén thông tắc bồn cầu, bạn cũng có thể sử dụng hỗn hợp giấm kết hợp với bột baking soda để làm chất tẩy rửa, hoặc sử dụng Pittong cao su để thông tắc bồn cầu.

Nếu nguyên nhân do bể phốt đầy, không tạo ra được lực hút đủ mạnh tạo dòng nước xả xoáy cho bồn càu, bạn nên mời thời thông tắc chuyên nghiệp để xử lý sự cố triệt để. Bình thường cứ 2 – 3 năm chúng ta nên thông thút bể phốt 1 lần để đạt hiệu quả sử dụng tốt nhất.

Xem thêm: Cách bố trí nhà vệ sinh trong phòng ngủ

Khắc phục do phao bồn cầu:

Nguyên dân bồn cầu xả nước yếu do phao bồn cầu, bạn cần khóa van nước, rồi sử dụng các dụng cụ hỗ trợ như: Cờ lê, mỏ lết, kìm, tuốc nơ vit để thực hiện căn chỉnh lại phao bồn cầu để vừa tiết kiệm được nước, nhưng vẫn đảm bảo được lượng nước trong két đủ để không ảnh hưởng tới tốc độ xả.

Khắc phục do phao bồn cầu
Khắc phục do phao bồn cầu

Trên đây là những nguyên nhân và cách khắc phục bồn cầu xả nước yếu hiệu quả để áp dụng cho từng trường hợp khác nhau. Hy vọng với những thông tin chúng tôi vừa cung cấp, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình khắc phục sự cố. Nếu gặp vấn đề do bồn cầu bị đầy, bị tắc nghẽn không thể tự mình khắc phúc được, Quý khách vui lòng liên hệ tới HOTLINE: 0987.103.712 để được tư vấn dịch vụ chi tiết nhất!

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *