Phao điện chống tràn là gì? Cách lắp đặt phao điện chống tràn đúng kỹ thuật

Phao điện chống tràn tự động bồn nước là gì

Phao điện chống tràn là gì? Cách lắp phao điện chống tràn ra sao cho đúng kỹ thuật? Chính là những vấn đề được nhiều người quan tâm đến. Vậy cụ thể như thế thế nào, nội dung bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm ra đáp án nhanh và đúng nhất.

Xem thêm: Làm hầm rút nước thải

Phao tự động chống tràn bồn nước là gì?

Phao chống tràn bồn nước chính là thiết bị được dùng nhằm lắp thêm vào bồn chứa nước. Mục đích điều khiển tắt, bật máy bơm lên bể chứa tự động. Cấu tạo phao chống tràn tự động bao gồm:

  • Bộ phận van được làm bằng thép không gỉ kết nối bắt ren;
  • Thân nối van với phao được làm bằng inox;
  • Quả bóng phao được làm bằng inox.

Phao điện chống tràn tự động bồn nước là gì?

Phao điện hay còn mang tên gọi khác là phao bơm nước tự động, van phao điện, phao điện chống cạn, công tắc điện phao nước, v.v. Tùy thuộc vào mỗi vùng sẽ có tên gọi không giống nhau. Tuy nhiên, chúng đều mang ý nghĩa báo tự động bơm nước lên bể chứa. Cũng như tự động ngắt khi đầy. Tránh được tình trạng nước cạn hoặc tràn trong quá trình sử dụng.

Phao điện chống tràn tự động bồn nước là gì
Phao điện chống tràn tự động bồn nước là gì

Cấu tạo phao điện chống tràn

Cấu tạo phao điện cơ bản gồm một công tắc với những tiếp điểm dẫn điện. Tác động bởi cơ cấu cơ khí có liên quan đến mức nước thay đổi cần phải giám sát. Việc thay đổi mực nước này sẽ ảnh hưởng đến cơ cấu cơ khí. Đồng thời thay đổi tiếp điểm của phao điện từ mở sang đóng và ngược lại.

Hơn nữa, nếu téc nhà bạn được đặt ở mái cao tầng. Lúc này lực đẩy nước lên téc không mạnh, dễ xảy ra tình trạng cháy máy bơm. Bởi thế cần có máy tăng áp lực lên téc nước. Đảm bảo cho quá trình hoạt động của máy bơm nước được tốt và ổn định hơn.

Ưu điểm của phao điện tự ngắt

  • Hoạt động tự động
  • Độ chính xác cũng như tin cậy cao.
  • Thông dụng trên thị trường.
  • Tuổi thọ cao (5-10 năm), chịu được thời tiết khắc nghiệt tốt.
  • Dễ lắp đặt cũng như sử dụng.
  • Chi phí phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của phao điện chống tràn tự động

Phao điện chống tràn sẽ tiến hành bơm nước ở dưới giếng lên bể chứa trên cao một cách tự động. Bằng van phao điều khiển mực nước.

Nguyên lý hoạt động của phao điện chống tràn tự động
Nguyên lý hoạt động của phao điện chống tràn tự động

Sử dụng phao điện tự động ngắt, tránh được tình trạng sự cố cháy nổ, chập điện. Sử dụng an toàn và dễ hơn.

Nếu trong bồn chứa không còn nước, lúc đó mực nước trong bể sẽ giảm xuống dưới mức chúng ta chỉnh phao cơ. Phao sẽ tự động bơm nước vào bể chứa bằng cách tự bật công tắc.

Tương tự, khi nước được bơm đầy. Đạt mức chúng ta cài đặt phao, phao sẽ tự động ngắt dòng điện. Giúp máy bơm tắt và không cần con người tác động vào.

Cách lắp phao điện chống tràn cho bồn nước

Khi lắp đặt phao điện bơm nước tự động trong bồn chứa. Bạn cần bảo đảm vị trí phao luôn ở phương thẳng đứng với mặt đất. Hai quả phao sẽ được treo thẳng dưới hộp tiếp điểm. Thông qua dây luồn nắp bể. Nhưng cần chú ý làm sao cho dây treo có thể hoạt động trượt tự do. Khi phao lên xuống sẽ không bị cản bởi vật nào.

Đồng thời 2 quả phao cần được treo bên thấp bên cao, chênh nhau khoảng tầm 30 đến 600 cm. Khi lắp phao điện bồn nước, bạn cần dự kiến được mực nước cao nhất tại đỉnh quả phao. Cũng như thấp nhất ở dưới đáy phao.

Hai dây điện được đi qua cầu dao bảo vệ, lắp ở vị trí dễ vận hành. Từ cầu dao điện sẽ đi lên hộp tiếp điểm rồi xuống máy bơm nước. Cần đi dây điện cho máy bơm nhằm giúp phao có thể hoạt động tốt hơn trong bồn đựng nước.

Cách lắp phao điện chống tràn cho bồn nước
Cách lắp phao điện chống tràn cho bồn nước

Khi bạn bật cầu dao, điện lập tức truyền đến công tắc tự động rồi đến nóc bể đi đến máy bơm. Trường hợp công tắc gồm 2 cực đấu dây, cần phải cho dây nóng chạy qua công tắc. Nếu dây nguội thì chạy thẳng đến máy bơm. Bên cạnh đó khi dẫn nguồn điện lên bồn nước cần dùng dây nguội. Mục đích để tránh cháy nổ gây nguy hiểm cho người sử dụng.

Ứng dụng phao điện bồn nước trong cuộc sống

Sử dụng phao điện chống cạn bồn nước khi gia đình bạn dùng máy bơm nhằm đẩy nước lên bồn. Nguyên lý hoạt động của phao điện máy bơm là bơm nước tự động lên téc nước và ngắt khi đầy. Nếu bể chứa cạn sẽ tự động bơm nước vào bồn.

Khi nào nên dùng cả phao cơ và phao điện?

Thường mọi người chỉ dùng một trong hai loại phao chống tràn. Nhưng, có một số trường hợp cần phải dùng cả hai loại phao này.

Bạn cần dùng cả phao cơ và phao điện chống tràn. Trong trường hợp nước thủy cục về đêm mạnh dẫn đến tình trạng nước bị tràn.  Tức là bồn nước dùng phao điện máy bơm để có thể bơm nước tự động lên bồn. Nhưng dùng phao chống tràn tránh tình trạng nước thủy cục lên mạnh. Dẫn đến tình trạng tràn mà không ai biết.

Trên đây là hướng dẫn cách lắp phao điện chống tràn đơn giản. Tuy vậy, với lắp phao điện nhằm giữ an toàn. Các bạn cần thuê đơn vị cung cấp dịch vụ lắp đặt. Nếu cần hỗ trợ tư vấn, lắp đặt liên hệ qua số 0917931041.

Xem thêm: Sơ đồ đường ống nước nhà vệ sinh đúng chuẩn

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *