Đường kính ống thoát bồn cầu bao nhiêu là đạt chuẩn?

Đường kính ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn là bao nhiêu

Đường kính ống thoát bồn cầu bao nhiêu đạt chuẩn luôn là vấn đề có rất nhiều quan tâm. Bởi việc xác định được đường kính ống thoát bồn cầu đúng chuẩn, và cách lắp đặt ống thoát bồn cầu đúng cách sẽ giúp chất thải dễ dàng thoát ra ngoài, không ảnh hưởng tới quá trình sử dụng hệ thống vệ sinh. Bài viết dưới đây sẽ giải đáp cho bạn đọc chi tiết về đường kính ống thoát bồn cầu, theo dõi để biết chi tiết nhé!

Xem thêm: Giải đáp: “Phòng vệ sinh rộng bao nhiêu” là hợp lý

Đường kính ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn là bao nhiêu?

Đường kính ống thoát bồn cầu có vai trò rất quan trọng. Ảnh hưởng rất nhiều tới quá trình vệ sinh của mỗi thành viên trong gia đình.

Đường kính ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn là bao nhiêu
Đường kính ống thoát bồn cầu tiêu chuẩn là bao nhiêu

Thông thường, một ống nước đạt chuẩn sẽ có đường kính cụ thể là từ Ø 60 – > Ø 140. Nhưng các chuyên gia thường đưa ra lời khuyên rằng, nên sử dụng loại đường ống có đường kính là Ø90.

Độ dốc ống thoát bồn cầu như thế nào đạt chuẩn?

Ngoài đường kính ống thoát bồn cầu quyết định tới quá trình tiêu thoát chất thải, thì độ dốc của ống thoát bồn cầu cũng là yếu tố quan trọng mà khi lắp đặt hệ thống vệ sinh cần đặc biệt quan tâm.

Muốn cho nước và các loại chất thải trong bồn cầu đều có thể trôi xuống bể phốt nhanh và triệt để, bạn cần phải chú trọng vào độ dốc của ống thoát bồn cầu. Việc ống thoát bồn cầu có độ dốc quá nhỏ, hoặc độ đóc quá lớn đều không phù hợp.

Độ dốc ống thoát bồn cầu
Độ dốc ống thoát bồn cầu

Bởi, việc ống thoát bồn cầu có độ dốc quá nhỏ thì chất thải gặp khó khăn khi tiêu thoát, ngược lại nếu có độ dốc quá lớn (> 1.25) thì chất thải lỏng sẽ trôi quá nhanh nên không kịp cuốn trôi toàn bộ chất thải rắn, khiến chúng bám vào thành đường ống, khi số lượng này quá lớn thì sẽ gây ra tình trạng tắc bồn cầu.

Vậy nên, độ dốc của ống thoát bồn cầu lý tưởng nhất nên là 1/50, tương đương với độ nghiêng 20 – 40 (mm) cho độ dài ống 1000 (mm). Với độ dốc này, dù là chất thải rấn, hay chất thải lỏng đều dễ dàng bị cuốn trôi xuống bể phốt.

Cách lắp ống thoát bồn cầu đúng cách:

Để lắp đặt ống thoát bồn cầu thoát bồn cầu đúng cách, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước chi tiết sau:

Bước 1: Chuẩn bị các vật dung, dụng cụ cần thiết:

  • Ống thoát bồn cầu có đường kính là Ø90(đồng nhất)
  • Ống thoát khí có đường kính 27mm
  • Cút chữ Y, Cút chữ T.
  • Kìm, cờ lê mỏ lết, tuốc nơ vít, thước dây, khoan, cưa, băng dán, khăn lau, xô chậu, vữa xi măng trắng.

Bước 2: Đo đạc, xác định vị trí phù hợp

Bạn sử dụng thước dây, đo chính xác vị trí cần lắp đặt ống thoát bồn cầu. Khoảng cách đặt ống thoát bồn cầu nói riêng, bồn cầu nói chung nên cách tường ít nhất là 300mm. Vị trí này cũng cần phải cao hơn hệ thống thoát nước trong nhà.

Ngoài ra, bạn cũng nên đo lại kích thước của các ống thoát bồn cầu nhằm kiểm xem giữa các sản phẩm có đường kính trùng khớp với nhau hay chưa, tránh việc mua nhầm khiến quá trình lắp đặt gặp trở ngại, chậm tiến độ thi công.

Bước 3: Vệ sinh các vật dụng quan trọng trước khi lắp đặt

Bạn sử dụng khăn lau làm sạch ống thoát bồn cầu, các cút nối để đảm bảo bên trong không dính các chất bẩn, hoặc dính dị vật bất thường có khả năng gây tắc nghẽn bồn cầu về sau.

Bước 4: Tiến hành lắp đặt ống thoát bồn cầu

Sau khi đã xác định được chính xác vị trí cần đặt ống thoát bồn cầu dựa trên bản vẽ thiết kế và các thông số đã nêu ở trên, bạn tiến hành lắp đặt ống thoát bồn cầu.

Quá trình lắp đặt ống thoát bồn cầu thực tế không quá khó, nhưng đòi hỏi người thực hiện cần phải có tay nghề cao cùng với sự tỉ mỉ mới có thể đảm bảo độ chính xác tuyệt đối, tránh những sai sót dẫn tới những sự cố đáng tiếc trong quá trình sử dụng bồn cầu.

Cách lắp ống thoát bồn cầu đúng cách
Cách lắp ống thoát bồn cầu đúng cách

Bạn sử dụng các vật dụng đã chuẩn bị từ đầu, sau đó từ từ đặt ống thoát bồn cầu nối với bể phốt tạo thành độ dốc 1/50. Khi đặt ống thoát bồn cầu, bạn cần phải tính toán kỹ lưỡng sao cho vị trí đặt ống phải cao hơn mặt nước trong bể phốt ít nhất là 200mm. Tuyệt đối không đặt ống thoát bồn cầu ngập trong nước vì sẽ khó tiêu thoát.

Hạn chế tối đa các chỗ gấp khúc và các điểm nối càng tốt, bởi lẽ sẽ tăng được áp lực dòng chảy, hạn chế ứ đọng chất thải. Trong trường hợp lắp đặt nhiều hệ thống đi chung với một đường ống, thì bạn nên dùng cút nối chữ Y thay vì cút nối chữ T. Bởi vì, cút chữ Y chỉ chảy một chiều nên tiêu thoát nhanh hơn so với cút chữ T chia dòng chảy phân làm 2 rất khó tiêu thoát.

Bước 5: Lắp đặt ống thoát khí bồn cầu

Ống thoát khi bồn cầu đóng một vai trò vô cùng quan trọng, giúp phân tán các luồng khi trong hầm cầu, hạn chế đi tình trạng phải thường xuyên thông tắc bồn cầu, nổ bồn cầu, rạn nứt công trình.

Lắp đặt ống thoát khí bồn cầu 
Lắp đặt ống thoát khí bồn cầu

Bạn nên đặt ống thông hơi bồn cầu theo chiều thẳng đứng lên trời để dễ dàng thoát khí, giảm áp lực lên bồn cầu. Khi lắp đặt ống thoát khí, bạn có thể đi đường ống bên ngoài nhà, hoặc cao hơn mái nhà để loại bỏ đi triệt để mùi hôi thối. Đầu ống thông hơi bạn nên lắp thêm cút chữ T để tránh những vật dụng bên ngoài rơi vào.

Bước 6: Kiểm tra sau khi lắp đặt ống thoát bồn cầu

Sau khi bạn đã lắp đặt ống thoát bồn cầu xong xuôi, bạn nên dành thời gian kiểm tra lại thêm một lần nữa xem vị trí đã đảm bảo các thông số kỹ thuật lý tưởng hay chưa. Khi cố định thân bồn cầu lên trên và đã kết nối với nguồn cấp nước thì tốc độ dòng chảy như thế nào, có đảm bảo được sự vận hành đúng theo yêu cầu chưa.

Trên đây là những thông tin về đường ống thoát bồn cầu và cách lắp đặt đường ống thông bồn cầu đúng cách. Hy vọng với những thông tin chúng tôi đã chia sẽ, sẽ giúp ích cho bạn trong quá trình chọn đường ống thoát bồn cầu đúng tiêu chuẩn.

Xem thêm: Những loại cây nên trồng trong nhà vệ sinh khử mùi hôi hiệu quả

Rate this post

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *