Ống thông hơi bể phốt đặt ở đâu? Cách đặt ống thông hơi nhà vệ sinh

Cách Đặt ống thông hơi nhà vệ sinh

Hệ thống nước thải trong nhà có một đoạn uốn cong, giúp giữ nước, để tránh mùi hôi bốc ngược trở lại. Vì cong nên nó dễ tích trữ chất bẩn gây mùi, tắc.

Dưới đây là tổng hợp các cách khi đặt ống thông hơi nhà vệ sinh

Xem thêm: Thông hút bể phốt Việt Tín

 • Hệ thống thoát nước sinh hoạt và sản xuất có hơi và khí độc phải thông hơi qua ống đứng, phần thông hơi phải đặt cao hơn mái nhà 0,7m (áp dụng cho nhà cao trên 1 tầng)
  Lưu ý: trường hợp ngoại lệ, những dụng cụ vệ sinh (chậu xí và chậu rửa) của các trạm nồi hơi và cung cấp nhiệt ở tầng hầm cho phép nối trực tiếp với hệ thống thoát nước bên ngoài bằng đường ống thoát riêng mà không cần đặt ống thông hơi lên mái nhà.
 • Quy định thông hơi đứng, giếng kiểm tra trên hệ thống thoát nước thải sản xuất có khí gây nguy hiểm về cháy và nổi phải lấy theo chỉ dẫn kỹ thuật an toàn của phần thiết kế xây dựng riêng cho các nghành công nghiệp.
 • Không nối ống đứng thông hơi của đường ống thoát nước thải với hệ thống thông hơi và ống khói của nhà.
 • Phần ống thông hơi của ống đứng trên mái nhà cần đặt cách cửa sổ và ban công ít nhất 4m (theo chiều ngang);
 • Nếu mái bằng để sử dụng đi lại thì ống thông hơi phải đặt cao, cách mái nhà ít nhất 3m tính từ mặt mái nhà đến đỉnh ống. ống thông hơi phải có chụp che mưa.
Cách Đặt ống thông hơi nhà vệ sinh
Cách Đặt ống thông hơi nhà vệ sinh
 • Cho phép dùng ống thông chung cho một số ống đứng thoát nước, đường kính ống thông hơi cho một nhóm ống đứng phải bằng đường kính lớn nhất của ống đứng tăng thêm 50mm
 • Trường hợp khi lưu lượng nước thải trong đường ống đứng thoát nước vượt quá lưu lượng cho phép theo bảng sau, cần đặt thêm một ống thông hơi phụ.
 • Cho phép nối đường ống thoát nước vào ống đứng thông hơi phụ cứ cách một tầng lại có một chổ nối. Đường kính ống thông hơi phụ thuộc vào đường kính ống thoát nước lấy theo bảng sau:
 • Đối với đường ống nhanh thoát cho trên 6 chậu xí thì phải đặt đường ống thông hơi phụ có đường kính 40mm và nối với đầu cao nhất của đư|ờng ống nhánh không kể bất cứ ở tầng nào.
 • Đường ống thông hơi phụ phải nối với đường ống đứng thoát nước theo những điều kiện sau đây :
 • Khi đường ống thông hơi phụ chỉ có một tầng thì phải nối với đường ống đứng thoát nước. Chỗ nối phải cao hơn thành trên của các dụng cụ vệ sinh hay ống kiểm tra của tầng trên và nối với nhánh của tê chéo theo hướng nước chảy vào ống đứng.
 • Khi có đường ống thông hơi phụ trong một số tầng (cùng về một phía) thì các ống thông hơi phụ phải nối với nhau và nối vào ống đứng thoát nước theo như chỉ dẫn  ở điểm (a) của điều này.
 • Các đoạn ống nằm ngang của đoạn ống thông hơi phụ phải đặt cao hơn thành của dụng cụ vệ sinh và phải có độ dốc không được nhỏ hơn 0,01 theo hướng đi lên đường ống thoát nước.

Xem thêm: Sơ đồ ống nước nhà vệ sinh đúng tiêu chuẩn nhất

Các loại ống có trong hầm cầu tự hoại thường có.

– Ống xả chất thải vào trong hầm cầu chứa.
– Ống nhựa hoặc lỗ thông giữa các hầm cầu chứa, hầm cầu lắng, hầm cầu lọc.
– Ống thoát khí từ hầm cầu, hầm cầu, hầm cầu tự hoại ra bên ngoài.
– Ống thoát nước đã được lắng, lọc ra bên ngoài.

Cách đặt ống hầm cầu chính xác

Ống xả thải vào hầm cầu chứa thứ nhất
Có một số trường hợp do khách hàng thiết kế hoặc lắp đặt sai đường ống dẫn đến nước và chất thải chảy xuống rất chậm, thường xuyên gây ách nghẹt bồn cầu. Lúc này thì bạn sẽ phải sử dụng đến dịch vụ thông nghẹt bồn cầu để có thể giải quyết triệt để sự cố trên.
Ống giữa các ngăn trong hầm cầu với nhau
Tùy vào cấu trúc của hầm cầu mà chúng ta sẽ có cách đặt ống hầm cầu khác nhau. Nhưng thông thường thì bạn nên để 1 lỗ thông có kích thước khoảng 200*200 mm hoặc 1 ống nhựa có đường kính tối thiểu là 110 mm giữa các ngăn chứa với nhau.
Vị trí đặt của các ống thông này thì sẽ tùy theo kích thước của hầm chứa, có thể đặt ở vị trí cách miệng hầm cầu 1/3 hoặc sát dưới cùng đáy của hầm cầu. Các ống thông hầm cầu giữa các ngăn này sẽ được đặt cách đều nhau và so le nhau.

Cách đặt ống thoát khí trong hầm cầu

– Trong quá trình phân hủy chất thải ở ngăn chứa, rất nhiều khí sẽ được thoát ra, nếu như hầm cầu của gia đình bạn không có ống thoát khí sẽ rất dễ xảy ra tình trạng bí khí và nguy cơ nổ hầm cầu sẽ là rất cao.
– Để có thể giúp thông khí trong hầm cầu nhưng vẫn đảm bảo hạn chế mùi hôi cũng như các vấn đề về sức khỏe thì ống thoát khí thì cách đặt ống hầm cầu tốt nhất là nên đặt ở ngăn lắng, thông ra bên ngoài. Đường kính ống theo các chuyên gia tốt nhất là khoảng 27mm.

5/5 - (1 bình chọn)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *